Hôm nay (11/11), sau gần một tháng xét xử, TAND TP.HCM đã kết thúc phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử 40 bị cáo (trong đó có 28 bị cáo nguyên là cán bộ, công chức ngành hải quan của tỉnh An Giang và TP.HCM) trong vụ án kinh tế xảy ra tại Công ty cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn.

3 an chung than cho hai quan tiep tay buon lau hang tram ty dong - Anh 1

HĐXX cho rằng hành vi của bị cáo Lê Dũng và đồng bọn là nghiêm trọng, đã lợi dụng chính sách ưu đãi doanh nghiệp của nhà nước để gian dối trục lợi. Trong đó, bị cáo Lê Dũng đã cấu kết với bị cáo Tuyền, Châu, Phát chiếm đoạt tiền hoàn thuế hơn 80 tỷ đồng.

Xét thấy ba bị cáo Dũng, Tuyền và Châu có nhân thân tốt, nhưng hành vi của ba bị cáo đã cấu thành các tội như VKSND đã truy tố, nên cần tuyên cách ly vĩnh viễn ba bị cáo này mới tương xứng hành vi phạm tội của các bị cáo.

3 an chung than cho hai quan tiep tay buon lau hang tram ty dong - Anh 2

Các bị cáo chờ nghe tuyên án chiều nay (11/11). Ảnh: Phan Hồng

Riêng hành vi của các cán bộ hải quan là nghiêm trọng, làm xói mòn niềm tin của nhân dân. Nhưng hầu hết các cán bộ này có nhân thân tốt, lúc đầu không nhận tội nhưng tại phiên tòa này đã thành khẩn khai báo, nên cũng cần xem xét chiếu cố cho các bị cáo.

TAND TP.HCM đã truyên Lê Dũng (sinh năm 1954, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn) tù chung thân và Lê Tiến Cường 30 năm tù cho các tội “buôn lậu, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bị cáo Trần Thị Bích Tuyền (sinh năm 1979, quê Long An, trú tại quận Tân Bình) tù chung thân cho tội “buôn lậu, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đưa hối lộ”. Bị cáo Hứa Châu tù chung thân cho tội “buôn lậu, lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Võ Văn Ân (nguyên Phó Giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn) 3 năm tù treo về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; Huỳnh Dũng Tấn 26 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Nguyễn Ngọc Mẫn 20 năm tù và Lâm Tuấn Phát 14 năm tù (nhưng Phát đang có án cũ là 14 năm, nên phải thi hành án là 28 năm tù) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các bị cáo Phạm Tấn Đức 3 năm tù, Quách Văn Quí 3 năm tù, Nguyễn Quốc Dung 3 năm tù và Mai Khắc Trường 2 năm tù về tội "buôn lậu".

Trong số 28 bị cáo nguyên là cán bộ hải quan, có 26 bị cáo nguyên là cán bộ hải quan tỉnh An Giang và TP.HCM bị tuyên từ 3 năm tù treo đến 12 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Riêng cán bộ hải quan Đinh Văn Trí bị tuyên 3 năm tù về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đồng thời, HĐXX cũng buộc các bị cáo Tuyền, Châu và Công ty cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn liên đới bồi thường cho Cục thuế TP.HCM số tiền đã chiếm đoạt hoàn thuế hơn 80 tỷ đồng. Các cán bộ hải quan phải nộp lại tiền thu lợi bất chính.

Theo cáo trạng, Lê Dũng (Giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn) cấu kết với Trần Thị Bích Tuyền (Giám đốc Công ty TNHH Đại Đắc Tài và Lâm Tuấn Phát) lợi dụng chính sách của Nhà nước trong việc khuyến khích xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài và hoàn thuế giá trị gia tăng cho các doanh nghiệp xuất khẩu ký hợp đồng nội địa mua, bán thuốc lá khống của Hứa Châu (Giám đốc Công ty TNHH Lâm Kim Ngọc) có thuế giá trị gia tăng là 10%; ký hợp đồng ngoại thương xuất khẩu thuốc lá cho Công ty Dang Toung Mine và Blue CT tại Campuchia, có thuế giá trị gia tăng là 0%. Sau khi xuất khẩu, Lê Dũng có trách nhiệm làm hồ sơ xin Cục thuế TP.HCM hoàn thuế giá trị gia tăng.

Các bị cáo Lê Dũng, Trần Thị Bích Tuyền, Hứa Châu, Mai Khắc Trường, Lê Tiến Cường, Phạm Tấn Đức, Tô Nguyễn Trung Hiếu, Quách Văn Quý và Nguyễn Quốc Dung đã cấu kết xuất khẩu qua Campuchia 20.000kg gạo trắng, trị giá 190 triệu đồng tại cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực IV, nhưng khai báo hải quan là 3.000 thùng thuốc lá hiệu Craven “A”, trị giá gần 24 tỷ đồng.

Bằng thủ đoạn gian dối lập các hợp đồng mua, bán và thanh toán khống thuốc lá điếu qua Campuchia nhằm có bộ hồ sơ xuất khẩu xin hoàn thuế giá trị gia tăng, Cục thuế TP.HCM cho hoàn thuế trong năm kỳ, các bị cáo đã chiếm hưởng số tiền là hơn 80 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định, tổng cộng Lê Dũng đã gây thiệt hại cho Công ty cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn số tiền hơn 52 tỷ đồng; Huỳnh Dũng Tấn và Lê Tiến Cường gây thiệt hại cho Công ty cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn hơn 36 tỷ đồng. Tổng số tiền Hứa Châu, Trần Thị Bích Tuyền lừa đảo chiếm đoạt tài sản là gần 133 tỷ đồng.

Đinh Văn Trí được phân công kiểm hóa tỷ lệ 5% trên hai tờ khai hải quan xuất khẩu thuốc lá điếu của Công ty cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn cùng với Nguyễn Tiến Lộc. Mặc dù không thực hiện kiểm hóa nhưng Trí vẫn ký xác nhận đã kiểm hóa theo yêu cầu của Nguyễn Tiến Lộc.

Còn Nguyễn Tiến Lộc thì không kiểm hóa theo quy định trong sáu tờ khai hải quan xuất khẩu thuốc lá điếu của Công ty cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn, gây thiệt hại cho Nhà nước tiền hoàn thuế giá trị gia tăng gần 18 tỷ đồng.Các bị can nguyên cán bộ hải quan cửa khẩu Khánh Bình, tỉnh An Giang ngoài việc xác nhận hồ sơ xuất khẩu khống hàng hóa là thuốc lá cho Công ty cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn và nhận tiền, các bị can còn thừa nhận đã xác nhận hồ sơ xuất khẩu khống hàng hóa là thực phẩm.

Phan Hồng