Tổng thống Park Geun-hye đã từ chối đề nghị của cơ quan công tố về đối chất trực tiếp với tổng thống trong ngày 29-11 để làm rõ vai trò của tổng thống trong vụ bà Choi Soon-sil, bạn thân tổng thống, can thiệp vào công việc quốc gia.

Ngày 28-11, luật sư của tổng thống Yoo Yeong-ha giải thích lý do không thể đối chất vì lịch trình làm việc đã kín, tổng thống phải chuẩn bị các biện pháp vượt qua khủng hoảng và chọn một công tố viên độc lập.

3 dang doi lap thao luan de nghi bai nhiem tong thong - Anh 1

Trong khi đó, ba đảng đối lập đã bắt đầu thảo luận đề nghị bãi nhiệm tổng thống. Trong ngày 28-11, đảng Minjoo Hàn Quốc đã thảo luận với các chuyên gia bên ngoài, đảng Nhân dân tiến hành lấy ý kiến đảng viên, còn đảng Công lý đã họp và nhất trí đơn kiến nghị bãi nhiệm. Ngày 29-11, ba đảng đối lập sẽ họp để nhất trí một kiến nghị chung của ba đảng.

Hãng tin Yonhap đưa tin tỉ lệ tín nhiệm đối với Tổng thống Park Geun-hye trong tuần từ ngày 21 đến 25-11 là 9,7%, tỉ lệ không tín nhiệm tăng 0,3% so với tuần trước, lên mức 86,4%. Cuối tuần trước đã có hàng triệu người xuống đường tuần hành ở Seoul (ảnh) yêu cầu tổng thống từ chức.