3 ngư dân Trung Quốc đã tử vong trong một vụ hỏa hoạn xảy ra sau khi lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc ném lựu đạn gây lóa mắt lên tàu cá của họ.

3 ngu dan Trung Quoc thiet mang sau dung do canh sat bien Han Quoc - Anh 1

Hình ảnh do Cảnh sát Biển Hàn Quốc công bố cho thấy tàu cá Trung Quốc đang bốc cháy. Ảnh: AP

Theo AP, vụ việc nói trên xảy ra hôm 29/9, khi một tàu cảnh sát biển Hàn Quốc cố chặn một tàu Trung Quốc bị tình nghi đánh bắt trái phép ở vùng biển cách một đảo ở ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam của Hàn Quốc khoảng 70km.

Cảnh sát biển Hàn Quốc trong một tuyên bố được đưa ra ngày 30/9 cho hay, ban đầu, tàu cá có 17 ngư dân của Trung Quốc đã chống cự và bỏ trốn trước khi các cảnh sát biển Hàn Quốc lên được tàu và ném lựu đạn gây lóa mắt vào buồng lái đang được khóa trên tàu.

Một đám cháy sau đó đã bùng phát trên tàu và 3 ngư dân được phát hiện đang nằm trong buồng động cơ của tàu sau đó đã tử vong. Theo Cảnh sát Biển Hàn Quốc, 3 người trên nhiều khả năng đã tử vong do hít phải khói độc, nhưng nguyên nhân chính xác sẽ được xác định qua khám nghiệm tử thi. Giới chức Hàn Quốc cũng khẳng định sẽ điều tra khả năng lựu đạn gây lóa mắt gây ra vụ cháy.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 30/9 lấy làm tiếc về các trường hợp tử vong nhưng lưu ý việc tàu cá Trung Quốc đã đánh bắt trái phép và tìm cách bỏ trốn để tránh bị kiểm tra. Cùng ngày, Reuters cho hay, giới chức Hàn Quốc cũng thông báo đang thẩm vấn 14 ngư dân Trung Quốc sống sót và các thành viên trên tàu cảnh sát biển có liên quan đến vụ việc.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo đã gửi công hàm phản đối với Hàn Quốc vì vụ việc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng yêu cầu Hàn Quốc tiến hành các cuộc tham vấn về vụ việc và hỗ trợ những người sống sót cũng như gia đình các ngư dân đã thiệt mạng. “Chúng tôi đã đề nghị phía Hàn Quốc tiến hành một cuộc đối thoại khẩn về vấn đề này và thúc giục Hàn Quốc tiến hành một cuộc điều tra toàn diện và khách quan” – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho hay.

Trước đây, lực lượng Cảnh sát Biển Hàn Quốc từng bỏ qua cho các tàu cá bằng gỗ nhỏ của Trung Quốc hoạt động trong vùng biển của nước này, nhưng trong những năm gần đây các tàu nhỏ của Trung Quốc đã được thay bằng những tàu thép lớn hơn, càn quét tất cả mọi thứ có trên đường đi của chúng. Do đó, Hàn Quốc đã tăng cường bắt các tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng biển của nước này.

Theo một số thống kê, trong 4 năm qua, khoảng 2.200 tàu Trung Quốc đã Hàn Quốc ngăn chặn và xử phạt về hành vi đánh bắt trái phép và số ngư dân Trung Quốc bị bắt giữ cũng tăng từ 2 người ở năm 2010 lên thành 66 người vào năm 2013.

Những tranh cãi về tình trạng trái phép cũng nhiều lần khiến quan hệ giữa 2 nước trở nên căng thẳng và thời gian qua cũng đã có một số vụ đụng độ bạo lực giữa cảnh sát biển Hàn Quốc và ngư dân Trung Quốc. Năm 2012, một ngư dân Trung Quốc đã thiệt mạng do bị trúng đạn cao su từ một Cảnh sát Biển Hàn Quốc.

Đến năm 2014, một Cảnh sát Biển Hàn Quốc cũng đã bị thuyền trưởng trên một tàu cá Trung Quốc bắn chết trong quá trình cản trở Cảnh sát Biển Hàn Quốc tiến hành kiểm tra trên tàu. Hồi đầu năm nay cũng đã có thêm một cảnh sát biển Hàn Quốc thiệt mạng trong một vụ đụng độ với ngư dân Trung Quốc.

Vụ việc mới nhất trong số các vụ đụng độ bạo lực giữa Cảnh sát Biển Hàn Quốc và tàu cá Trung Quốc diễn ra trong lúc quan hệ vốn đang dần nồng ấm giữa Bắc Kinh và Seoul có bước chuyển theo hướng xấu đi do quyết định của Hàn Quốc về việc cho triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến của Mỹ bất chấp việc Trung Quốc kịch liệt phản đối vì cho rằng hệ thống này đe dọa an ninh của nước này.

Theo Pháp luật Việt Nam