Hoàng tử Anh William kêu gọi mọi người hành động để bảo vệ tốt hơn nữa động vật quý hiếm.

3 cau hoi lon cua Hoang tu Anh o Ha Noi - Anh 1

Khách mời danh dự phiên khai mạc hội nghị

Tại hội nghị về chống buôn bán trái phép động thực vật hoang dã hôm nay ở Hà Nội, Hoàng tử Anh nêu một loạt câu hỏi:

“Tại sao chúng ta vẫn buôn bán ngà voi? Chúng ta cần các chính phủ đưa ra dấu hiệu rõ ràng rằng buôn bán ngà voi là đáng ghê tởm.

Chúng ta đã hành động đủ để đối đầu với các nhóm tội phạm có tổ chức đứng sau nạn buôn bán động vật hoang dã và đưa chúng ra trước pháp luật? Chúng ta có làm việc đầy đủ với các doanh nghiệp và tổ chức dân sự để tạo ra sự thay đổi?”.

Công tước xứ Cambridge nhấn mạnh, đây là 3 câu hỏi lớn, nhưng “Tôi tin rằng trả lời được những câu hỏi ấy, chúng ta sẽ xây dựng được một chiến dịch hành động và nhận thức về cuộc khủng hoảng đang phải đối mặt”.

3 cau hoi lon cua Hoang tu Anh o Ha Noi - Anh 2

3 cau hoi lon cua Hoang tu Anh o Ha Noi - Anh 3

Hoàng tử Anh William kêu gọi mọi người hành động

Hoàng tử William cũng đề cập tới việc cuối tuần qua, VN đã thiêu hủy ngà voi và sừng tê giác bất hợp pháp. “Đó là ví dụ mạnh mẽ trước khi hội nghị diễn ra nhưng chúng tôi mong đợi những hành động mạnh mẽ hơn nữa”, ông nhấn mạnh.

3 cau hoi lon cua Hoang tu Anh o Ha Noi - Anh 4

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường và Hoàng tử William

Ngày càng gia tăng nạn săn bắt trái phép

Công tước xứ Cambridge cho biết, tuy có nhiều tiến bộ đã đạt được kể từ hội nghị tại London năm 2014, nhưng những thay đổi này không nhiều nếu so với tốc độ ngày càng gia tăng nạn săn bắt trái phép.

Hoàng tử Anh đã đưa ra những bước đi cụ thể mà các chính phủ, tổ chức phi chính phủ và mỗi công dân đều có thể thực hiện để bảo vệ các loài động vật quý hiếm và chấm dứt nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã.

3 cau hoi lon cua Hoang tu Anh o Ha Noi - Anh 5

Hội nghị Hà Nội là hội nghị thứ 3 trong khuôn khổ sáng kiến của Vương quốc Anh nhằm tăng cường hơn nữa các cam kết chính trị cấp cao toàn cầu đối với việc chấm dứt nạn buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã.

Phát biểu tại buổi khai mạc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nêu rõ, VN luôn quan tâm đến việc bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ các loài động vật hoang dã, đặc biệt là các loài nguy cấp.

Việt Nam cũng là quốc gia sớm tham gia các công ước LHQ về đa dạng sinh học; công ước về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp...

3 cau hoi lon cua Hoang tu Anh o Ha Noi - Anh 6

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, ngăn chặn hoạt động buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã quý hiếm là vấn đề toàn cầu. Cộng đồng quốc tế cần có cách tiếp cận tổng thể, trong đó chú trọng và thực hiện đồng bộ các giải pháp như: Hoàn thiện thể chế, pháp luật và thực thi hiệu quả pháp luật; xóa bỏ các thị trường tiêu thụ bất hợp pháp, giảm và không còn tiêu dùng động vật, thực vật hoang dã trái phép; phát triển sinh kế bền vững cho cộng đồng dân cư sống trong các khu bảo tồn thiên nhiên...

Thái An - Ảnh: Lê Anh Dũng