Hơn 3/4 người dân Philippines vẫn đặt niềm tin vào Tổng thống Rodrigo Duterte bất chấp chiến dịch đàn áp ma túy đẫm máu gây nhiều tranh cãi mà ông phát động ngay sau khi tiếp quản công việc mới.

3.000 nguoi chet vi cuoc chien chong ma tuy, ong Duterte van duoc 76% nguoi dan Philippines ung ho - Anh 1

Hơn 3/4 người dân Philippines vẫn đặt trọn niềm tin vào Tổng thống Duterte (ảnh: EPA)

Cụ thể, thăm dò dư luận được tiến hành từ ngày 24/9 đến 27/9 do Viện nghiên cứu xã hội phi lợi nhuận Social Weather Stations (SWS) công bố cho thấy, có đến 76% số người dân Philippines nằm trong độ tuổi bầu cử hài lòng với các chính sách của ông Duterte.

Trong khi đó, tỷ lệ người dân Philippines bất mãn với nhà lãnh đạo chỉ ở mức 11%, khoảng 13% còn lại nói họ chưa quyết định có nên tin tưởng ông Duterte hay không.

Bên cạnh đó, Viện SWS cũng công bố “chỉ số hài lòng thực” (net satisfaction) của người dân dành cho ông Duterte trong quý đầu tiên ông nắm giữ cương vị Tổng thống. Theo đó, con số này là 64%, được xếp hạng “rất tốt” trong hệ thống đánh giá của SWS.

Như vậy, sau 100 ngày tiếp quản chiếc ghế Tổng thống mà người tiền nhiệm Benigno Aquino III để lại, ông Duterte vẫn nhận được sự ủng hộ tương đối cao từ phía người dân. So với những nhà lãnh đạo Philippines trước đó, chỉ có Tổng thống Fidel Ramos nhận được chỉ số hài lòng thực cao hơn ông Duterte, với 66%. Những người tiền nhiệm gần đây như Benigno Aquino và Joseph Estrada chỉ đạt 60%, còn nữ Tổng thống Gloria Arroyo dường như không được lòng người dân khi chỉ có 24% tỏ ra hài lòng với khả năng lãnh đạo của bà.

Xét về địa lý, ông Duterte được đánh giá cao nhất ở khu vực miền Nam, với 88% số người ủng hộ và chỉ 4% tỏ ra bất mãn. Các khu vực khác như quần dảo Visayas (62%) và trung tâm Manila (58%) là những nơi mà người dân vẫn còn tương đối tin tưởng vào những gì ông Duterte sẽ thể hiện trong tương lai.

Sự tin tưởng này có được bất chấp nhiều tổ chức nhân quyền trên thế giới đang lên tiếng phản đối chiến dịch truy quét tội phạm ma túy gây nhiều tranh cãi của Tổng thống Duterte. Ông Duterte giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử ngày 9/5 sau khi hứa hẹn sẽ xóa sổ tội phạm ma túy tại quốc gia Đông Nam Á này.

Cảnh sát cho biết kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền, hơn 3.000 nghi phạm đã thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte. Cuộc thanh trừng tàn khốc này cũng đã đẩy Philippines ra xa đồng minh Mỹ, sau khi ông Duterte mạnh miệng chỉ trích Washington đã “lên lớp” ông quá nhiều về vấn đề nhân quyền.

Vân Hồng (theo Straits Times)