Ukraine đang có kế hoạch phát triển các loại tên lửa mới, tổ hợp tên lửa hành trình, bom dẫn đường siêu chính xác, UAV tấn công và hệ thống trinh sát không gian nhưng...

2 thu co the 'bop nat' giac mo che tao vu khi moi cua Ukraine - Anh 1

2 thứ có thể "bóp nát" giấc mơ chế tạo vũ khí mới của Ukraine

Phát biểu tại Kiev, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố nước này sẽ chế tạo vũ khí mới.

Các nhà khoa học và thiết kế trong nước đã được giao nhiệm vụ phát triển các loại tên lửa mới, tổ hợp tên lửa hành trình, bom dẫn đường siêu chính xác, UAV tấn công và hệ thống trinh sát không gian.

Theo ông Poroshenko, Ukraine nên chi cho quốc phòng ít nhất 5% GDP, dù đó là gánh nặng cho nền kinh tế quốc dân và lĩnh vực xã hội. Vị Tổng thống cho biết, trong năm tới, các nhà chức trách nước này có ý định chi 426,5 triệu USD để mua sắm và sửa chữa vũ khí.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Sputnik, nhà khoa học chính trị Vladimir Kornilov đã tỏ ra nghi ngờ về khả năng tài chính của Ukraine để thực hiện các công việc này:

"Kiev không có đủ tiền, ngay cả đối với những chương trình quy mô nhỏ hơn. Nhưng đối với ông Poroshenko, điều quan trọng nhất là công bố kế hoạch quy mô lớn, và sau đó sẽ đi xin tiền Mỹ và EU.

Trên thực tế, các xí nghiệp quốc phòng đã ngừng hoạt động và đang bị phá dỡ để bán sắt vụn. Nhà máy máy kéo huyền thoại ở Kharkov đã bị phá sản, trong khi đây là xí nghiệp có khả năng sản xuất các mẫu xe bọc thép và sửa chữa những xe cũ có từ thời Liên Xô. Trong bối cảnh này, liệu có thể nói tới việc phát triển hệ thống tên lửa hiện đại?".

Ngoài ra, theo ý kiến của ông Vladimir Kornilov, khối công nghiệp quốc phòng Ukraine không còn tiềm lực khoa học để phát triển các loại vũ khí mới:

"Ngay trong năm cầm quyền đầu tiên, Tổng thống Poroshenko đã tuyên bố rằng, cần phải ngừng các chương trình nghiên cứu, đóng cửa các viện nghiên cứu không cần thiết, với số tiền này nên mua vũ khí.

Có vẻ ông Porosheko không nhận thức được rằng, để tạo ra các loại vũ khí mới thì cần phải có các chương trình và các viện nghiên cứu khoa học. Nhưng, tất cả các cơ sở đó đều bị đóng cửa, nhiều nhà khoa học và chuyên gia của ngành này bị mất việc ngay sau các sự kiện Maidan.

Vậy mà giờ đây, Tổng thống Poroshenko lại đặt ra nhiệm vụ phát triển các loại vũ khí siêu chính xác! Những chương trình nghiên cứu trong lĩnh vực này rất tốn kém. Song, tôi đảm bảo rằng, ông Poroshenko rất giỏi đếm tiền và ông ta biết rõ rằng, hiện nay không có tiền và trong tương lai cũng sẽ không có".

theo Trí Thức Trẻ