Ông Fidel Castro - nhà lãnh đạo vĩ đại của người dân Cuba và người dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới - có mối quan hệ thân tình, gần gũi với Việt Nam. Vị lãnh đạo kiệt xuất này đã có 3 chuyến thăm chính thức đáng nhớ tới Việt Nam.

Lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro đã từng 3 lần tới thăm chính thức Việt Nam , lần lượt vào các năm 1973, 1995 và 2003.

3 chuyen tham Viet Nam dang nho cua lanh tu Cach mang Cuba Fidel Castro - Anh 1

Lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro thăm căn cứ Tân Lâm và Dốc Miếu trên vành đai Mc Namara bị quân dân miền Nam phá hủy trong chuyến thăm Vùng giải phóng miền Nam ngày 15/9/1973. (Ảnh Tư liệu TTXVN)

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12 đến 19/9/1973, ông Fidel đã có có câu nói bất hủ: "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình". Ông Fidel Castro là vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất tới thăm vùng giải phóng miền Nam khi chiến tranh vừa kết thúc.

3 chuyen tham Viet Nam dang nho cua lanh tu Cach mang Cuba Fidel Castro - Anh 2

Tổng Bí thư Đỗ Mười đón đồng chí Fidel Castro, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày từ 8 đến 12/12/1995. (Ảnh: Cao Phong/TTXVN)

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam lần thứ 2 vào tháng 12/1995, Chủ tịch Fidel Castro nhấn mạnh rằng, nhân dân Việt Nam mãi là những người bạn, người anh em gần gũi, thân thiết của nhân dân Cuba và tin tưởng chắc chắn rằng tình đoàn kết, hữu nghị và sự hợp tác toàn diện giữa Cuba và Việt Nam sẽ không ngừng được củng cố và phát triển.

3 chuyen tham Viet Nam dang nho cua lanh tu Cach mang Cuba Fidel Castro - Anh 3

Đồng chí Fidel Castro Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Chính phủ nước Cộng hòa Cuba thăm Trường Đại học Bách khoa Hà Nội ngày 23/2/2003. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Tháng 2/2003, ông Fidel Castro có chuyến thăm lần thứ 3 và cũng là chuyến thăm cuối cùng tới Việt Nam. Trong chuyến thăm này, Chủ tịch Cuba phát biểu: "Các đồng chí Việt Nam luôn nói lời cảm ơn tình đoàn kết của nhân dân Cuba đối với cuộc đấu tranh anh hùng của dân tộc Việt Nam. Nhưng tôi xin nói rằng, chính chúng tôi là những người phải cảm ơn Việt Nam bởi chiến công đã đánh thắng một kẻ thù hùng mạnh, bởi những gì mà chiến thắng đó đã đem lại cho các dân tộc bị áp bức và bóc lột trên thế giới...".

Đối với tất cả mọi người Việt Nam chúng ta, lãnh tụ Fidel Castro mãi mãi là người bạn lớn, người đồng chí và người anh em vô cùng thân thiết.

Đồng chí Fidel Castro đã được Đảng và Nhà nước ta trao tặng Huân chương sao vàng vào năm 1982 và Huân chương Hồ Chí Minh vào năm 1989.

Lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro đã qua đời hôm 26/11 vừa qua ở tuổi 90. Ông ra đi để lại sự tiếc thương sâu sắc trong lòng người dân Cuba và người dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

NM (Tổng hợp theo TTXVN, Bộ Ngoại giao)