Ngày 26-8, tại tỉnh Nam Định, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc vùng đồng bào theo đạo Thiên chúa trong tình hình mới. Các đại biểu là các chức sắc đạo công giáo đến từ các giáo xứ, giáo họ ở nhiều vùng miền, tỉnh, thành trên cả nước đã chia sẻ những thông tin, thực tiễn sinh động của địa phương qua 20 năm thực hiện phong trào.

Phó Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

trò chuyện cùng các đại biểu dự hội nghị

Linh mục Vũ Đức Hước, Trưởng ban đoàn kết huyện Vĩnh Thạnh- TP Cần Thơ cho biết, hưởng ứng phong trào, 20 năm qua, Mặt trận, các đoàn thể, giáo hội địa phương đã thường xuyên phát động giáo dân Vĩnh Thạnh thực hiện xây dựng mô hình xứ đạo 3 không (không tội phạm, không ma túy, không mại dâm). Cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể ở địa phương thường xuyên phối hợp với giáo hội tuyên truyền, giúp giáo dân nâng cao hiểu biết, chấp hành chủ trương, chính sách, nhất là chủ trương, chính sách về tôn giáo. Theo Linh mục Vũ Đức Hước, thời gian qua, giáo dân địa phương đã cung cấp cho cơ quan chức năng 200 nguồn tin liên quan đến an ninh, trật tự trên địa bàn, qua đó giúp xử lý 28 vụ việc...

Trong khi đó, Linh mục Trần Xuân Mạnh đến từ huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) lại có nhiều chia sẻ cảm động về tình cảm, trách nhiệm của một người giáo dân, hơn nữa là một chức sắc đạo công giáo với quê hương, đất nước. Theo Linh mục, là một người công giáo ông nhận thức mình vừa phải trung thành với giáo hội đồng thời phải trung thành với đất nước, quê hương. Với Linh mục, gắn bó, hòa mình với quê hương, đất nước, với đồng bào không chỉ là tình cảm tự nhiên mà còn là đòi hỏi của phúc âm. Với tình cảm đó, Linh mục cho hay ở cương vị của mình ông luôn tích cực tuyên truyền, vận động con chiên làm những việc vừa thể hiện lòng kính Chúa vừa thể hiện lòng yêu nước, bản thân luôn gương mẫu thực hiện trước để con chiên học tập làm theo.

Còn theo Linh mục Nguyễn Đức Giang, chánh xứ giáo xứ Bùi Chu, Tổng đại diện tòa giám mục Bùi Chu, ở Giáo phận này, từ Giám mục (nhiều đời) đến các vị linh mục chánh xứ đều coi trọng việc bảo vệ, giữ gìn an ninh trật tự. Trong Thư chung, trong các sinh hoạt tôn giáo ở giáo phận, Giám mục và các linh mục luôn lồng ghép, tuyên truyền, nhắc nhở giáo dân sống văn hóa, lành mạnh, tránh xa, bài trừ các loại tệ nạn xã hội, không quan hệ bất chính, sám hối, yêu thương nhau, giúp đỡ người khó khăn.

Đánh giá tổng quát 20 năm thực hiện phong trào, Bộ Công an nhìn nhận, phong trào đã khơi dậy sức mạnh, tiềm lực to lớn của đồng bào công giáo trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, thu được nhiều kết quả quan trọng. Nhiều địa phương đã có những mô hình hay, cách làm sáng tạo. Nhận thức của đa số cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận, các tổ chức chính trị- xã hội, đội ngũ cán bộ làm công tác tôn giáo, quần chúng giáo dân về công tác đảm bảo an ninh trật tự, trong đó có đảm bảo bảo an ninh trật tự vùng giáo đã có những chuyển biến rõ nét, góp phần duy trì, nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào, đóng góp quan trọng vào nhiệm vụ quan trọng bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tuy nhiên, phong trào cũng còn những hạn chế như phát triển chưa đều, chưa rộng khắp, có nơi, có lúc còn mang tính hình thức, thiếu sức lôi cuốn.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương công lao, những đóng góp của các chức sắc, đồng bào công giáo trong cả nước đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, đặc biệt là trên lĩnh vực giữ gìn an ninh trật tự. Theo Phó Thủ tướng, bên cạnh những thời cơ, vận hội, đất nước đang phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức. Tình hình kinh tế còn khó khăn, tội phạm gia tăng, diễn biến phức tạp. Thực tế này đặt ra yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội hết cức nặng nề, đòi hỏi phải huy động được tối đa sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân, trong đó có đồng bào các tôn giáo, chủ động nắm chắc tình hình, xử lý hiệu quả các thông tin liên quan đến an ninh trật tự, đảm bảo trong bất cứ tình huống nào cũng phải giữ vững được độc lập, chủ quyền và môi trường hòa bình, ổn định phục vụ xây dựng, phát triển đất nước.

* Nhân dịp này, Bộ Công an đã tặng Bằng khen cho 109 tập thể, 66 cá nhân điển hình, tiêu biểu trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở vùng giáo trên cả nước.

Trần Duy Hưng