Mới đây, Bộ Y tế đã khởi động 2 dự án trên toàn quốc, đó là "Cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú" và “Cải thiện chất lượng dinh dưỡng lâm sàng trong các bệnh viện tại Việt Nam”.

Đây là kết quả hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam và Abbott, công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu hoạt động trên 150 quốc gia.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Theo kết quả của tổng điều tra dinh dưỡng năm 2010, chiều cao nam thanh niên Việt Nam hiện nay chỉ đạt 163,7cm, chiều cao trung bình của nữ thanh niên là 153cm; thấp hơn so với chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lần lượt là 13,1cm và 10,7cm. Báo cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng cho thấy, tỷ lệ trẻ thấp còi năm 2014 là 24,9%, tỷ lệ phụ nữ có thai thiếu kẽm ở là 80,3%, thiếu máu là 32,8%. Đây là những yếu tố về dinh dưỡng của người mẹ có liên quan chặt chẽ tới sức khỏe và sự phát triển thể chất, trí tuệ của trẻ.

2 du an dinh duong cham soc suc khoe nhan dan - Anh 1

Bộ Y tế và Abbott ký Bản Ghi nhớ hợp tác

Một vấn đề y tế khác mà Việt Nam đang đối mặt là tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới, trong khi hệ thống chăm sóc y tế vẫn chưa thực sự sẵn sàng. Theo các dự đoán của Liên Hợp quốc, số lượng người Việt Nam trên 65 tuổi sẽ tăng từ 6,3 triệu người hiện nay lên 18 triệu người vào năm 2040, chiếm tới hơn 18% số dân và biến Việt Nam thành một nước có dân số già. Việc duy trì sức khỏe tốt ở người lớn tuổi sẽ là một thách thức, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay khi tỉ lệ suy dinh dưỡng bệnh viện của nước ta vào khoảng 30% đến 60%.

2 du an dinh duong cham soc suc khoe nhan dan - Anh 2

Ông Douglas Kuo - Tổng Giám đốc Abbott Việt Nam

Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2011 - 2020 tầm nhìn 2030 đã xác định một trong những định hướng chính giúp cải thiện tầm vóc cho người Việt Nam là can thiệp dinh dưỡng sớm đối với phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai và giai đoạn vàng 1000 ngày đầu đời của trẻ (từ khi mang thai đến khi trẻ được 2 tuổi). Chiến lược cũng đưa ra mục tiêu cần khôi phục và phát triển hệ thống dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế trong bệnh viện để đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu chăm sóc dinh dưỡng cho các nhóm bệnh và đối tượng đặc thù.

Chung tay vì sức khỏe cộng đồng

Trong khuôn khổ Bản Ghi nhớ hợp tác mới được ký kết giữa Bộ Y tế và Abbott, hai dự án được triển khai là Dự án “Cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú” nhằm nâng cao sức khỏe cho phụ nữ ở độ tuổi sinh sản góp phần cải thiện sức khỏe và tầm vóc cho người Việt Nam. Hai bên đồng thời ký kết Dự án “Cải thiện chất lượng dinh dưỡng lâm sàng trong các bệnh viện tại Việt Nam” nhằm nâng cao sức khỏe cho bệnh nhân và hiệu quả điều trị tại các bệnh viện.

2 du an dinh duong cham soc suc khoe nhan dan - Anh 3

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại lễ ký kết

Đáng chú ý, một Hướng dẫn quốc gia về dinh dưỡng cho bà mẹ có thai và cho con bú sẽ được xây dựng ở Việt Nam dựa trên kết quả nghiên cứu lâm sàng. Đồng thời, chương trình cải thiện chất lượng dinh dưỡng lâm sàng cũng sẽ được xây dựng và áp dụng trong các bệnh viện tại Việt Nam (VN QIP). Dự kiến đến cuối năm 2018, 100% bệnh viện ở Việt Nam sẽ thực hiện chương trình QIP này, mang lại lợi ích lớn cho người bệnh, cụ thể là giúp giảm tỷ lệ tái nhập viện, giảm thời gian nằm viện, giảm chi phí y tế.

Lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh hai dự án này sẽ góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người dân, đặc biệt là đẩy nhanh tốc độ giảm tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi ở Việt Nam, cũng như cải thiện sức khỏe bệnh nhân và hiệu quả điều trị tại các bệnh viện.

Abbott đã có nhiều chương trình vì sức khỏe cộng đồng thực hiện ở Việt Nam: Chương trình nuôi con bằng sữa mẹ được triển khai tại 27 tỉnh thành nhằm khuyến khích, hỗ trợ phụ nữ Việt Nam thực hiện cho con bú tốt hơn; hay Chương trình cải thiện chất lượng dinh dưỡng lâm sàng đã đào tạo hơn 2.400 nhân viên y tế về dinh dưỡng lâm sàng và hỗ trợ kỹ thuật cho 40 bệnh viện trên cả nước… Đến nay, Abbott và Quỹ Abbott đã đóng góp hơn 230 tỷ đồng bằng tài trợ và sản phẩm để giải quyết các vấn đề sức khỏe cấp thiết ở Việt Nam.

Ông Douglas Kuo - Tổng Giám đốc Abbott Việt Nam cho biết: “Là công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu, chúng tôi tâm huyết với việc giúp đỡ người dân sống khỏe mạnh và trọn vẹn nhất có thể. Chúng tôi mong muốn đưa các chương trình cải thiện dinh dưỡng lên cấp độ quốc gia thông qua việc hợp tác với Bộ Y tế, các cơ quan chuyên môn, các chuyên gia và đội ngũ cán bộ y tế tại Việt Nam để xây dựng những hướng dẫn thực tiễn và có tính ứng dụng, nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng và cải thiện công tác chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam trong dài hạn”.

Doãn Phong