Truyền thông Oman hôm 2/11 đưa tin, 3 ngư dân nước này đã phát hiện khối long diên hương nặng 80kg ở ngoài khơi Qurayat.

3 ngu dan tu choi ban “bai non” cua ca nha tang voi gia khoang 60 ty dong - Anh 1

Một khối long diên hương nguyên gốc từ cá nhà táng. Ảnh minh họa: Wikipedia

Ngay sau đó, một thương gia người Saudi Arabia đã gửi lời đề nghị 2,8 triệu USD đến Khalid Al Sinani và 2 người bạn để sở hữu “bãi nôn” của cá nhà táng trên nhưng không được chấp thuận.

Được biết, một cuộc đấu giá sẽ được diễn ra trong thời gian sắp tới để chốt giá cho khối long diên hương trên.

‘‘Chúng tôi trông thấy khối long diên hương trôi trên biển và dùng dây thừng kéo vật thể vào bờ. Sau khi chắc chắn đó là long diên hương, chúng tôi bắt đầu cắt nó ra để phơi khô và để bán lại”, Al Sinani nói trên tờ Times of Oman hôm 2/11.

Long diên hương là một chất sáp màu xám được tạo ra trong hệ tiêu hóa của cá nhà tang, giúp làm mềm mọi vật thể cứng hoặc sắc nhọn mà cá nuốt vào. Khi cá nhà táng bài tiết hoặc nôn ra ngoài cùng với phân (hay khi cá nhà táng chết chất này sẽ tự thoát ra ngoài), long diên hương cứng lại trong quá trình trôi nổi trên mặt nước và dạt vào bờ.

Trước đây, long diên hương được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa, nhưng ngày nay nó đã được thay thế phần lớn bằng vật liệu tổng hợp và chỉ còn được sử dụng trong một số loại nước hoa đắt tiền.

Quốc Hào