Ba họa sĩ Đinh Ý Nhi – Hoàng Thị Phương Liên – Võ Lương Nhi là bạn bè từ nhỏ, cùng sinh hoạt nhà thiếu nhi, cùng đam mê hội họa, cùng học những người thầy uyên thâm của làng hội họa Việt Nam và hiện nay cùng là những cây cọ được đánh giá cao trong làng hội họa Việt Nam hiện đại.

20 nam hoi ngo Nhi-Lien-Nhi - Anh 1

Bộ ba (Đinh) Nhi – Liên – Nhi (Lương). Ảnh Võ Anh Tuấn

Nhị Nhi ở miền Bắc vào với Phương Liên ở miền Nam, hội tụ tại Mai’s Gallery và cùng bày cuộc chơi mới thể hiện những cung bậc của cuộc sống, đánh dấu mốc 20 năm kể từ ngày họ cũng bắt đầu hành trình miên viễn của nghệ sỹ bằng cách cùng nhau thực hiện triển lãm đầu tiên tại Hàng Bài, Hà Nội năm 1995.

20 nam hoi ngo Nhi-Lien-Nhi - Anh 2

Mùa Gặt – Phương Liên. Ảnh Võ Anh Tuấn chụp lại tại triển lãm

Cả ba đều là những “nàng” thuộc thế hệ 6x. Tính từ ngày triển lãm chung đầu tiên đến nay, mỗi họa sĩ đã tổ chức hàng chục triển lãm tranh thành công trong nước và ngoài nước.

Đinh Ý Nhi đã tổ chức hơn 11 triển lãm cá nhân, 20 triển lãm chung ở trong và ngoài nước. Tranh của chị được đón nhận nồng nhiệt tại các quốc gia Pháp, Đức, Hoa Kỳ, Thụy Sĩ, Singapore.

20 nam hoi ngo Nhi-Lien-Nhi - Anh 3

Cây và nắng – Võ Lương Nhi. Ảnh Võ Anh Tuấn chụp lại tại triển lãm

Tại triển lãm lần này, Đinh Ý Nhi đem đến hơn chục câu chuyện giản dị của mình là những bức sơn dầu chân dung thể hiện thân phận nội tâm của người phụ nữ: Độc thoại, Đám đông, Người phụ nữ ngồi…

Tranh của chị hướng đến sự lột tả những ước mơ, những dồn nén uẩn ức của chu trình thai nghén từ bé gái đến đàn bà của một nửa thế giới. Chu trình ấy gam màu lạnh nhiều hơn nóng.

20 nam hoi ngo Nhi-Lien-Nhi - Anh 4

Chân dung IX – Đinh Ý Nhi. Ảnh Võ Anh Tuấn chụp lại tại triển lãm

Võ Lương Nhi đã tổ chức hơn 10 triển lãm cá nhân và nhóm trong và ngoài nước, được đón nhận nồng nhiệt tại Hàn Quốc, Đức, Thụy Điển, Mỹ… Chị cũng đạt được những giải thưởng uy tín: giải nhất cuộc thi tem đề tài “Chúc mừng” 2003; giải ba ngành đồ họa của Hội Mỹ Thuật VN, 1996; giải thưởng Quỹ phát triển văn hóa VN – Thụy Điển 1999. Tranh của Lương Nhi được lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam và các bộ sưu tập của những nhà sưu tập nước ngoài.

20 nam hoi ngo Nhi-Lien-Nhi - Anh 5

Khóm cây dại – Võ Lương Nhi. Ảnh Võ Anh Tuấn chụp lại tại triển lãm

Triển lãm lần này tại MaiGallery, Lương Nhi mang đến người xem những gam màu lạnh của thu Hà Nội với các chủ đề hoa, siêu thực và thiếu nữ.

Hoàng Thị Phương Liên đã có hơn 14 triển lãm chung và cá nhân. Tác phẩm của chị được giới mỹ thuật tại Malaysia, Singapo, Canada… và cũng được đánh giá cao. Phương Liên đến với triển lãm chung kỷ niệm 20 năm tình bạn dòng tranh quý phái sang trọng, chất liệu giấy, đầy tính hiện thực về sinh hoạt của đồng bào Tây Bắc với ngày mùa, chợ tình, đời thường….

20 nam hoi ngo Nhi-Lien-Nhi - Anh 6

Chiều về – Phương Liên. Ảnh Võ Anh Tuấn chụp lại tại triển lãm

Cách phối màu của chị phảng phất chất cổ điển lẫn hiện đại, tạo cảm xúc bình yên và mênh mang của đất trời vào tâm hồn người xem. Và, gam màu chủ đạo của chị là tươi sáng, trái ngược với Đinh Ý Nhi.

Nhà điêu khắc Đinh Quang An, một khán giả đã từng dõi theo đến bộ ba NHI- LIÊN- NHI từ ngày họ còn nhỏ, cho biết: “Triển lãm lần này có cái thần chất, cái hồn của tác phẩm. Tranh Đinh Nhi đợt này rất đẹp. Hồn người mênh mang, không còn triết lý nặng nề như trước.

20 nam hoi ngo Nhi-Lien-Nhi - Anh 7

Chân dung VI – Đinh Ý Nhi. Ảnh Võ Anh Tuấn chụp lại tại triển lãm

Bức “Chân dung VI” bố cục rất đẹp. Từng tầng, từng lớp của chất liệu sơn dầu tạo nên cảm giác sâu lắng, lột tả được hồn của chân dung; Phương Liên, nhất là bức “Chiều về” màu sắc đơn giản nhưng vài nét chấm phá đã làm cho bức tranh trở nên rất đẹp, có chất thơ, có chất thu của miền Bắc; Lương Nhi trưng bày phần lớn là phong cảnh.

Đây là đề tài nhiều người vẽ, nhiều người đam mê nhưng Nhi có những nét chấm phá mới. Bức “Khóm cây dại” lung linh và có chiều sâu.”.

20 nam hoi ngo Nhi-Lien-Nhi - Anh 8

(Đinh) Nhi – Liên – Nhi (Lương), ba người áo đen bên phải, nâng ly cảm ơn khách thưởng lãm đến với tác phẩm của mình. Ảnh Võ Anh Tuấn

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 27/11/2016 tại Mai’s Gallery, 3A Tôn Đức Thắng, Q. 1, Tp. HCM. Chương trình mở cửa tự do.

Võ Anh Tuấn