Đó là lời khẳng định của Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen hôm 30/09 khi nói về chương trinh mua tiêm kích tàng hình F-35 của quốc đảo này.

2030: Tiem kich tang hinh F-35 se ve Singapore - Anh 1

2030: Tiêm kích tàng hình F-35 sẽ về Singapore

Singapore vẫn tiếp tục quan tâm tới dòng máy bay tấn công liên hợp F-35 nhưng không kỳ vòng sẽ đặt mua chúng trong giai đoạn từ này tới năm 2030.

"F-35 đang được cân nhắc đặt mua trong giai đoạn tới 2030, tùy thuộc vào nhu cầu tăng cường tiềm lực quốc phòng và chúng tôi không vội vàng, cần phải tiếp tục đánh giá kỹ", ông Ng nói trong buổi gặp các Bộ trưởng Bộ quốc phòng ASEAN và nhấn mạnh thêm "Đây là một loại máy bay tốt"!

Singapore từ lâu đã được cho là quan tâm tới chương trình tiêm kích tàng hình F-35 , và trong tháng 2/2015, Trung tướng Chris Bogdan - Đứng đầu chương trình phát triển dòng máy bay này nói rằng ông tin tưởng quốc đảo này (Sigapore) "đang tiến những bước dài tiếp theo để đưa ra quyết định".

Tuy nhiên, kể từ thời điểm đó, hầu như có rất ít động thái tiến xa hơn của Singapore trong việc đặt mua tiêm kích tàng hình thế hệ 5 của Mỹ. Cũng không rõ là quốc gia này sẽ lựa chọn phiên bản nào khả dĩ có thể ký hợp đồng.

Ông Ng tin rằng các máy bay tiêm kích xương sống của Không quân Singapore như F-15 và F-16 sẽ "tiếp tục phục vụ chúng tôi lâu dài trong 1 hoặc 2 thập kỷ tới".

Vào tháng 12, Tập đoàn Lockheed Martin đã giành được hợp đồng trị giá 914 triệu USD để nâng cấp 60 chiếc tiêm kích F-16 của Không quân Singapore, kéo dài niên hạn sử dụng của chúng tới năm 2023.

Khi được hỏi, nếu có các diễn biến địa - chính trị mới ở khu vực, liệu có buộc Singapore tăng tốc ra quyết định mua F-35 hay không, đặc biệt là trong bối cảnh Biển Đông có nhiều động thái mới căng thẳng hơn, ông Ng đáp một cách tự tin rằng kế hoạch hiện tại là đúng đắn.

"Nó sẽ không bị ảnh hưởng những diễn biến xảy ra trên Biển Đông hay mối đe dọa quân sự của Trung Quốc", ông nói. "Chúng tôi hiểu Trung Quốc là một cường quốc quân sự. Nhưng quyết định sẽ chỉ thực sự được đưa ra trên cơ sở nhu cầu của chúng tôi, cũng như cách chúng tôi đóng góp vào ổn định quân sự toàn cầu".

theo Trí Thức Trẻ