2 sai lầm tai hại khi ăn cơm không khác gì ung thư nhưng nhiều người mắc phải - hãy đọc ngay để dừng đúng lúc kẻo hối hận thì muộn.

Lâu nay, chúng ta đều biết đến câu “ ăn canh trước khi ăn cơm, vừa đẹp người vừa khỏe mạnh. Sau khi ăn cơm mới ăn canh, càng ăn nhiều càng béo phì".

2 sai lam tai hai khi an com khong khac gi ung thu nhung nhieu nguoi mac phai - Anh 1

Điều này được lí giải theo nhiều cách.

Thứ nhất, uống một ít canh trước khi ăn cơm sẽ mát họng, tránh sự kích thích của những thức ăn khô và cứng đối với niêm mạc của đường tiêu hóa. Hành vi này rất có lợi cho hệ tiêu hóa và hấp thu thức ăn.

Lí do tiếp theo là trước khi ăn cơm ăn một ít canh khiến thức ăn bám vào thành dạ dày, khiến chúng ta cảm thấy no bụng, không muốn ăn nhiều. Vì thế, việc này chỉ tốt đối với những người muốn giảm cân.

Theo các nghiên cứu khoa học, ăn canh trước giúp chúng ta hấp thu ít hơn từ 100 đến 190 calo.
Ngược lại, ăn canh sau khi ăn cơm hoặc ăn canh vào cuối bữa cơm làm cho thức ăn trộn lẫn với dịch trợ tiêu hóa, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa và không tốt cho sức khỏe.

Thói quen gây hại khi ăn cơm

Vừa ăn vừa uống nước

Chúng ta thường có thói quen trong bữa ăn uống nước lọc hoặc nước hoa quả. Theo các chuyên gia dinh dưỡng đây là thói quen cực kì có hại.Nghiên cứu cho thấy, khi có quá nhiều chất lỏng và thức ăn trong dạ dày, quá trình tiêu hóa sẽ chậm lại.Chính vì thế cho dù uống bất kì loại nước nào khi ăn đều làm cho quy trình tiêu hóa bị ảnh hưởng, vì nó làm tăng kích thích của dạ dày.

Ngoài ra nhiều người còn có thói quen chan canh ăn cùng cơm, thói quen này sẽ làm bạn lười nhai, nuốt nhanh hơn, thức ăn vào dạ dày vẫn còn ở dạng cứng, dạ dày phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn.Việc này dễ dẫn đến đau dạ dày mãn tính.Lời khuyên cho bạn là trong bữa ăn chúng ta nên ăn canh trước, sau đó mới ăn cơm và thức ăn một cách chậm rãi.Thời điểm thích hợp nhất để uống các loại nước hoa quả là trước hoặc sau bữa ăn 1 tiếng, như vậy không chỉ giúp bảo vệ dạ dày mà còn kích thích quá trình tiêu hóa thức ăn.

Vừa ăn vừa dùng điện thoại

Smartphone đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hiện đại ngày nay.Nhiều người trong chúng ta đã hình thành nên thói quen vừa ăn vừa sử dụng điện thoại để lên mạng, lướt facebook mà ít để ý đến những tác hại khôn lường của nó.

Nghiên cứu chỉ ra rằng khi ăn cơm dùng điện thoại, trước tiên sẽ làm phân tán khả năng chú ý, ảnh hưởng đến sự ngon miệng; tiếp theo là ảnh hưởng đến sự tiết axit dạ dày và tiết enzyme, khiến cho thức ăn không thể tiêu hóa hoàn toàn. Thói quen này không chỉ làm ảnh hưởng đên dạ dày mà thậm chí còn làm rối loạn hệ thống tiêu hóa nữa.

Lời khuyên mà các bác sĩ đưa ra là khi ăn cơm chúng ta nên tập trung vào việc ăn uống, tránh những việc ngoài luồng tác động, ảnh hưởng đến bữa ăn. Ngoài việc không xem ti vi, không dùng điện thoại, bạn cũng không nên nói chuyện quá nhiều đâu.