Nếu bạn thích đọc sách, thư viện là một trong những điểm đến tuyệt vời. Từ một thư viện ẩn trong rừng rậm ở Bắc Kinh tới thư viện trong hình dáng đồng hồ mặt trời ở Ai Cập.

Nếu bạn thích đọc sách, thư viện là một trong những điểm đến tuyệt vời. Từ một thư viện ẩn trong rừng rậm ở Bắc Kinh tới thư viện trong hình dáng đồng hồ mặt trời ở Ai Cập, chúng tôi đã lập nên một danh sách của những thư viện kỳ diệu nhất trên hành tinh.

Thư viện Strahav ở Prague, Cộng hòa Séc

22 thu vien ma cac 'mot sach' nhat dinh phai den mot lan trong doi - Anh 1

Thư viện Strahav ở Prague

Được coi là thư viện đẹp nhất thế giới, thư viện Strahav ở Prague nằm trong tổ hợp lâu đài Clementium của thành phố. Nó gồm hai sảnh: sảnh Tinh thần học và sảnh Triết học, cả hai đều được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 18, và cả hai đều tuyệt đẹp.

Do có lịch sử hàng trăm năm tuổi, thư viện này có những bức bích họa độc đáo được vẽ trên trần cùng các bức tượng và những quả địa cầu cổ. Chính thư viện bản thân nó đã là một tượng đài của kiến thức.

Thư viện Thành phố Stuttgart ở Stuttgard, Đức

22 thu vien ma cac 'mot sach' nhat dinh phai den mot lan trong doi - Anh 2

Thư viện Thành phố Stuttgart

Thư viện 9 tầng có thiết kế hình hộp vuông này được phỏng theo thiết kế của đền Pantheon (La mã cổ đại). Mục đích của thư viện này là để tạo ra sự liên tục thống nhất, vì vậy nên tất cả mọi nơi đều chỉ có một màu trắng thuần khiết. Màu sắc duy nhất trong tòa nhà này tới từ bản thân những quyển sách trên kệ.

Phòng đọc sách Hoàng gia Bồ Đào Nha ở Rio de Janeiro, Brazil

22 thu vien ma cac 'mot sach' nhat dinh phai den mot lan trong doi - Anh 3

Phòng đọc sách Hoàng gia Bồ Đào Nha ở Rio de Janeiro

Được xây dựng vào thế kỷ 19, căn phòng tuyệt đẹp này là nơi ra đời của hơn 350.000 tác phẩm, và là bộ sưu tập lớn nhất của người Bồ Đào Nha bên ngoài đất nước.

Thư viện này được biết đến với thiết kế Neo-Manueline, ảnh hưởng bởi phong cách Gothic-phục hưng nở rộ trong thời gian Bồ Đào Nha được khám phá.

Căn phòng được bao phủ hoàn toàn bằng sách, phần lớn trong số đó là những tác phẩm có từ thế kỷ 16. Đây là địa điểm hoàn hảo cho bất cứ ai muốn được bao quanh bởi những cuốn sách tuyệt đẹp.

Thư viện George Peabody ở Baltimore, Maryland, Mỹ

22 thu vien ma cac 'mot sach' nhat dinh phai den mot lan trong doi - Anh 4

Thư viện George Peabody ở Baltimore

Thư viện Peabody được gây dựng nên bởi nhà từ thiện George Peabody. Ông xây dựng nên thư viện như là một món quà cho người dân ở Baltimore vì sự tốt bụng và thân thiện của họ.

Thiết kế bởi kiến trúc sư thế kỷ 19 Edmund Lind, Peabody được biết đến bởi nội thất đặc biệt với cửa sổ trời. Thư viện 5 tầng với ban công viền thiếc tràn ngập bởi sách, và cửa sổ trời tắm những quyển sách trong ánh sáng tự nhiên.

Thư viện cộng đồng New York, New York, Mỹ

22 thu vien ma cac 'mot sach' nhat dinh phai den mot lan trong doi - Anh 5

Thư viện cộng đồng New York

Với gần 53 triệu đầu sách, thư viện này hiện là thư viện lớn thứ ba thế giới. Khi được xây dựng xong, đây đã từng là một trong những công trình đá cẩm thạch lớn nhất nước Mỹ. Phòng đọc chính của thư viện có diện tích ngang với 2 khối nhà. Các phòng đọc dài 297 feet, rộng 87 feet, và có 42 bàn gỗ sồi để du khách ngồi đọc.

Thư viện Hoàng gia Copenhagen, Copenhagen, Đan Mạch

22 thu vien ma cac 'mot sach' nhat dinh phai den mot lan trong doi - Anh 6

Thư viện Hoàng gia Copenhagen

Hoàn thiện năm 1999, “Viên kim cương đen” đã được xây dựng làm một phần phụ trợ cho thư viện quốc gia Đan Mạch. Tên của thư viện theo phong cách neo-modern này được lấy cảm hứng từ độ bóng của đá granite đen và cách thiết kế đa góc cạnh, không cân xứng của tòa nhà.

Vẻ ngoài góc cạnh của thư viện bị phá vỡ bởi một cấu trúc hoàn toàn bằng kính. Cấu trúc kính này tạo cho thư viện một không gian tràn ngập ánh sáng tự nhiên và dễ dàng ngắm nhìn quang cảnh bến cảng xung quanh. Đây thực sự là một không gian đọc sách tuyệt vời.

Thư viện cộng đồng Boston, Massachusetts, Mỹ

22 thu vien ma cac 'mot sach' nhat dinh phai den mot lan trong doi - Anh 7

Thư viện cộng đồng Boston

Thư viện Boston chứa gần 23 triệu cuốn sách và là thư viện công lớn thứ nhì của Mỹ. Thư viện này nổi tiếng với khu vườn đẹp đến khó tin, kiến trúc mang hơi hướng Ý, sảnh vào bằng kính và phòng đọc sách tinh hoa: Bates Hall.

Phòng đọc sách Bates Hall được đặt tên theo Joshua Bates, người đóng góp đầu tiên để xây dựng thư viện. Năm 1852, Bates đồng ý quyên góp một lượng lớn tiền để xây dựng thư viện với một số điều kiện: tòa nhà này sẽ trở thành niềm vinh dự của thành phố và hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người.

Hồng Ngọc