PNO - Ngày 27/12, TAND TP.HCM đã xét xử sơ thẩm 6 bị cáo người Malaysia về tội "sử dụng thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Tòa đã tuyên phạt Tan Bee Ling (SN 1979) 8 năm tù; Koay Chong Han (SN 1982) 5 năm tù; Vegendasa Muniyandi (SN 1972) và Sangkaran Shamugam (SN 1983) cùng mức án 3 năm tù; Vijaya Kumari Supramanian (SN 1980) và Saravanan Navanithan (SN 1990) cùng mức 2 năm tù.

Các bị cáo người Malaysia nghe tuyên án.

Theo hồ sơ vụ án, Saravanan Navannithan và Sangkara Shamugam đến cửa hàng máy tính trên đường Tôn Thất Tùng, quận 1 mua 1 máy iPad 2 trị giá 18,5 triệu đồng. Sau khi đưa 2 thẻ tín dụng để thanh toán nhưng không được, cả hai đưa chiếc thẻ thứ ba thì được chấp nhận thanh toán. Thấy có dấu hiệu nghi vấn, nhân viên bán hàng gọi điện thoại tới ngân hàng xác minh và gọi điện báo công an phường.

Qua kiểm tra, cơ quan công an phát hiện trong bóp của Navannithan có 6 thẻ tín dụng và Shamugam có 7 thẻ tín dụng. Xác nhận của Ngân hàng VietcomBank cả 7 thẻ thu giữ của Shamugam đều là giả; trong 6 thẻ thu giữ của Navannithan có 5 thẻ giả và một thẻ không xác định được.

Tại cơ quan điều tra, Navannithan và Shamugam khai các thẻ giả này do Koay Chong Han giao để sử dụng và hưởng tiền công 10% trên tổng hàng hóa đã mua được gồm các thiết bị điện tử có giá trị về giao lại cho Han. Ngoài ra, đi chung với Han còn có đối tượng Tan Bee Ling cũng là người giao thẻ tín dụng cho các đối tượng khác để sử dụng theo yêu cầu chỉ định như trên.

Từ lời khai của Navannithan và Shamugam, ngày 18/2/2012, Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP.HCM đã bắt giữ được Tan Bee Ling và Koay Chong Han tại khách sạn ở quận 1, sau đó bắt khẩn cấp tiếp Vijaya Kurami Supramaniam và Vengadesa Muniyadi, thu giữ thêm 37 thẻ tín dụng giả.

Quá trình điều tra đã xác định, Ling và Han đã trực tiếp nhận thẻ tín dụng giả của các đối tượng người Malaysia, đồng thời giao thẻ và giám sát việc thực hiện hành vi sử dụng thẻ tín dụng giả của Navannithan, Shamugam, Supramaniam và Muniyadi khi thanh toán mua hàng hóa để chiếm đoạt tiền của các chủ thẻ.

Số tiền mà các bị cáo đã giao dịch thành công bằng thẻ tín dụng giả là 592 triệu đồng, hưởng lợi tạm ứng trước là 54 triệu đồng.

Phan Hồng