Sau đây là cách làm 3 loại dầu tốt cho bé từ tự nhiên khi mùa đông đến mà mẹ có thể tham khảo và làm ngay.

3 loai dau 'than thanh' cho be trong mua dong - Anh 1

Dầu dừa, dầu vừng và dầu gấc là 3 loại dầu tốt cho bé được sử dụng nhiều nhất. Cùng Khỏe Plus 24h tìm hiểu cụ thể hơn về cách làm cũng như công dụng của các loại dầu này đối với trẻ nhỏ. Ảnh: Tạp chí phụ nữ.

3 loai dau 'than thanh' cho be trong mua dong - Anh 2

1. Cách làm dầu dừa: Có rất nhiều cách khác nhau để làm dầu dừa, tuy nhiên, các mẹ có thể áp dụng cách đơn giản sau đây. Ảnh: Báo phụ nữ.

3 loai dau 'than thanh' cho be trong mua dong - Anh 3

Cùi dừa già nạo sợi, cho vào máy xay. Tiếp đến, bạn đun một nồi nước sôi đợi cho nước nguội bớt thì thả phần dừa đã xay vào (đổ xấp mặt với dừa) đun sôi khoảng 15 phút thì bắc ra tiếp tục xay lần 2. Ảnh: YouTube.

3 loai dau 'than thanh' cho be trong mua dong - Anh 4

Sau khi xay hết, bạn dùng vải xô để vắt bỏ phần bã cùi, phần nước tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi phần cơm dừa tách ra khỏi dầu thì bắc xuống gạn lấy phần dầu bảo quản dùng dần. Ảnh: Mẹo vặt.

3 loai dau 'than thanh' cho be trong mua dong - Anh 5

Vào mùa đông, mẹ có thể dùng dầu dừa để massage cho bé, xử lý hăm da và mụn trên da, trị chấy, "cứt trâu" trên đầu hoặc có thể bôi vào nốt muỗi cắn để giảm ngứa ngáy.

3 loai dau 'than thanh' cho be trong mua dong - Anh 6

2. Dầu vừng: Làm dầu vừng cũng rất đơn giản và khá giống với cách làm dầu dừa ở trên. Đầu tiên, bạn cũng xay hạt vừng ra thành bột và cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 15 phút. Lấy bột vừng cho vào túi vải mỏng hoặc vải xô để ép cho dầu chảy ra là được. Ảnh: Phụ nữ.

3 loai dau 'than thanh' cho be trong mua dong - Anh 7

Theo kinh nghiệm dân gian, dầu vừng có rất nhiều công dụng cho trẻ nhỏ, điển hình là trị cảm lạnh và ho. Khi trẻ có dấu hiệu ho nhiều, các mẹ có thể lấy một chút dầu vừng thoa lên phần ngực trong khoảng 30 phút để dầu phát huy tác dụng, sau đó lau hoặc rửa sạch. Ảnh: Sức khỏe tổng quát.

3 loai dau 'than thanh' cho be trong mua dong - Anh 8

3. Dầu gấc: là một trong 3 loại dầu có công dụng tốt đối với trẻ nhỏ vào mùa đông. Ảnh: Trang tin nám tàn nhang.

3 loai dau 'than thanh' cho be trong mua dong - Anh 9

Cách chế biến dầu gấc: lấy phần màng phía bên ngoài hạt gấc sấy khô sau đó đem xay cùng với phần thịt của quả gấc thật nhuyễn. Tiếp đến, bạn đem hỗn hợp đã xay nấu cùng với dầu dừa hoặc dầu oliu (đảo liên tục và duy trì nhiệt độ để không bị cháy). Ảnh: Mẹo vặt.

3 loai dau 'than thanh' cho be trong mua dong - Anh 10

Đun trong khoảng 30 - 40 phút thì bắc xuống để nguội bớt và dùng khăn xô vắt lấy dầu bỏ vào lọ thủy tinh để bảo quản được lâu hơn. Ảnh: Khéo tay.

3 loai dau 'than thanh' cho be trong mua dong - Anh 11

Vào mùa đông, bé thường tiêu tốn nhiều năng lượng hơn cho việc giữ ấm cơ thể, vì vậy những món ăn ngon và nhiều dưỡng chất kết hợp với dầu gấc là rất cần thiết cho bé để tăng sức đề kháng, chống lại bệnh tật. Ảnh: Điện máy xanh.

3 loai dau 'than thanh' cho be trong mua dong - Anh 12

Dầu gấc được chứng minh là chứa hàm lượng vitamin rất cao nên mỗi ngày bé dùng ½ đến 1 thìa cà phê dầu gấc sẽ rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, dầu gấc còn đặc biệt tốt cho những trẻ biếng ăn, chậm lớn và dùng để bôi nẻ vào mùa đông... Ảnh: Namyang.