Ngày 7-11, kết quả vòng sơ khảo giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 đã được công bố. Theo đó, 20 sản phẩm công nghệ thông tin xuất sắc đã lọt qua vòng sơ khảo để tham gia vòng thi chung khảo.

20 san pham CNTT lot vao vong chung khao Nhan tai dat Viet - Anh 1

Năm nay, Giải thưởng Nhân tài đất Việt lĩnh vực CNTT có tổng cộng 260 sản phẩm tham dự, trong đó 17 sản phẩm thuộc hệ thống Sản phẩm CNTT thành công; 187 sản phẩm thuộc hệ thống sản phẩm CNTT Triển vọng và hệ thống sản phẩm ứng dụng trên thiết bị di động là 56 sản phẩm.

Đặc biệt, với chuỗi hoạt động “Đồng hành cùng startup”, Giải thưởng năm nay đã có sự bùng nổ về số lượng sản phẩm và số lượng startup tham gia dự thi với nhiều ý tưởng phong phú, đa dạng và ứng dụng thiết thực. Có thể nói, Nhân tài Đất Việt 2016 là một cuộc đua đầy gay cấn của các startup và sự cạnh tranh mạnh mẽ của các tác giả ở tính ứng dụng cao.

Ông Nguyễn Long, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Nhân tài đất Việt cho biết, qua 10 năm, giải thưởng đã có nhiều sản phẩm nổi tiếng như vé xe rẻ, web so sánh… Năm nay, nhiều sản phẩm của startup được Hội đồng sơ khảo đánh giá cao như: ứng dụng IoT, nông nghiệp thông minh, đọc sách cho người khiếm thị, hoặc những sản phẩm đưa ra những thông số phục vụ giám sát môi trường… “Trong khi nhóm sản phẩm tiềm năng và nhóm di động có thể dự báo được top đầu, thì nhóm sản phẩm CNTT thành công lại vắng nóng nhiều tên tuổi nổi bật” ông Long nói. Theo ông Long, đã đến lúc phải thay đổi hệ thống tiêu chí phân loại sản phẩm.

Được biết, ngày 29-10 Hội đồng Sơ khảo đã có buổi làm việc tập trung, sôi nổi và căng thẳng để có thể lựa chọn 20 đại diện tác giả, nhóm tác giả với các sản phẩm xuất sắc nhất tham gia vòng thi chung khảo.

Từ ngày 9 đến 16-11, Hội đồng Chung khảo sẽ đi khảo sát đánh giá chất lượng và thực tế triển khai hoạt động, tính khả thi của các sản phẩm vào chung khảo để có cái nhìn khách quan và đánh giá xác thực nhất các sản phẩm dự thi. Ngày 17-11, các tác giả, nhóm tác giả vượt qua vòng sơ khảo nội dung CNTT sẽ tập trung tại Hà Nội và thuyết trình, bảo vệ sản phẩm trực tiếp trước Hội đồng Chung khảo.

Bước sang năm thứ 12, trong bối cảnh Chính phủ phát động xây dựng quốc gia khởi nghiệp, Giải thưởng Nhân tài đất Việt đã có nhiều hoạt động thiết thực, đồng hành cùng cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam, đầu tư cho sự phát triển của thế hệ nhân tài trẻ, góp phần tạo nên sức mạnh của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, tiếp tục thắp lên những ngọn lửa yêu khoa học, yêu công nghệ và tôn vinh những tài năng đích thực của Việt Nam trong các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, Khoa học Công nghệ, Y dược và Môi trường.

Lễ công bố và trao Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2016 sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2, Đài Truyền hình Việt Nam vào 20 giờ ngày 19-11.