Ngày 17.11, ngành đường sắt Việt Nam đã công kế kế hoạch bán vé tàu tết Ất Mùi 2015 và cam kết sẽ không để xảy ra tình trạng nghẽn mạng như năm 2014. Trong cùng một thời điểm, 2 triệu người có thể truy cập để đặt 300.000 chỗ ngồi mà không xảy ra vấn đề gì.

Hành khách dễ dàng mua vé tàu tết qua mạng?

Từ ngày 1.12.2014, Cty đường sắt VN sẽ chính thức bán vé cho hành khách cá nhân trên hệ thống bán vé điện tử. Mỗi khách hàng được đặt chỗ trên website mỗi lần không quá 4 vé cho một chiều. Hành khách đặt chỗ trên website và thanh toán bằng tiền mặt có thể đến một trong 53 điểm giao dịch của ngân hàng VIB tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai hoặc 209 điểm giao dịch của Tcty Bưu điện Việt Nam (VN Post) để thanh toán tiền. Hành khách có thể thanh toán trực tuyến bằng thẻ nội địa (có 24 ngân hành lớn được chấp nhận thanh toán).

Ông Đinh Văn Sang – PTGĐ Cty VTHK đường sắt Sài Gòn cho biết: Ngoài kênh bán vé tại các ga đường sắt, TCty đường sắt VN bán vé qua hệ thống bán vé điện tử của ngành đường sắt tại website: www.dsvn.vn . Trang website dùng để mua vé năm 2013 (vetau.com) không sử dụng. Website mới www.dsvn.vn không phải tạo tài khoản. Theo cam kết FPT, năng lực số người truy cập vào trong hệ thống khoảng 2 triệu người.

Số lượng vé đưa lên mạng, trong cao điểm trước và sau tết khoảng 300.000 chỗ, trong một thời gian rất ngắn của những ngày cao điểm sẽ được giải quyết. Qua cam kết của FPT, hệ thống mới cho phép 2 triệu người cùng một thời điểm truy cập cũng không sao. Trong quá trình hiện nay, ngành đường sắt đang chuẩn bị khai trương hệ thống này, ngày 21.11 – 30.11 là thời gian để hành khách làm quen việc đặt chỗ, mua vé chính thức đi những ngày thường.

Một số thông tin hành khách cần biết khi mua vé tàu

Theo Cty VTHK đường sắt Sài Gòn: Vé tàu có giá trị như là hóa đơn để giao dịch khi hành khách lên tàu nên hành khách phải giữ vé nguyên vẹn, hoặc phải có chứng từ chứng minh để được giải quyết khi vé bị rách, nhàu nát.

Vé không đọc được tên tuổi, thông tin là vé không có giá trị…; Các hành khách mua vé ghế phụ trong thời gian cao điểm được bố trí ngồi bằng ghế nhựa với giá được tính bằng 80% loại chỗ thấp nhất trên đoàn tàu đó; Việc đổi trả vé trong thời gian cao điểm giao trưởng ga giải quyết cho đổi vé, trả vé mất 30% giá trị vé tại ga, 70% còn lại sẽ được thanh toán lại tại thẻ của khách hàng.

Khi hành khách đến ga đi tàu chỉ kiểm soát một lần vé ngay tại cửa toa; Từ ngày 1.12.2014, ga Sài Gòn tổ chức cho hành khách nhắn tin lấy số thứ tự mua vé tại ga. Tổng đài nhắn tin 8377, phí tin nhắn 3.000 đồng/ tin nhắn; Ga Sài Gòn sẽ trích một lượng vé nhất định dự phòng giải quyết các đối tượng chính sách.

Clip buổi công bố bán vé tàu tết Ất Mùi 2015:

HÀ ANH CHIẾN – MINH QUÂN