VOV.VN - Trung Quốc duy trì lượng lớn khoảng 110 tàu các loại, bao gồm tàu hải cảnh, tàu vận tải, tàu kéo, tàu quân sự và các tàu cá xung quanh giàn khoan.

Theo đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam, trong hôm qua (6/7), Trung Quốc vẫn tiếp diễn các hành động gây hấn tại vùng biển hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981.

Trung Quốc duy trì lượng lớn khoảng 110 tàu các loại, trong đó có 46-47 tàu Hải cảnh, 13-14 tàu vận tải, 14-15 tàu kéo, 30 tàu cá và 5 tàu quân sự tại khu vực Hoàng Sa của Việt Nam.

Tàu bảo vệ gần giàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc

Khi các tàu kiểm ngư nước ta tiến vào giàn khoan thực thi pháp luật, các tàu Trung Quốc đồng loạt tăng tốc, áp sát để ngăn cản và hú còi không cho các tàu nước ta cơ động vào gần giàn khoan.

Tại khu vực đánh bắt hải sản của nước ta, 2 tàu hải cảnh Trung Quốc hỗ trợ tàu cá vỏ sắt thường xuyên bám sát, ngăn cản, ép hướng không cho tàu cá của ta tiến vào gần khu vực giàn khoan. Tuy nhiên với sự hỗ trợ của các tàu kiểm ngư, các tàu cá của ta vẫn an toàn và bám sát ngư trường, tiếp tục khai thác hải sản.

Trước các hành động hung hãn từ phía Trung Quốc, các tàu kiểm ngư nước ta chủ động tiến hành các đợt cơ động tiếp cận giàn khoan ở khoảng cách 10 hải lý, kiên trì bám trụ và tuyên truyền thực thi pháp luật, yêu cầu Trung Quốc rút tàu và giàn khoan khỏi khu vực thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của nước ta.

Chương trình thời sự sáng nay còn có các nội dung sau:

Hôm qua (6/7), Nhà văn Tô Hoài , tác giả truyện “Dế mèn phiêu lưu ký” qua đời ở tuổi 95.

Trong phần tin quốc tế, Ukraine khẳng định không ném bom rải thảm ở các điểm dân cư miền Nam, nơi Chính quyền nước này đang tiến hành chiến dịch quân sự chống lực lượng biểu tình đòi liên bang hóa.

Một nhà hải dương học người Pháp 46 tuổi lập kỳ lục mới với 31 ngày làm việc và sống dưới đại dương.

Trong chương trình còn có bình luận của PV VOV với chủ đề: Bí thư Tỉnh ủy Hà Nội yêu cầu 4 Giám đốc Sở kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong việc triển khai một số dự án đường và vỉa hè mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp hư hỏng./.