Hai nhà thiên văn học, Borra và Trottier, đã phân tích dữ liệu ánh sáng của hơn 2.5 triệu ngôi sao ghi nhận được bởi kính thiên văn điện tử Sloan và đã phát hiện ra những tín hiệu ánh sáng lạ đến từ 234 ngôi sao khác nhau.

Hai người đã so sánh và cho rằng tần số phát sáng của 234 ngôi sao trên có cấu trúc tương tự như tín hiệu liên lạc của trí tuệ ngoài không gian. Giả thuyết trên đang được chương trình săn tìm người ngoài hành tinh của Stephen Hawking xác minh.

234 tin hieu la tu vu tru co the la cua nguoi ngoai hanh tinh - Anh 1

Vũ trụ bao la đang ẩn chứa nhiều bí mật

Giả thuyết của Ermanno Borra và Eric Trottier từ Laval University, Canada đã chỉ ra sự tương đồng giữa tần số ánh sáng với các tín hiệu ngoài vũ trụ dựa trên những dữ liệu vô cùng hạn chế. Do đó chúng ta khó có thể kết luận chính xác được đó có phải là tín hiệu của người ngoài hành tinh hay không.

Nhóm nghiên cứu thuộc dự án Breakthrough Listen do Stephen Hawking sáng lập và được tài trợ bởi tỷ phú người Nga Yuri Milner cho biết – người ngoài hành tinh là mục tiêu tìm kiếm cuối cùng của chương trình nên nhóm sẽ nghiên cứu sâu vào tất cả các giả thuyết có liên quan.

Với những dữ liệu thiên văn thì việc xem lại các kết quả nghiên cứu để hạn chế tối đa những sai sót trong quá trình tính toán và thu thập số liệu là cần thiết.

“Có 1/10.000 đối tượng với quang phổ bất thường trong số dữ liệu mà Mora và Trottier có thể phân tích và làm sáng tỏ hơn. Tuy nhiên, những giả thuyết đột phá cần có được bằng chứng thuyết phục. Vẫn còn quá sớm để kết luận về những tín hiệu thu được có thuộc về nền văn minh ngoài trái đất hay không”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Nhìn lại kết quả nghiên cứu của Bora và Trittier, có vẻ kết luận của hai người có phần không chắc chắn bởi theo Shannon Hall giải thích với tờ New Scientist, Borra đã đưa ra một giả thuyết vào năm 2012 về trường hợp người ngoài hành tinh muốn liên lạc với chúng ta. Họ sẽ tạo ra những xung laser bất thường để thu hút sự chú ý.

234 tin hieu la tu vu tru co the la cua nguoi ngoai hanh tinh - Anh 2

Borra cho rằng người ngoài hành tinh sẽ sử dụng tín hiệu lazer để liên lạc

Borra cho hay loại năng lượng đủ để tạo ra tín hiệu truyền đến trái đất từ một nơi xa xôi nào đó ngoài vũ trụ là không hề bất khả thi, do đó Borra đã cùng với Trottier nghiên cứu hơn 2.5 triệu ngôi sao được ghi nhận bởi kính thiên văn Sloan nhằm tìm kiếm dạng tín hiệu mong muốn.

Borra và Trottier đã phát hiện ra loại tín hiệu mà họ tình nghi là của người ngoài hành tinh đến từ không chỉ 1 mà là 234 ngôi sao.

“Chúng tôi đã tìm ra chính xác một dạng tín hiệu ETI (Trí thông minh ngoài trái đất). Tín hiệu trùng khớp với những dự báo trong mô tả lý thuyết của Borra từ trước”, nhóm nghiên cứu khẳng định.

Theo như sự phân tích của tờ New Scientist, theo những gì họ tìm thấy thì trong hơn 2.6 triệu ngôi sao có cùng quang phổ với Mặt Trời thì chỉ có 234 ngôi sao có cùng tần số và chu kỳ khoảng 1.65 picosecond hướng về trái đất.

Sai số trong quá trình phân tích và thu thập dữ liệu có thể được khống chế hay không? Chắc chắn nghiên cứu của hai nhà khoa học từ đại học Laval sẽ vấp phải rất nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng các nhà nghiên cứu về khoa học vũ trụ.

“Có lẽ giả thuyết này thích hợp với ngành vật lý thiên văn hơn là để tìm kiếm người ngoài hành tinh”, Andrew Siemon, giám đốc SETI trao đổi với Hall

Là một chủ đề nghiên cứu mới và đột phá nên SETI và chương trình Breakthought Listen đã quyết định phát triển tiếp dự án của Borra và trottier để có thể đưa ra những kết luận thỏa đáng hơn.

234 tin hieu la tu vu tru co the la cua nguoi ngoai hanh tinh - Anh 3

Tìm kiếm người ngoài hành tin là khát khao của Stephen Hawking

SETI giải thích rằng phải tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế trong nghiên cứu và kết luận các vấn đề liên quan đến tìm kiếm người ngoài trái đất trong đó bao gồm cả việc sử dụng nhiều kính thiên văn khác nhau và nghiên cứu một cách tường tận tất cả những bằng chứng và giả thuyết được đưa ra. Họ cũng đặt ra thang chia từ 1 đến 10 để chấm điểm những giả thuyết và phát hiện có thể ảnh hưởng tới dự án tìm kiếm người ngoài hành tinh gọi là thang điểm Rio. Theo thang điểm Rio này thì kết quả nghiên cứu của Borra và Trottier nằm ở mức 0 hoặc 1 điểm.

Trung tâm SETI đã đưa một số ngôi sao trong danh sách nghi ngờ của Borra và Trottier vào nhóm những ngôi sao được quan sát và nghiên cứu bởi kính thiên văn siêu khủng APF.

Với sự tham gia của APF thì những nhà nghiên cứu hi vọng rằng sẽ nghiên cứu được chi tiết hơn để đi đến kết luận sau cùng. Vẫn cần phải đợi để xem có thể tìm thấy gì nhưng những nhà khoa học rất hoan nghênh những giả thuyết và đề xuất về người ngoài hành tinh.

Quốc Văn (New Scientist)