Sáng 12-2, tại trụ sở Báo Nhân Dân,71 Hàng Trống, Hà Nội, Báo Nhân Dântổ chức kỷ niệm 25 năm Ngày Nhân Dân cuối tuần ra số đầu (12-2-1989 - 12-2-2014) và đón nhận Huân chương Lao động hạng ba.

Đến dự, có các đồng chí: Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư; Hà Đăng, Hồng Vinh, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cùng đông đảo các nhà văn, nhà báo, nhà khoa học, cộng tác viên thân thiết của Báo Nhân Dân cuối tuần và các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, phóng viên Báo Nhân Dân.

Trong suốt 25 năm phát triển với hơn 1.300 số báo, Báo Nhân dân cuối tuần - ấn phẩm cuối tuần đầu tiên của báo chí cách mạng Việt Nam - luôn kiên định tiêu chí, tôn chỉ của một ấn phẩm báo Đảng, thường xuyên cải tiến phương thức tuyên truyền để không ngừng phát triển, tạo dựng bản sắc, khẳng định hướng đi đúng đắn, hiệu quả. Từ ý tưởng ban đầu của Báo Nhân Dân cuối tuần là đăng tải những bài viết có vấn đề, có hơi thở cuộc sống, có ngẫm nghĩ với lối viết nhẹ nhàng, nghiêng về đời sống văn hóa nghệ thuật, con người, Báo Nhân Dân cuối tuần đã dần hướng đến một phong cách chuyên nghiệp với những bứt phá, đổi mới tạo nên bản sắc riêng.

Nhân Dân cuối tuần đã dần đề cập được những vấn đề thời sự với cách thức tiếp cận phong phú đa chiều. Chất phản biện cũng ngày càng được thể hiện rõ hơn trong các bài viết, phóng sự, ký sự của ấn phẩm với sự lựa chọn trúng vấn đề, thấm đẫm hơi thở cuộc sống. Trong ấn phẩm có nhiều bài phê bình văn học - nghệ thuật trực diện được bạn đọc và được dư luận xã hội quan tâm, đánh giá cao; nhiều bài báo có tính phát hiện trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, có tác dụng và vai trò định hướng dư luận.

Các chuyên mục mang tính truyền thống như Chuyện Quản lývà Diễn đàn, Bàn góp sự đời đã tạo dấu ấn trong lòng độc giả. Mặc dù trong bối cảnh suy thoái kinh tế, báo chí trong nước gặp nhiều khó khăn, nhất là về công tác phát hành, Nhân Dân cuối tuần vẫn không ngừng được nâng cao về chất lượng, duy trì số lượng phát hành gần 100.000 tờ/kỳ.

Trong 25 năm qua, Báo Nhân Dân cuối tuần đã xây dựng được bản sắc và bản lĩnh. Trong thời gian tới, báo tiếp tục phát huy truyền thống làm giàu các giá trị hiện có, kiên định theo tôn chỉ và mục đích, phát triển kịp thời và hài hòa với xu thế báo chí hiện đại, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng chí Đinh Thế Huynh đã trao tặng Huân chương Lao động hạng ba cho Báo Nhân Dân cuối tuần. Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí Đinh Thế Huynh nêu rõ: Báo Nhân Dân cuối tuần đã thể hiện rõ bản sắc tờ báo; thường xuyên phấn đấu đáp ứng yêu cầu đổi mới của nền báo chí nước nhà. Sắp tới, cần tiếp tục đổi mới từ nội dung, từ cách đưa vấn đề, đề cập toàn diện, phong phú các lĩnh vực đời sống xã hội. Coi đó là môi trường rèn luyện những người làm báo vững vàng bản lĩnh, tinh thông về nghề nghiệp.

PV