Khi bố mẹ "đường ai nấy đi" chắc chắn sẽ làm tổn thương tâm hồn của con. Bài viết sau sẽ chỉ ra những sai lầm mà bố mẹ có thể tiêu diệt cảm xúc của con cái sau các vụ ly hôn.

Sau khi bố mẹ ly hôn, hầu hết các bé đều phải thay đổi về mọi thứ như trong cách ăn uống, ngủ nghỉ và làm bài tập về nhà. Có những trẻ lại chìm trong nỗi cô đơn cùng cực và vũng vẫy để thoát khỏi. Phản ứng tức thời của đứa trẻ đối với việc ly hôn của cha mẹ là hoảng sợ, cảm thấy không phải cha mẹ từ bỏ nhau mà là từ bỏ chính chúng.

Dưới đây là những sai lầm mà bố mẹ có thể tiêu diệt cảm xúc của các con sau các vụ ly hôn:

3 sai lam bo me co the 'tieu diet' cam xuc cua con cai sau ly hon. - Anh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: kienthuc.net.vn.

1. Tìm cách kéo con về với phía mình bằng lời ủy mị

Đặc điểm của trẻ niên thiếu là thích cảm giác kiểm soát mọi thứ quanh mình thế nên khi bố mẹ ly hôn đã làm đảo ngược thế giới của chúng.Vì vậy, là phụ huynh, bạn nên tỉnh táo trước sự cám dỗ của những lời chia sẻ quá chi tiết về chuyện ly hôn của chính mình.

Bạn nên nhớ rằng, khi bạn cố gắng truyền cho trẻ những cảm giác tức giận mình đang hứng chịu thì sự tức giận đó ở nơi trẻ sẽ luôn luôn lớn hơn so với những gì bạn đang trải qua. Lo lắng và nhu cầu được kiểm soát mọi việc trong con người trẻ có thể giúp chúng hiểu được cảm giác bạn đang trải qua và hứng chịu nỗi đau lẽ ra không phải nếm trải. Các ông bố, bà mẹ hãy nhớ rằng nếu cứ cố gắng kéo con về phía mình thì chỉ làm cho sự thêm sai trái và vô tình xoáy sâu vào nỗi đau của trẻ.

2. Bỏ qua sự lắng nghe chân thành

3 sai lam bo me co the 'tieu diet' cam xuc cua con cai sau ly hon. - Anh 2

Các bé đều buồn khi bố mẹ ly hôn. Ảnh: /thanhnien.vn.

Sau ly hôn của cha mẹ, những cảm xúc của con cái trở nên hỗn loạn hơn. Đối với trẻ nhỏ, sau khi cha mẹ ly dị, chúng gặp nhiều khó khăn trong học tập như đọc không đúng, nói ngọng, viết sai chính tả nhiều, không thể tập trung chú ý trong giờ học, hay quên... Những trẻ lớn hơn thì tỏ ra chán học, hay quậy phá trong lớp.

Chính vì vậy, điều cha mẹ cần làm lúc này là lắng nghe trẻ, đừng nói ra những cảm xúc tiêu cực trong bạn và không nên chỉ trích nặng nề về cha hoặc mẹ của chúng. Nếu trẻ hỏi, hãy cố gắng trả lời các câu hỏi đó một cách cụ thể. Chỉ cần bạn lắng nghe chân thành, trẻ sẽ không cảm thấy bị tổn thương. Nếu các bé muốn nói về tình cảm của mình về cha hoặc mẹ, người đã ra đi, hãy cố gắng khuyến khích trẻ viết chúng ra vì đó là cách để trẻ nhìn thẳng vào cảm xúc của chính mình để vượt qua mọi chuyện.

3. Đặt con mình thành người đứng giữa

Nhiều bố mẹ sau khi ly hôn đều thông qua con cái để giao tiếp với người bạn đời đã ly hôn. Thực sự là điều này rất dễ lây truyền cảm xúc căng thẳng quá mức vào chính tâm lý của các bé, khi buộc chúng phải trở thành người đứng giữa đàm phán trong tình huống mà cha mẹ không thể tự xử lý.

Huyền Trang (t/h)/Khoevadep