Ngày 25.10, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam giới thiệu Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ III, diễn ra từ ngày 13-19.11 tại Hà Nội.

22 quoc gia dang ky du Lien hoan quoc te san khau thu nghiem tai Viet Nam - Anh 1

Một cảnh trong vở kịch hình thể "Nguyễn Du với Kiều" - vở diễn tham gia Liên hoan

Khác với các lần trước, Liên hoan năm nay BTC nhận được sự tham gia nhiệt tình của rất nhiều đơn vị trong nước và ngoài nước. Theo Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu VN - NSND Lê Tiến Thọ, có 39 chương trình của 22 quốc gia trên thế giới (Trung Quốc, Hy Lạp, Hàn Quốc, Israel, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Nhật Bản, Panama, Iran, Na Uy, Bulgaria, Thái Lan, Indonesia, Philippines…) và 18 chương trình của 16 đơn vị trong nước đăng ký.

Tuy nhiên, hội đồng thẩm định sau khi xem các đĩa hình, vở diễn đã quyết định chọn 15 chương trình quốc tế của 15 quốc gia (tuy nhiên, sau đó có 5 quốc gia không tham gia được vì lý do kinh phí) và 8 chương trình của các đơn vị trong nước tham dự Liên hoan.

22 quoc gia dang ky du Lien hoan quoc te san khau thu nghiem tai Viet Nam - Anh 2

Chủ tịch Hội nghệ sĩ Sân khấu VN, NSND Lê Tiến Thọ giới thiệu về Liên hoan

Sân khấu thử nghiệm là một thuật ngữ để chỉ tính tiên phong của các phong trào nghệ thuật nhằm cách tân sân khấu. Liên hoan được tổ chức nhằm mục đích đổi mới hình thức, cấu trúc để làm phong phú hơn cho loại hình sân khấu của VN. Hơn nữa, đây cũng là dịp để các nghệ sĩ trong nước có cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm diễn xuất. Liên hoan sẽ được khai mạc ngày 13.11 tại Nhà hát Lớn Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình VN; lễ bế mạc tổ chức vào tối 19.11 tại Nhà hát Star Galaxy (số 87 Láng Hạ, Hà Nội)

Lan Trần