Hội đồng Giám khảo đã chọn được 20 sản phẩm xuất sắc thuộc lĩnh vực CNTT vượt qua vòng Sơ khảo để vào Chung khảo cuộc thi năm nay. Lễ công bố và trao giải sẽ diễn ra vào 20h ngày 19/11/2016.

Với chủ đề "Vì chất lượng cuộc sống", Nhân tài đất Việt 2016 lĩnh vực CNTT có tổng cộng 260 sản phẩm tham dự, trong đó 17 sản phẩm thuộc hệ thống Sản phẩm CNTT thành công; 187 sản phẩm thuộc hệ thống sản phẩm CNTT Triển vọng và 56 sản phẩm thuộc hạng mục "Sản phẩm ứng dụng trên thiết bị di động".

20 san pham CNTT vao Chung khao NTDV 2016 - Anh 1

20 sản phẩm xuất sắc đã vượt qua vòng Sơ khảo Nhân tài Đất Việt 2016. Ảnh: T.C

Khi tham gia dự thi các hệ thống sản phẩm này, các thí sinh ở mỗi hệ thống sản phẩm sẽ có cơ hội nhận được 1 giải Nhất trị giá 100 triệu đồng, 1 giải Nhì trị giá 50 triệu đồng và 1 giải Ba trị giá 30 triệu đồng cùng phần thưởng của các đơn vị tài trợ.

Một điểm khác biệt nổi bật của lần tổ chức thứ 12 này là sự bùng nổ về số lượng sản phẩm và số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia dự thi, Chủ tịch Hội đồng sơ khảo Nguyễn Long - Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam cho hay. "Có thể nói, năm nay là cuộc đua đầy gay cấn của các startup. Các sản phẩm đều có tính ứng dụng cao nên cạnh tranh rất quyết liệt", ông Long nhấn mạnh tại lễ công bố kết quả sơ khảo sáng 7/11. Bên cạnh các ý tưởng của startup trẻ, nhiều tác phẩm cũng thể hiện rõ sự nghiên cứu, đầu tư, chuẩn bị ra thị trường bài bản.

Từ ngày 9/11 đến 16/11, Hội đồng Chung khảo sẽ đi khảo sát đánh giá chất lượng và thực tế triển khai hoạt động, tính khả thi của các sản phẩm vào chung khảo để có cái nhìn khách quan và đánh giá xác thực nhất các sản phẩm dự thi. Ngày 17/11, các tác giả, nhóm tác giả vượt qua vòng sơ khảo nội dung CNTT sẽ tập trung tại Hà Nội và thuyết trình, bảo vệ sản phẩm trực tiếp trước Hội đồng Chung khảo.

Bên cạnh lĩnh vực CNTT, Nhân tài Đất Việt 2016 tiếp tục tôn vinh các sản phẩm xuất sắc trong 3 lĩnh vực khác là Khoa học công nghệ, Y dược và Môi trường. Cuộc thi nhận được sự bảo trợ của Bộ TT&TT, Bộ KH-CN, Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT.

Bên cạnh đó còn có giải thưởng Khuyến tài nhằm khuyến khích những tài năng từ tinh thần tự học, tự nghiên cứu đã nỗ lực vượt khó để tạo ra những sản phẩm, công trình mang lại lợi ích trực tiếp cho cộng đồng dân cư tại địa phương và các khu vực lân cận.

T.C