Các lực lượng cứu hộ đã đưa 5.700 người di cư và người tị nạn đến nơi an toàn trong các hoạt động trên biển Địa Trung Hải.

Trang tin CNN dẫn nguồn lực lượng bảo vệ bờ biển Italy cho biết, số người trên được cứu trong vòng 2 ngày qua: 21 và 22/10. Tuy nhiên, 14 thi thể cũng đã được phát hiện trong 2 ngày này.

Riêng ngày hôm qua, 2.400 người di cư đã được giải cứu trên biển Địa Trung Hải nhờ tàu của các tổ chức phi chính phủ và Hải quân Ai-len. Các video từ hiện trường cho thấy, người di cư được đưa đến nơi an toàn từ các thuyền cao su và các tàu nhỏ khác.

2 ngay cuu song 5.700 nguoi ti nan tren bien - Anh 1

Hôm 21/10, 3.300 người di cư và người tị nạn đã được cứu ngoài khơi bờ biển Libya. Libya là một điểm trung chuyển nổi tiếng để người di cư tìm cách tiếp cận với châu Âu từ Bắc Phi qua tuyến đường trung Địa Trung Hải. Những mạng lưới buôn người cũng được hình thành ở quốc gia này và việc thiếu một chính phủ hoạt động hiệu quả càng khiến hành vi bất lương của những kẻ buôn người được thực hiện dễ dàng hơn.

Theo cơ quan biên giới EU Frontex, số người di cư qua trung Địa Trung Hải đã giảm gần 12.700 người trong tháng 9, giảm 40% so với tháng trước do điều kiện thời tiết xấu, nhưng xu hướng chung trong 9 tháng đầu năm 2016 vẫn tương đương với năm 2015.

Từ giữa tháng 1 đến tháng 9, 127.600 người di cư đã đến Italy thông qua các tuyến đường trung Địa Trung Hải, trong đó công dân từ Nigeria và Guinea chiếm đa số.

H.V