Chúc mừng bạn đã đi đến tuần cuối của cuộc hành trình lấy lại gốc tiếng Anh. Hành trình của chúng ta sắp kết thúc nhưng trình độ tiếng Anh của các bạn thì đã gần đến lúc cất cánh rồi. Hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

20 ngay lay lai goc tieng Anh (4): Cat canh voi phuong phap hoc tu vung dinh cao - Anh 1

Nếu bạn đã và đang học tiếng Anh, mình cá là bạn đã từng ít nhất một lần gặp khó khăn với việc học từ vựng. Trong tuần này, mình sẽ giúp các bạn tăng khả học và nhớ từ vựng tiếng Anh của bạn lên một tầm cao mới bằng cách sử dụng PHƯƠNG PHÁP HỌC TỪ VỰNG ĐỈNH CAO TẬN DỤNG TIẾNG MẸ ĐẺ. Phương pháp đơn giản này sẽ giúp các bạn tăng tốc độ học từ vựng lên 10 LẦN NGAY LẬP TỨC. Phải, là 10 lần và ngay lập tức. Mình không gõ sai đâu.

Trước hết hãy bắt đầu bằng một chút khoa học, bạn hãy nhớ nguyên tắc sau: "Để thực sự học được một từ (hiểu, nhớ, nghe được và cuối cùng là sử dụng được), bạn cần tạo ra trong đầu mình 3 liên kết: liên kết giữa mặt chữ và ý nghĩa của từ, liên kết giữa âm thanh và ý nghĩa của từ và cuối cùng là liên kết giữa âm thanh và mặt chữ. Ngoài ra trí óc của chúng ta hoạt động như một mạng nhện. Để một thông tin được lưu giữ, nó cần được liên kết với những thông tin khác đã được ghi nhớ trong đầu bạn".

Áp dụng nguyên tắc trên vào việc học từ vựng của bạn thế nào? Bạn hãy nhìn vào từ sau: amiable. Lạ hoắc phải không. Từ này trong tiếng Anh đồng nghĩa với "friendly", tức là thân thiện. Giờ mình sẽ giúp các bạn NHỚ TỪ NÀY VĨNH VIỄN NGAY BÂY GIỜ.

Xây dựng liên kết 1: Mặt chữ - ý nghĩa

Phần lớn các bạn đang xây liên kết này bằng cách nhìn vào một dòng chữ kiểu thế này:

amiable: thân thiện

Sau đó các bạn có nhẩm đi nhẩm lại thật nhiều lần để thuộc lòng. Cách học này sẽ không đưa bạn đến đâu cả. Dễ hiểu thôi, nhìn vào một dòng chữ kiểu như trên không khiến cho não bạn cảm thấy từ amiable có ích lợi gì. Nó cũng không gợi lên cảm xúc gì. Não bộ sẽ tự động xóa bỏ những thứ vô ích như vậy cho bạn nhẹ đầu. Vậy nên bạn cần tạo ra các kết nối giữ từ mới với những cái đã biết trong đầu bạn.

20 ngay lay lai goc tieng Anh (4): Cat canh voi phuong phap hoc tu vung dinh cao - Anh 2

"Tôi có một người bạn rất amiable".

Làm thế nào để làm được như vậy? Hãy theo dõi cách của mình: "Tôi có một người bạn tên X (cho tên một người bạn thân thiên mà bạn biết vào X). Anh ấy vô cùng amiable. Anh ấy luôn cười và đối xử tốt với tất cả mọi người. Tôi thích nói chuyện với X vì sự amiable của anh làm tôi dễ chịu".

Bạn cảm thấy thế nào? Từ "amiable" đã trở nên thật sống động phải không. Thay vì định nghĩa thân thiện, giờ bạn biết 1 người amiable là người như anh X. Cứ hay cười và tốt với mọi người như anh X thì là amiable. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng lần lại ý nghĩa của từ amiable khi chẳng may quên mất. Ngoài ra amiable còn gợi lại cho bạn cảm xúc tích cực khi nhớ đến mỗi lần gặp anh X.

Xây dựng liên kết 2: Âm thanh - ý nghĩa

Có liên kết 1 rồi thì liên kết 2 dễ hơn nhiều. Bạn hãy đọc lớn tiếng đoạn văn trên. Lưu ý "amiable" đọc là "ây mì ờ bồ" (hãy đọc đúng như phiên âm này nhé). Nếu có thể, bạn hãy tự nghĩ ra một đoạn văn của riêng mình trong đó có sử dụng từ thân thiện. Đoạn này nên viết về những người bạn biết và gần gũi với bạn.

Sau đó thay toàn bộ từ thân thiện bằng "ây mì ờ bồ" và nói to lên. Tiếp đó, mỗi khi định dùng từ thân thiện trong tiếng Việt, hãy nói "ây mì ờ bồ". Đừng ngại chém tiếng Anh với mọi người. Bạn có thể giải thích với họ là bạn đang học tiếng Anh, sẽ không ai ý kiến gì đâu.

Xây dựng liên kết 3: Âm thanh - mặt chữ

Lần này, bạn hãy nhờ một người bạn đọc lại đoạn văn trên cho bạn nghe (bạn có thể tự thu âm và nghe lại). Trong khi nghe, hãy chép chính tả lại, chỉ có điều khi nghe "ây mì ờ bồ", bạn cần viết ra giấy là "amiable". Đến đây thì chắc bạn đã nhớ hoàn toàn "ây mì ờ bồ" nghĩa là... (điền vào chỗ trống) và viết là... (điền vào chỗ trống) rồi nhỉ.

20 ngay lay lai goc tieng Anh (4): Cat canh voi phuong phap hoc tu vung dinh cao - Anh 3

Gặp một vài người bạn amiable của bạn và nói với họ đi nào: Anh/chị/em/cậu/bạn/mày thật ây mì ờ bồ. Rồi nhìn khuôn mặt ngây ra của họ, cười hề hề bảo: "Để tao giải thích cho nè. Ây mì ờ bồ là thân thiện, là như mày đó". Một lần như vậy là một lần bạn thêm nhớ.

10 lần như vậy thì bạn còn có thể quên được từ "amiable" nữa sao? Các nhà khoa học đã thống kê việc dạy lại cho người khác có thể giúp các bạn nhớ hơn so với tự học lên 6 lần đấy.

2. Tài liệu

Phương pháp các bạn đã có. Cái các bạn cần bây giờ là một nguồn tài liệu dồi dào, cuồn cuộn không dứt và hợp với trình độ để các bạn có thể luyện đọc nâng cao từ vựng hàng ngày. Phần này các bạn cũng không phải lo. Mình đã kiếm hộ các bạn rồi.

1. Readtheory.org

Đây là trang tốt nhất mà mình tìm thấy cho đến hiện giờ. Các bạn chỉ cần vào đăng ký, làm 1 bài test là có thể bắt đầu đọc hàng ngày được rồi. Điểm đặc biệt của trang này là các bài đọc sẽ được tăng giảm độ khó dễ dựa theo trình độ của bạn nên bạn sẽ luôn được tiếp cận với nguồn tài liệu đúng trình độ. Ngoài ra các bài đọc trên trang này cũng rất giàu thông tin, trải rộng từ lịch sử, địa lý tới sức khỏe, khoa học, công nghệ nên vô cùng thú vị.

2. http://www.esl-lounge.com/student/reading.php

20 ngay lay lai goc tieng Anh (4): Cat canh voi phuong phap hoc tu vung dinh cao - Anh 4

Website cung cấp các bài đọc phân theo trình độ khung châu Âu: Elementary, Pre-Intermediate, Intermediate, Advanced. Trang này không hay bằng readtheory.org nhưng cũng đáng để bạn tham khảo.

3. Trọn bộ Oxford Bookworm Library 3.4 Gb dành cho những bạn thích đọc truyện https://www.fshare.vn/file/TYHWDSAQDT

Bộ Oxford Bookworm là bộ truyện gồm các tác phẩm kinh điển được viết lại để phù hợp với các trình độ khác nhau của người đọc. Vì là truyện kinh điển nên các bạn cũng khỏi lo chán nhé.

4. Lifehack.org

Website chuyên về động lực và phát triển bản thân.

5. Các trang dạng tạp chí

http://www.nytimes.com/ (tin tức)

http://www.bloomberg.com/asia (chuyên về tài chính)

http://www.newscientist.com/ (khoa học)

http://www.economist.com/ (khoa học)

http://lifehacker.com/ (mẹo vặt đủ thể loại)

https://www.allsave.net/ (chuyên về phương pháp, mẹo để tiết kiệm tiền và quản lý tài chính cá nhân)

http://www.gosugamers.net/ (tin games)

http://www.bodybuilding.com/ (dành cho các bạn yêu gym)

http://www.bbc.com/sport (thể thao)

http://mangapark.me/ (dành cho các bạn mê truyện tranh)

20 ngay lay lai goc tieng Anh (4): Cat canh voi phuong phap hoc tu vung dinh cao - Anh 5

*Lời ngỏ dành riêng cho các bậc cha mẹ muốn dạy con học tiếng Anh từ nhỏ:

Ở trẻ em, khả năng phân tích chưa phát triển mạnh như người lớn nên với trẻ em, các bạn nên cho chúng học bằng cách TIẾP XÚC TỰ NHIÊN. Nếu các bạn có giọng chuẩn và giỏi tiếng Anh thì tự dạy con là tốt nhất bằng cách trò chuyện với con bằng tiếng Anh, dạy con từ vựng tiếng Anh bằng cách hoạt động và đồ vật trong cuộc sống, đọc truyện cổ tích bằng tiếng Anh cho con hàng ngày.

Còn nếu không thì các bạn có thể cho con đi học các phần trình tiếng Anh dài ngày với giáo viên là người bản xứ. Các bạn chỉ cần chú ý chọn nơi uy tín là được. Khi con bạn lớn lên một chút (ít nhất là học cấp 2, còn không thì cấp 3) thì hãy cho con đi học ngữ pháp do giáo viên người Việt dạy hoặc ôn thi TOEIC, IELTS, TOEFL tùy theo nhu cầu của con bạn. Đừng ép con bạn học những thứ đó quá sớm vì nó có thể giết chết tình yêu ngoại ngữ của con bạn.

Suy cho cùng, chúng ta học ngoại ngữ cũng chỉ để giao tiếp, để người nước ngoài có thể hiểu mình. Vậy nên các bạn nên giữ tiếng Anh ở đúng vị trí của nó là một công cụ giao tiếp thay vì theo đuổi điểm số và chứng chỉ. Chứng chỉ rồi sẽ lỗi thời nhưng khả năng giao tiếp thì là mãi mãi.

Cảm ơn các bạn đã đồng hành với mình đến tận phần cuối cùng này của cuốn sách. Mong các bạn học tốt. Thành tích của các bạn là niềm hạnh phúc với mình.

Tuấn Anh