Ủy ban Chống tham nhũng của Zambia (ACC) đang điều tra 2 lãnh đạo của Liên đoàn Bóng đá Zambia (FAZ) vì những cáo buộc tham nhũng.

2 quan chuc Lien doan Bong da Zambia bi dieu tra tham nhung - Anh 1

Đội tuyển Zambia thua Nigeria 2 - 1 trên sân nhà trong trận mở màn vòng loại World Cup 2018 hồi tháng 10. Ảnh: BBC

Phó Chủ tịch Liên đoàn Richard Kazala và Ủy viên Hội đồng Liên đoàn Blackwell Siwale bị cáo buộc tham ô liên quan đến việc chiếm đoạt 15.000 USD tiền bán vé trước trận đấu bóng.

Theo cáo buộc, 1 tháng trước khi diễn ra trận đấu vòng loại World Cup 2018 giữa Đội tuyển Zambia và Đội tuyển Nigeria (diễn ra ngày 9/10/2016), Richard Kazala và Blackwell Siwale đã thay mặt FAZ để thu tiền từ việc bán vé của Văn phòng Chủ tịch Liên đoàn. Tuy nhiên, thay vì khai báo toàn bộ số tiền thu được, 2 quan chức bóng đá này đã nộp về cho FAZ thiếu 15.000 USD.

Ngày 5/11, Kazala và Siwale đã bị Chủ tịch FAZ Andrew Kamanga đình chỉ chức vụ.

"Tôi muốn bảo đảm với các bạn rằng, chúng tôi không vu cáo ai trong vụ việc này và nếu phát hiện bất cứ điều gì sai trái, chúng tôi sẽ đi đến tận cùng vụ việc", Phát ngôn viên của ACC Timothy Moono nói với phóng viên BBC.

"Chúng tôi dành sự quan tâm tới vấn đề này bởi trước hết, vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của ACC và đây là vụ việc mang cả tính chất dân sự và hình sự".

Khi phóng viên BBC liên lạc với ông Siwale, Ủy viên này đã từ chối trả lời phỏng vấn về cả 2 nội dung: Điều tra tham nhũng và đình chỉ chức vụ.

Phó Chủ tịch FAZ Kazala cũng không có bình luận gì xung quanh vụ việc.

Ngọc Anh