Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay, Bộ GD&ĐT đã ra thông báo chủ trương không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Bộ và cơ quan Đại diện của Bộ tại TP.HCM mà chỉ nhận thiệp chúc mừng điện tử qua hộp thư.

Ngày 16/11, Bộ GD&ĐT đã có thông báo gửi các bộ ngành, đoàn thể, UBND các tỉnh, thành, các trường ĐH, CĐ, TCCN…với nội dung chỉ nhận thiệp chúc mừng điện tử nhân ngày 20/11 qua hộp thư bogddt@moet.edu.vn mà không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Không chỉ có Bộ GD mà trước đó trường mẫu giáo tư thục Duy An (phường 16, quận Gò Vấp, TP.HCM) cũng dán thông báo với nội dung “Trong dịp 20/11 này, nhà trường xin không nhận tất cả các loại quà, dù là bất cứ hình thức nào”.

Trước những nội dung trên đã có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này. Nhiều người ủng hộ việc của ngôi trường trên vì cho rằng như thế sẽ giảm tiêu cực bởi cứ đến ngày 20/11 là nhiều phụ huynh lại đau đầu về chuyện tặng quà thầy cô, còn thông báo của Bộ sẽ giúp làm giảm sự lãng phí hình thức.

Tuy nhiên, nhiều người lại xót xa cho một ngày truyền thống đang bị mai một dần bởi thời đại “kim tiền”. Đáng lẽ, đây phải là ngày hân hoan của thầy trò, nhớ về nhau với những kỷ niệm đáng quý thì giờ đây, không chỉ phụ huynh thấy ái ngại với nó mà nhiều giáo viên cũng “lúng túng” trước những món quà “tình nghĩa” này, bởi nhận rồi phải “trả” sao đây? Khi truyền thống “tôn sư trọng đạo” đang bị mất dần ý nghĩa thì cách xử lý với các thông báo trên, dù bị coi là “lạnh lùng” nhưng ít nhất cũng còn là lời “nhắn nhủ” xã hội hãy giữ cho người thầy sự tôn trọng tối thiểu.