GD&TĐ - Chiều nay (7/11), Công ty cổ phần Truyền thông Sunrise - đơn vị sản xuất chương trình Quà tặng cuộc sống đang phát sóng trên VTV3, Đài truyền hình Việt Nam - tổ chức lễ trao giải cuộc thi “Sáng tác truyện ngắn Quà tặng cuộc sống 2015”.

26 tac pham xuat sac duoc trao giai truyen ngan 'Qua tang cuoc song' - Anh 1

Theo Ban tổ chức cuộc thi, tính đến ngày 30/11/2015, đã có 5.743 tác phẩm của 3.124 tác giả gửi đến dự thi; trong đó, khoảng 90% tác phẩm không vi phạm quy chế thể lệ được đưa vào chấm sơ khảo. Sau 3 vòng sơ khảo, 128 tác phẩm đạt yêu cầu về ý tưởng đã vượt lên lọt vào vòng chung kết.

Sau hơn 1 tháng làm việc, Hội đồng chấm thi vòng chung khảo đã họp và chọn ra được 26 tác phẩm xuất sắc nhất để xếp vào cơ cấu giải gồm 1 giải nhất trị giá 10 triệu đồng; 2 giải nhì mỗi giải trị giá 5 triệu đồng; 3 giải 3 mỗi giải trị giá 3 triệu đồng; 20 giải khuyến khích mỗi giải trị giá 1 triệu đồng.

Cuộc thi thu hút sự tham gia của các cá nhân trên mọi miền tổ quốc và ở nhiều lứa tuổi mặc dù Ban tổ chức không truyền thông rộng rãi cuộc thi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Nội dung các tác phẩm dự thi được đánh giá khá tốt với những câu chuyện rất đời, rất thực, đôi khi là những tâm sự, những câu chuyện cuộc đời tác giả nhưng đầy tính nhân văn, chứa chất những nghị lực phi thường, là bài học quý giá hứa hẹn sẽ tác động tích cực đến phần lớn khán giả truyền hình nếu được chuyển thể thành phim.

Năm nay, Ban tổ chức cũng làm chặt khâu Bản quyền tác phẩm để đảm bảo quyền lợi cho các tác giả. Tất cả những tác phẩm được đưa vào cơ câu giải và những tác phẩm đạt yêu cầu về chất lượng đều được Ban biên tập hướng dẫn tác giả làm hồ sơ bản quyền và hỗ trợ gửi đăng ký tại Cục Bản Quyền Việt Nam.

Sau cuộc thi, các sáng tác đoạt giải sẽ được dựng thành phim để phát sóng trong chương trình Quà tặng cuộc sống. Đồng thời, các bộ phim chuyển tải từ các tác phẩm đoạt giải có thể được lựa chọn gửi đi tham dự các liên hoan phim trong nước và quốc tế.

Nếu điều kiện thuận lợi, cuốn sách với tên gọi “Quà tặng cuộc sống” tập hợp tất cả các tác phẩm đoạt giải và các tác phẩm đạt chất lượng cao sẽ được xuất bản.

Dự kiến, Cuộc thi sáng tác truyện ngắn Quà tặng cuộc sống sẽ được tổ chức đều đặn hàng năm, trở thành một giải thưởng trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật uy tín và giá trị tại Việt Nam.