Ngày 8/11, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hồ Thanh Sơn (SN 1966, ở Ba Đình, Hà Nội) ra xét xử phúc thẩm tội 'Cướp tài sản'. Sơn bị cáo buộc đã cướp tiền của một cựu kiểm sát viên, tại một quán cà phê.

Theo bản án sơ thẩm, khoảng tháng 1/2014, qua sự giới thiệu của Hồ Thanh Sơn, ông Nguyễn Văn H. (SN 1962, cựu kiểm sát viên, ở Hai Bà Trưng, HN) vay của Nguyễn Xuân Hảo (SN 1979, Cầu Giấy, HN) 70 triệu đồng, viết giấy cam đoan 3 tháng sẽ trả.

Đến hẹn, không thấy ông H. trả tiền, ngày 20/10/2014, Phùng Minh Đạt (SN 1985, ở Long Biên, HN), là bạn của Hảo điện cho ông H., hẹn gặp để giải quyết. Khoảng 9h ngày 21/10/2014, ông H. đến một quán cà phê trên đường Đại Cồ Việt để gặp Hảo. Hôm đó Hảo đi cùng Đạt và một người khác. Tại đây, Hảo đề nghị ông H. trả trước 40 triệu đồng.

24 thang tu cho ke cuop tien cua cuu kiem sat vien - Anh 1

Bị cáo tại tòa.

Trình bày hoàn cảnh khó khăn, ông H. nói chỉ có thể trả ngay được 10 triệu đồng. Hảo không đồng ý và thuyết phục ông H. đi vay mượn để trả 20 triệu đồng. Đến lúc này, ông H. nói đã đưa cho Sơn 15 triệu đồng để trả một phần khoản nợ của Hảo. Anh Hảo đã gọi điện bảo Sơn đến quán cà phê để làm rõ. Đến quán cà phê, vừa nhìn thấy ông H., Sơn chửi: “Mày là thằng lừa đảo, tao đánh vỡ mặt mày bây giờ”.

Trước thái độ của Sơn, ông H. sợ hãi không dám nói gì, trong khi Sơn tiếp tục chửi ông H., đồng thời tay trái giơ nắm đấm hướng về phía mặt ông H. dọa. Sơn quàng tay phải qua vai ông H. rồi đè nạn nhân gập người xuống và nói: “Tao đánh chết mày, mày còn nợ tao 5 triệu đồng, có tiền không đưa đây”.

Sơn tiếp tục dùng tay túm cổ áo ông H., đẩy ông ngửa về sau ghế, một tay Sơn lục soát túi quần trước và sau của ông H. Nạn nhân gắng dùng tay đẩy Sơn ra nhưng không được do Sơn khỏe hơn. Lục túi quần sau của ông H., Sơn lấy được tập tiền 4,4 triệu đồng.

Ông H. xin lại 2 triệu đồng để trả tiền nước và mời nhóm Hảo đi ăn, nhưng Sơn không đồng ý mà chỉ đưa cho ông H. 400.000 đồng.

Hảo hỏi Sơn về số tiền 15 triệu đồng mà ông H. nói đã đưa cho Sơn để trả cho Hảo nhưng Sơn không thừa nhận. Bị cáo không cho ông H. về và dọa đánh nếu ông này báo công an.

14h30 cùng ngày, sau khi nhận được tin báo của người nhà ông H., Công an quận Hai Bà Trưng kiểm tra quán cà phê và bắt quả tang Sơn về hành vi 'Cướp tài sản'.

Quá trình điều tra, Sơn không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bào chữa cho bị cáo Sơn, luật sư Trần Đình Triển cho rằng, nguồn gốc là anh H. vay tiền và thế chấp bằng 1 thẻ kiểm sát viên đã hết hạn. Anh Hợp đã sử dụng thẻ kiểm sát viên để đi lừa đảo. Đây là vụ án khởi tố ngược...

Sau khi xem xét, HĐXX cấp phúc thẩm tuyên y án 24 tháng tù giam dành cho bị cáo.

T.Nhung