Theo thông tin của TBTCO mới nhận được, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã chấp thuận hồ sơ lên đăng ký giao dịch của Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco). Habeco sẽ lên sàn UPCoM với mã chứng khoán là HBN.

231,8 trieu co phieu Habeco duoc chap thuan len san UPCoM - Anh 1

Cụ thể hơn, Habeco sẽ đăng ký giao dịch là 231,8 triệu cổ phiếu; tương đương với giá trị chứng khoán đăng ký giao dịch là 2.318 tỷ đồng.

Trước đó, Habeco là trường hợp Chính phủ yêu cầu phải tiến hành niêm yết trên thị trường chứng khoán trước khi bán vốn nhà nước để đảm bảo tính công khai, minh bạch và đảm bảo lợi ích nhất cho nhà nước.

Habeco đã được cổ phần hóa nhiều năm trước đây, tuy nhiên, Nhà nước vẫn nắm giữ 81,79% vốn điều lệ. Theo thông tin từ Bộ Công thương, dự kiến Habeco sẽ thoái toàn bộ vốn thuộc sở hữu nhà nước (81,79%), tương đương 9.000 tỷ đồng trong năm 2016.

Mới đây, Bộ Công thương cũng đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban chỉ đạo thoái vốn Nhà nước tại Habeco và Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng là Trưởng ban và 10 thành viên khác là lãnh đạo các phòng ban chuyên trách tại Bộ Công thương, lãnh đạo Saeco, Habeco. Dự kiến Sabeco và Habeco sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán trong nước trước khi xem xét bán cổ phần cho các nhà đầu tư quan tâm. Ước tính, Chính phủ có thể thu về khoảng 2,2 tỷ USD nếu thoái hết 89,6% cổ phần tại Sabeco và gần 82% cổ phần tại Habeco./.