Chỉ viết vài chữ, bà Duyên đã gom được hàng tỷ đồng

* Lãnh đạo quận Tân Phú chỉ đạo Công an quận khẩn trương làm rõ

Với 9 chữ viết ra, người phụ nữ bỏ túi ngay 1,9 tỷ đồng! Trong nhiều lần khác, chỉ cần đặt bút ghi đôi dòng chữ thì người “uy tín” bỏ túi từ vài trăm triệu đến hai tỷ đồng. Khi bộ mặt của người “uy tín” lộ ra, các chủ nợ mới giật mình vì đã “giao trứng cho ác”...

Gom tiền tỷ dễ như... mua kẹo!

Sau khi nộp đơn tố cáo, hai ông Nguyễn Quang Nghĩa(SN 1972, ngụ 86/9 Nhất Chi Mai, P13, Q.Tân Bình) và Đỗ Hoàng Thiện(SN 1975, ngụ 456 Tân Kỳ Tân Quý, P. Sơn Kỳ, Q.Tân Phú) đã đến tòa soạn Báo CATP phản ánh vụ việc.

Người phụ nữ “uy tín” tên Trần Thị Ngọc Duyên (SN 1976, quê ở ấp 4 xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre; thường trú 46/14 đường số 19 P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân) có chồng tên N.P.T (SN 1972) một cán bộ đang làm việc tại Q.Tân Phú. Trước đây, Duyên chỉ bán quán cà phê bình thường; từ khi “đi thêm một bước” với ông T. (đã ly dị vợ) cách đây vài năm thì phất lên! Được sự hậu thuẫn của chồng, Duyên cho vay, cầm cố tài sản, đáo hạn ngân hàng...

Ông Đỗ Hoàng Thiện kể: “Tôi quen biết ông T. từ khi còn làm ở phường cách đây mười mấy năm. Sở dĩ tôi và anh Nghĩa đặt mối quan hệ làm ăn với bà Duyên vì tin tưởng tuyệt đối vào uy tín của ông T. Vợ chồng bà Duyên đã nhiều lần mượn tiền, hoàn trả sòng phẳng và đúng hẹn khiến chúng tôi càng thêm tin tưởng để rồi ngậm trái đắng!”.

Ông Nghĩa trình bày: “Ngày 21-6-2010 bà Duyên và ông T. đến nhà tôi mượn hai tỷ đồng để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng cho khách, hẹn năm ngày sau hoàn trả. Vì ông T. làm cán bộ, không tiện ra mặt nên để vợ ký tên mượn tiền”. Giao một số tiền rất lớn nhưng ông Nghĩa chỉ nhận lại một tờ giấy vỏn vẹn dòng chữ do Duyên viết: “Ngày 21-6-2012 Duyên có mượn anh Nghĩa 2.000.000.000 đồng, trong vòng năm ngày trả lại”. Ông Nghĩa kể tiếp: “Đến ngày 2-7-2010 ông T. chở Duyên đến nhà nêu lý do hồ sơ giải ngân cho khách chưa xong nên chưa thể hoàn trả lại hai tỷ đồng. Duyên cho biết có thêm một vụ đáo hạn ngân hàng nữa nên hỏi mượn tiếp 1,9 tỷ đồng, năm ngày trả lại đầy đủ. Tôi thấy không có gì trở ngại nên đồng ý”. Tương tự lần trước, chỉ cần đặt bút viết chín chữ “Ngày 2-7-2012 Duyên có mượn anh Nghĩa 1.900.000.000 đồng” rồi ký tên, bà Duyên có ngay số tiền rất lớn!

Dù hai lần mượn chưa trả nhưng vì quá tin tưởng vào cái “uy” của ông T. nên ngày 3-8-2010 ông Nghĩa lại móc hầu bao đưa tiếp 300 triệu đồng.

Tiếp lời ông Nghĩa, ông Đỗ Hoàng Thiện trình bày: “Ngày 13-7-2010 ông T. chở bà Duyên đến nhà tôi hỏi mượn 1,4 tỷ đồng để làm thủ tục đáo hạn cho khách, hẹn năm ngày trả lại đủ. Ngay hôm sau, vợ chồng T. lại đến mượn tiếp 1,2 tỷ đồng cũng lý do tương tự. Cả hai lần mượn tiền đều do vợ tôi là Trần Thị Cẩm Hương trực tiếp đưa và bà Duyên viết giấy mượn. Đến hẹn nhưng bà Duyên nêu lý do hồ sơ khách hàng chưa giải ngân được nên khất. Sau đó, vợ chồng bà Duyên trả được 800 triệu, còn nợ 1,8 tỷ thì chuyển sang điệp khúc “hứa” và “hẹn” cho đến nay”.

Vì bị giựt nợ?

Ngày 22-12-2010, bà Duyên viết giấy: “Vào năm 2010 tôi, anh Nghĩa (Nguyễn Quang Nghĩa) cùng nhiều người khác hùn vốn làm ăn. Cho đến tháng 8-2010 thì bị chị Trang (tên đầy đủ Trần Thị Minh Trang, SN 1971) ngụ tại 23/3 Hàn Mặc Tử P.Tân Thành, Q.Tân Phú giựt 9,6 tỷ đồng, là tiền lấy lãi cao. Chị Trang cùng chồng là anh Nghĩa (tên đầy đủ Huỳnh Thanh Nghĩa, SN 1972 ngụ 8/3 Nguyễn Xuân Khoát P. Tân Thành, Q.Tân Phú) giao cho tôi ba căn nhà định giá 6 tỷ đồng... Vợ chồng anh Nghĩa hứa sau khi bán căn nhà ở đường Vườn Lài, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú sẽ giao hết số nợ còn lại. Nay tôi đồng ý giao căn nhà số 548/23/4 Tân Kỳ Tân Quý trị giá 3 tỷ đồng cho anh Nghĩa...”.

Ông Nghĩa uất ức kể: “Tôi chỉ mượn tiền nhưng bà Duyên đã cố ý gài tôi là người hùn vốn cho vay lãi cao. Đã mượn tiền không trả còn vu oan cho tôi! Căn nhà 548/23/4 Tân Kỳ Tân Quý đã được thế chấp, giấy tờ nhà nằm trong ngân hàng, nhưng bà Duyên lại cấn nợ với giá trên trời! Sau khi thỏa thuận, tôi đồng ý nhận căn nhà trên với giá 2,45 tỷ đồng và phải móc hầu bao 950 triệu đồng trả tiền vay ngân hàng, chuộc giấy tờ (sổ hồng) về. Hiện tại vợ chồng bà Duyên vẫn còn nợ tôi 2,7 tỷ đồng”.

Ông Thiện còn bức xúc hơn: “Sau nhiều lần hứa hẹn, ngày 26-4-2011, bà Duyên viết giấy giao cho vợ chồng tôi căn nhà 548/23/6 Tân Kỳ Tân Quý với giá 1,35 tỷ đồng để cấn nợ, hẹn trong ba tháng giao sổ hồng đang cầm trong ngân hàng. Thế nhưng sau đó, căn nhà này đã được đem bán cho người khác. Cả ông T. cũng hứa sẽ bán ôtô đời mới trả nợ trong thời gian sớm nhất, không để lớn chuyện. Nhưng đến nay, số tiền nợ 1,8 tỷ đồng vẫn còn nguyên. Tôi đến nhà yêu cầu trả tiền thì ông T. lớn tiếng chửi thề, thách tôi thưa kiện. Đây là đĩa ghi âm tôi trưng ra để làm bằng chứng”.

Ngoài việc khởi kiện yêu cầu bà Duyên trả nợ, hai ông Thiện - Nghĩa đã làm đơn tố cáo ông T. gửi các cơ quan chức năng. Một lãnh đạo Q. Tân Phú cho biết, đã chỉ đạo Công an Q. Tân Phú khẩn trương xác minh làm rõ...