Không còn là dự đoán hoặc cảnh báo mà bây giờ, NASA chính thức xác nhận 2016 là năm nóng nhất từng được ghi nhận trong lịch sử nhân loại.

Một năm trước, các nhà khoa học ghi nhận 2015 là năm nóng nhất trong lịch sử loài người và cũng dự báo 2016 sẽ là một năm nóng hơn nữa. Nửa đầu năm 2016 đã liên tục lập nên những kỷ lục mới về nhiệt độ toàn cầu. Không chỉ có tháng 4 nóng nhất lịch sử mà chúng ta còn có những kỷ lục không mấy tốt đẹp như “6 tháng đầu năm nóng nhất lịch sử”, lần lượt các tháng từ 1 tới 6 trở thành những tháng nóng nhất từng được ghi nhận trong lịch sử.

2016 chinh xac la nam nong nhat trong lich su loai nguoi - Anh 1

Biểu đồ nhiệt độ toàn cầu (tháng 1 - tháng 6)

Các dữ liệu trên đều được NASA thu từ các vệ tinh kết hợp với phép đo đạc dưới mặt đất nhằm đảm bảo độ chính xác. Mặc dù giờ mới là cuối tháng 10 nhưng mức nhiệt cao liên tục trong nhiều tháng qua đã là quá đủ để NASA đưa ra kết luận trên, đồng thời cảnh báo rằng nền nhiệt sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những năm tới.

Trong một chuyển biến có liên quan, theo quan sát từ núi lửa Mauna Loa, lượng CO2 trong khí quyển có thể đã vĩnh viễn vượt qua mức 400 ppm. Đây là ngưỡng mà hồi năm 2013, các nhà khí tượng học đặt ra để cùng nhau nỗ lực kiềm hãm lượng CO2 khí quyển.

2016 chinh xac la nam nong nhat trong lich su loai nguoi - Anh 2

Tháng 6/2016 được NASA ghi nhận là tháng nóng nhất trong lịch sử

Còn nhớ lần cuối cùng Trái Đất chứng kiến lượng carbon tương tự trong khí quyển là cách đây 3 triệu năm. Khi đó, mực nước biển toàn cầu cao hơn gần 20 mét. Để hiểu được lượng carbon trong khí quyển tăng quá cao sẽ có tác động đáng sợ nào, các nhà khoa học khuyên nên nhìn lại sự tuyệt chủng của loài khủng long và nhiều tai ương khác.

Những nhân tố làm biến đổi khí hậu rất phức tạp. Nhưng có thể phân chia thành hai nhân tố lớn là con người và thiên nhiên. Nhân tố thiên nhiên có: hoạt động của mặt trời; hoạt động của quả đất kể cả việc hình thành, di chuyển và biến mất của sông băng; sự di chuyển của các luồng khí lạnh, nóng; sự bùng nổ của núi lửa…

2016 chinh xac la nam nong nhat trong lich su loai nguoi - Anh 3

Khói và hơi nước bốc lên từ một nhà máy gần Paris, Pháp

Nhân tố con người là những hoạt động không hợp lý của con người. Chẳng hạn như sự phát triển của công nghiệp, con người sử dụng than đá, dầu mỏ và các khí thiên nhiên; con người xả rác ra tự nhiên, chặt phá rừng bừa bãi, chăn thả gia súc quá mức trên đồng cỏ...khiến hàm lượng CO2 trong tầng khí quyển tăng lên và tạo thành hiệu ứng nhà kính.

2017 được dự báo sẽ mát mẻ hơn. Thực tế cũng không thể xác lập kỉ lục nóng trong nhiều năm liên tiếp, đồng nghĩa với việc trái đất nóng lên sẽ nhanh chóng quay trở lại, với xu hướng nóng kéo dài hơn.

Kim Tiến