Hãng Yonhap cho biết, các công tố viên nhà nước của Hàn Quốc nhấn mạnh cần thẩm vấn Tổng thống Pắc Cưn Hê ngay trong tuần này về vai trò của bà trong vụ bê bối liên quan người bạn thân của nhà lãnh đạo này.

24 gio: Can tham van Tong thong Pac Cun He ngay trong tuan nay - Anh 1

* Trung Quốc và Mỹ bắt đầu cuộc diễn tập hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa chung kéo dài ba ngày ở thành phố Côn Minh, tây nam Trung Quốc.

* Bộ trưởng Giao thông Ma-lai-xi-a L.Lai khẳng định, danh tính thủ phạm trong vụ bắn hạ máy bay MH17 sẽ được công bố muộn nhất là vào năm 2018.

* Chính phủ Niu Di-lân công bố chi tiết một chương trình chi tiêu quân sự lớn nhằm cân bằng năng lực của lực lượng quốc phòng nước này với Ô-xtrây-li-a và các đối tác quốc phòng khác.

* Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc H.Ha-rít tuyên bố, Mỹ duy trì cam kết đối với các đồng minh tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và quan hệ quân sự với các đối tác sẽ tiếp tục vững mạnh.

* Giới chức bang Xa-ba, Ma-lai-xi-a, quyết định trục xuất 400 người nhập cư Phi-li-pin không có giấy tờ hợp lệ về nước. Những người bị trục xuất bị tạm giữ trong khi chờ hoàn tất các thủ tục liên quan.

* Bộ Quốc phòng Mi-an-ma cho biết, 35 đối tượng tình nghi liên quan các vụ tiến công ba đồn biên phòng tại bang miền tây Ra-khi-nê mới đây đã bị bắt giữ.

* Tòa án tối cao Vê-nê-xu-ê-la ra lệnh cho Quốc hội lập tức ngừng các phiên họp nhằm thúc đẩy phiên tòa chính trị chống lại Tổng thống N.Ma-đu-rô; khẳng định, đây là hành vi vi hiến.

* Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma tuyên bố, NATO có ý nghĩa rất quan trọng đối với các lợi ích của Mỹ; nhấn mạnh, một EU đoàn kết và lớn mạnh cũng mang lại lợi ích cho nước Mỹ.

* Tổng thống Pháp Ph.Ô-lăng-đơ đề xuất tiếp tục kéo dài tình trạng khẩn cấp tại Pháp đến tháng 5-2017, nhằm bảo đảm an toàn cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2017.

* Tại Brúc-xen (Bỉ), khoảng 10.000 quân nhân tham gia biểu tình phản đối quyết định của Chính phủ tăng tuổi nghỉ hưu đối với lực lượng quân đội. Đụng độ đã xảy ra giữa binh sĩ tham gia biểu tình và cảnh sát.

* Lực lượng hải quân Cô-lôm-bi-a tịch thu 1,6 tấn cô-ca-in cất giấu trong 42 kiện hàng của một băng đảng tội phạm tại thành phố Tu-ma-cô, gần biên giới với Ê-cu-a-đo.

* Chính phủ Y-ê-men tuyên bố sẽ bác bỏ tất cả các kế hoạch hòa bình yêu cầu Tổng thống A.Ha-đi phải từ chức trước khi tiến tới một giải pháp chính trị.

* Ít nhất bốn người chết và 11 người bị thương khi một kẻ đánh bom liều chết nhằm một xe của Chính phủ tại trung tâm thủ đô Ca-bun của Áp-ga-ni-xtan.

* Các phái đoàn của Chính phủ Mô-dăm-bích và đảng đối lập chính Renamo nối lại đàm phán về tái lập hòa bình, hòa hợp dân tộc, thành lập chính quyền địa phương... ở nước này.

* Hạ viện Mỹ thông qua nhiều dự luật gia hạn các biện pháp trừng phạt I-ran thêm 10 năm và áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm Xy-ri, qua đó nhấn mạnh quyết tâm giữ vai trò mạnh mẽ trong chính sách đối với khu vực Trung Đông.

* Cơ quan thống kê quốc gia của Anh cho biết, tỷ lệ thất nghiệp ở Anh đạt mức thấp kỷ lục trong hơn 10 năm qua, bất chấp các kế hoạch của Anh rút khỏi EU.