Nhiều chính sách ảnh hưởng đời sống dân sinh và luật quan trọng bắt đầu được áp dụng trong năm 2013.

Thu phí đường bộ

Theo thông tư 197 của Bộ Tài chính, từ 1/1/2013, mức thu thấp nhất với ô tô là xe dưới 10 chỗ ngồi (đăng ký tên cá nhân) là 130.000 đồng/tháng.

Mức phí cao nhất đối với loại hình ô tô, được áp dụng cho xe tải và xe chuyên dùng có trọng lượng toàn bộ từ 27 tấn trở lên là 1,04 triệu đồng/tháng hoặc 12,48 triệu đồng/năm.

Đối với xe máy, quy định khung đối với xe có dung tích xilanh từ 100cm3 trở xuống là 50.000 - 100.000đ/xe. Xe 100cm3 trở lên là hơn 100.000 - 150.000đ/xe.

Lưu ý rằng, đối với các hành vi trốn phí, ngoài việc bị truy thu sẽ còn bị phạt với mức phạt khá cao: xe máy 800 nghìn - 1,2 triệu đồng; ô tô 6-8 triệu đồng.

Trong khi đó, luật Xử lý vi phạm hành chính với các quy định về xử phạt vi phạm hành chính, biện pháp xử lý hành chính, những quy định đối với người chưa thành niên vi phạm hành chính… sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2013.

Tăng lương, nghỉ thai sản dài

Ngày 1/5, bộ luật Lao động (sửa đổi) sẽ bắt đầu có hiệu lực. Theo đó, tăng thời gian nghỉ thai sản của lao động nữ lên 6 tháng. Lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 4 tháng.

Tuy nhiên, theo bà Trần Thị Thúy Nga, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), lao động nữ nghỉ sinh từ tháng 1/2013 sẽ được nghỉ thêm 2 tháng.

Theo luật hiện hành thời gian nghỉ sinh là 4 tháng, nếu sinh tháng 1/2013 sẽ phải đi làm vào đầu tháng 5. Tuy nhiên, ngày 1/5 bộ luật Lao động sửa đổi có hiệu lực nên chị em sẽ được nghỉ thêm 2 tháng.

Từ 1/7/2013, lương tối thiểu sẽ tăng từ 1,05 triệu đồng/tháng lên 1,15 triệu theo nghị quyết về dự toán ngân sách Quốc hội vừa thông qua.

Ô tô, xe máy phải nộp phí sử dụng đường bộ ngay từ đầu năm. Ảnh: VietNamNet

Cùng từ 1/7/2013, luật Thuế thu nhập cá nhân bắt đầu có hiệu lực, theo đó, mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế thu nhập cá nhân là 9 triệu đồng/tháng, mức giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc 3,6 triệu đồng/tháng.

Chuyển Ban chỉ đạo, siết nhập cư Thủ đô

Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/2, bỏ mô hình Ban chỉ đạo TƯ do Thủ tướng đứng đầu, thay bằng Ban chỉ đạo thuộc Bộ Chính trị do Tổng bí thư làm trưởng ban.

Tổ chức, hoạt động của Ban sẽ được quy định trong văn kiện của Đảng, không quy định trong luật; bảo đảm nguyên tắc Đảng không làm thay chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan trong bộ máy nhà nước và vẫn phù hợp với Hiến pháp, pháp luật.

Kể từ ngày 1/7 khi luật Thủ đô bắt đầu có hiệu lực, một số trường hợp chỉ được đăng ký thường trú ở nội thành sau khi đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên.

Cụ thể, công dân thuộc các trường hợp về ở với người thân trong gia đình, đến làm việc tại các cơ quan nhà nước và có chỗ ở hợp pháp ở nội thành, người từng thường trú ở nội thành nay trở lại, được đăng ký theo quy định của pháp luật về cư trú.

Các trường hợp khác nếu đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở, bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của HĐND thành phố và được sự đồng ý bằng văn bản cho đăng ký thường trú vào nhà thuê của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê, sẽ được đăng ký thường trú.

Chung Hoàng