Sau 12 ngày tạm giam giữ, 18h30' ngày 6/10, ông Đinh Ngọc Thạch, người chở xe tôn khiến cháu bé 10 tuổi bị cứa đứt cổ tử vong đã được tại ngoại. Chính gia đình cháu bé đã xin tại ngoại cho ông Thạch.

Ông Thạch vốn là người hiền lành trước đây từng là bộ đội tham gia trong chiến trường Vị Xuyên và gia cảnh cũng thực sự khó khăn, thương tâm.

Dù vô tình nhưng tai nạn mà ông gây ra với cháu bé và gia đình là sự mất mát quá lớn, không thể bù đắp. Nỗi đau mất đi đứa con trai bé bỏng trong chốc lát sẽ không bao giờ nguôi ngoai đối với gia đình nhưng tình người và sự nhân văn khiến họ làm điều này.

Căn nhà nhỏ chừng 22m2 dành cho 3 gia đình sinh sống ở ngõ 66, phố Tân Mai, Hoàng Mai, những ngày qua luôn là những ưu tư, mong ngóng, xen lẫn nỗi đau và buồn tủi trước vụ tai nạn thương tâm xảy ra khiến người mất, người bị tạm giam. Nhưng hôm nay, căn nhà ấy lại tràn ngập tiếng cười và những cái bắt tay cùng những giọt nước mắt hạnh phúc trước sự trở về của người lính già Vị Xuyên.

Vốn là người ít nói, trải qua những cú sốc về tinh thần, được tại ngoại, ngay lúc này, ông Bình cũng chỉ biết im lặng và cảm ơn tất cả mọi người đã giúp đỡ ông cùng gia đình trong suốt những ngày qua. Mọi cảm xúc trong ông giờ đây lẫn lộn.

18h30' ngay 6/10, nguoi cho xe ton khien chau be tu vong da duoc tai ngoai - Anh 1

18h30' ngày 6/10, ông Đinh Ngọc Thạch rời nơi tạm giam cùng người thân

Khi được hỏi về công việc trong tương lai, ông Bình cho biết, bản thân ông sẽ không theo nghề lái xe xích lô nữa. “Đợi 1 thời gian nữa, khi tinh thần ổn định lại tôi sẽ tìm công việc khác để làm. Trở về rồi tôi và người thân sẽ sang thắp hương cho cháu H.”, ông Bình nói.

Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, con gái ông Bình cũng gửi lời cảm ơn tới tất cả mọi người đã chung tay giúp sức, ủng hộ gia đình cả về vật chất lẫn tinh thần trong những ngày khó khăn vừa qua. “Gia đình xin được trích 10 triệu đồng cho quỹ chất độc da cam, 10 triệu đồng cho quỹ dành cho các thương, bệnh binh”, con gái ông Bình xúc động.

Bản thân những người đồng đội của ông Bình cũng khá bất ngờ khi biết người gây ra tai nạn lại là cái “thằng Bình” hiền lành, ít nói. “Lúc đầu tôi cũng chỉ biết có vụ tai nạn nhưng thế xảy ra nhưng không biết đó là đồng đội của mình. Mãi sau này khi những bức ảnh anh Bình ngồi ở công an quận Hoàng Mai chúng tôi mới vỡ lẽ câu chuyện. Bình chắc chắn đang sống trong những ngày ân hận nhưng hi vọng mọi chuyện sẽ nhanh chóng qua đi và Bình sẽ lấy lại được cân bằng trong cuộc sống”, ông Thắng - đồng đội của ông Bình chia sẻ.

Trong căn phòng nhỏ ấy, nhiều người dân xung quanh cũng có mặt để chia sẻ niềm vui cùng gia đình. Không ít giọt nước mắt đã rơi, không ít cái nắm tay thật chặt đã được gửi tới ông Bình... “Ông Bình vốn là người hiền lành và gia cảnh cũng thực sự khó khăn, thương tâm.

18h30' ngay 6/10, nguoi cho xe ton khien chau be tu vong da duoc tai ngoai - Anh 2

Ông Đinh Ngọc Thạch cùng người thân trong căn nhà nhỏ

Dù vô tình nhưng tai nạn mà ông gây ra với cháu bé và gia đình là sự mất mát quá lớn, không thể bù đắp. Nỗi đau mất đi đứa con trai bé bỏng trong chốc lát sẽ không bao giờ nguôi ngoai đối với gia đình nhưng tình người đã khiến họ làm điều này”, bà Vân – hàng xóm ông Bình tâm sự.

Luật sự Luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) người tình nguyện bảo vệ quyền lợi cho ông Bình đã có buổi làm việc với Công an quận Hoàng Mai vào sáng 6/10 về việc ông Bình đang bị khởi tố về tội vi phạm qui định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Quan điểm của cơ quan Công an quận Hoàng Mai sẽ giải quyết vụ việc trên cơ sở lý và tình. Sau đó, Luật sư Thơm cũng có buổi làm việc giữa hai gia đình về việc hòa giải, bước đầu, Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội sẽ cho ông Bình được tại ngoại. “Vấn đề về việc có đình chỉ vụ án hay không sẽ được các cơ quan tố tụng cân nhắc xem xét quyết định theo qui định của pháp luật trên cơ sở đảm bảo quyền lợi cho gia đình bị hại, quyền lợi của ông Bình và dư luận xã hội...”, Luật sư Anh Thơm chia sẻ.

18h30' ngay 6/10, nguoi cho xe ton khien chau be tu vong da duoc tai ngoai - Anh 3

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (mặc áo trắng) có mặt tại nhà ông Đinh Ngọc Thạch trong buổi tối ông được tại ngoại

Khoảng 14h30 ngày 23/9, cháu Hoàng đi xe đạp trên đường cùng nhóm bạn. Khi đến gần số nhà 66, phố Tân Mai (quận Hoàng Mai), cháu Hoàng đã đâm vào xe xích lô chở tấm tôn dừng đỗ ven đường. Cú đâm mạnh khiến tấm tôn cứa vào cổ cháu Hoàng, máu chảy ra nhiều, cháu Hoàng đã tử vong sau đó. Ông Đinh Ngọc Thạch được xác định là người điều khiển chiếc xe xích lô chở tôn dừng ở ven đường Tân Mai.

Thanh Loan