Khoảng 2.000 người đã tập trung hôm 20/11 tại Sao Paulo để phản đối tham nhũng và ủng hộ chiến dịch "Car Wash" - tên gọi của cuộc điều tra vụ bê bối tại Tập đoàn Dầu khí Petrobras đã được tiến hành hơn 2 năm nay.

2.000 nguoi dan Brazil bieu tinh chong tham nhung - Anh 1

Khoảng 2.000 người dân Brazil tập trung hôm 20/11 tại Sao Paulo để phản đối tham nhũng và ủng hộ chiến dịch "Car Wash". Ảnh: FOX NEWS LATINO

Những người biểu tình mặc áo xanh lá cây và vàng - 2 màu truyền thống của đất nước, tay vẫy cờ Brazil, tập trung dọc theo trung tâm Paulista Ave để bày tỏ một thực tế rằng, họ đang chán ngấy bởi các bê bối tham nhũng trong những năm gần đây với những chính trị gia tha hóa, biến chất từ hầu như tất cả các đảng phái.

Những người biểu bình ca ngợi hình ảnh của thẩm phán Sergio Moro, người đã nghiêm túc trong việc điều tra vụ Petrobras và thẳng thắn lên tiếng chống lại cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva.

Bắt đầu từ ngày 21/11, thẩm phán Moro sẽ lắng nghe các nhân chứng đầu tiên trong phiên tòa mở đối với cựu Tổng thống Lula da Silva vì cáo buộc nhận những ưu ái bất hợp pháp từ Công ty Xây dựng OAS, có liên quan đến bê bối Petrobras.

Các công tố viên cho biết, ông Lula và vợ đã nhận bất hợp pháp khoảng 1,1 triệu USD từ Công ty OAS để sửa sang và sắm đồ đạc cho căn hộ tại thành phố Guarujá, vùng ven biển bang Sao Paulo, nhưng ông Lula phủ nhận đây là tài sản của mình.

Tại Thủ đô Brasilia, khoảng 50 người cũng đã biểu tình trước tòa nhà Quốc hội yêu cầu các nhà lập pháp phê duyệt 10 biện pháp chống tham nhũng mà Bộ Công cộng đã đề xuất.

Ngọc Anh