Bàn chân là "bộ não" thứ 2 của cơ thể. Khi nội tạng có vấn đề, nó sẽ gửi "thư" ra ngoài để thông báo. Chúng ta nhìn vào các dấu hiệu đó, có thể biết bệnh mà chữa kịp thời.

3 dau hieu tren ban chan 'to cao' noi tang cua ban dang co benh - Anh 1

3 dấu hiệu trên bàn chân "tố cáo" nội tạng của bạn đang có bệnh

Từ xa xưa, con người đã biết xem sức khỏe thông qua các dấu hiệu từ bên ngoài cơ thể. Các chuyên gia Đông y đặc biệt để ý đến vấn đề này và ghi chép lại thành những kiến thức dễ hiểu, ai cũng có thể tự chăm sóc sức khỏe của mình thông qua quan sát.

Theo Đông y, bàn chân được xem là bộ não thứ hai của cơ thể, cũng có tài liệu nói rằng, nó là trái tim thứ hai giúp bạn ý thức hơn về tầm quan trọng của chúng đối với sức khỏe.

Chân vận hành được trơn tru là do sự kết nối của nó đến nhiều bộ phận cơ thể như khí huyết, lục phủ ngũ tạng, kết nối trong ngoài, liên hệ mật thiết với các kinh mạch trên cơ thể.

Công năng của lục phủ ngũ tạng con người đều gửi thông điệp phản ánh đến huyệt vị tương ứng ở trên chân, bởi vậy chân có thể là dấu hiệu báo tình trạng sức khỏe bên trong cơ thể.

Người già có thể thông qua quan sát tỉ mỉ biến hóa ở chân, mà phòng bệnh mạn tính sẽ xảy đến trong tương lai.

3 dau hieu tren ban chan 'to cao' noi tang cua ban dang co benh - Anh 2

(Ảnh minh họa)

1. Xem nhiệt độ bàn chân nóng/lạnh

Khi bạn cảm thấy chân mình thường xuyên bị lạnh, hãy nghĩ đến việc thận dương không đủ, giữ ấm không tốt, hay là hiện tượng âm thịnh dương suy trong cơ thể.

Khi có hiện tượng này, bạn nên ăn nhiều thực phẩm có tính ấm nóng như thịt dê, tỏi, gừng , ớt để nâng cao khả năng chịu lạnh.

Nếu gan bàn chân nóng, có thể là do âm hư, tình trạng dương thịnh âm suy trong cơ thể dẫn đến nội nhiệt, nóng trong người.

Lúc này, bạn nên ăn nhiều đậu xanh, bí đao, thịt nạc những thực phẩm có tính lạnh và ăn ít thịt dê, rau hẹ, ớt, gừng, những thực phẩm có tính nóng.

3 dau hieu tren ban chan 'to cao' noi tang cua ban dang co benh - Anh 3

(Ảnh minh họa)

2. Xem màu sắc lòng bàn chân

Theo các chuyên gia đông y, nhìn màu sắc của sự vật để đoán tình trạng bên trong là phương pháp khá đơn giản và khoa học được thực hiện từ hàng ngàn năm trước.

Ngũ sắc gồm trắng đen xanh vàng đỏ. Đông y cho rằng, lòng bàn chân màu hơi ửng đỏ, nếu màu sắc đỏ hết sức rõ ràng, khả năng là bị nhiệt. Nếu như là màu xanh, da dẻ xanh xao, nhợt nhạt, khả năng là bị hàn.

Nếu xuất hiện màu vàng dị thường khả năng bị bệnh gan. Nếu như trắng bệch ngoại trừ khả năng ngoại hàn (lạnh bên ngoài) còn có thể là thiếu dinh dưỡng và thiếu máu.

Nếu lòng bàn chân màu tím hoặc đen, nhiều khả năng là tuần hoàn máu kém. Khi xuất hiện các triệu chứng trên, nên kịp thời đi khám để can thiệp y tế kịp thời.

3 dau hieu tren ban chan 'to cao' noi tang cua ban dang co benh - Anh 4

(Ảnh minh họa)

3. Xem móng chân

Móng chân người khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt, phần trắng hình bán nguyệt chiếm khoảng 1/5 chiều dài móng chân.

Nếu như móng chân màu trắng bệch, có thể là dinh dưỡng không đủ hoặc thiếu máu, nên chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung sắt và thực phẩm giàu sắt.

Nếu như móng chân có các đường khía dọc, là dấu hiệu nhắc bạn cơ thể đang bị suy nhược, khả năng phòng chống bệnh tật kém, cần tham gia tập thể dục nhiều, tránh ngồi lâu.

Các chuyên gia ở Trung tâm bệnh lão khoa, Viện khoa học Trung y (TQ) cho biết, người già có thể thông qua xoa bóp lòng bàn chân, quắp ngón chân để tăng cường sức khỏe.

Tư thế có thể là đứng thẳng hoặc ngồi, hai chân chạm đất, để rộng ngang vai, ngón chân quặp lại rồi thả lỏng, phương pháp này thay thế kích thích kinh lạc.

Luyện thói quen sử dụng ngón chân thứ hai và thứ ba kẹp đồ vật, tiếp đó đưa ngón chân lên và xuống nhiều lần, đồng thời xoa bóp ngón chân, có thể kích thích các huyệt vị ở chân, giúp tăng cường sức khỏe toàn diện cho cơ thể.

3 dau hieu tren ban chan 'to cao' noi tang cua ban dang co benh - Anh 5

(Ảnh minh họa)

*Theo Bí mật Trung Hoa

theo Trí Thức Trẻ