(Chinhphu.vn) - Hội chợ quốc tế đồ gỗ và mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam lần thứ 8 -VIFA EXPO 2015 diễn ra từ ngày 11-14/3 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, TP.HCM thu hút 177 doanh nghiệp (DN) tham gia.

VIFA EXPO 2015 là phương thức giúp DN xúc tiến xuất khẩu ngay trên “sân nhà” - Ảnh: Các DN trong nước đang trao đổi và ký kết hợp đồng với đối tác nước ngoài (VGP/Lê Anh)

Ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (Hawa), đại diện ban tổ chức cho biết, Hội chợ VIFA EXPO năm nay thu hút 177 DN tham gia, (tăng 25% so với năm trước), với hơn 900 gian hàng được trưng bày (tăng 42%). Điều này cho thấy, nhu cầu xúc tiến thương mại, tìm kiếm cơ hội và phát triển thị trường xuất khẩu của ngành chế biến gỗ ngày càng mạnh mẽ.

Hội chợ lần này cũng thu hút 31 DN nước ngoài đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ có ngành công nghiệp chế biến gỗ phát triển như: Pháp, Đức, Hàn Quốc, Mỹ, Thái Lan, Bỉ, Australia, Trung Quốc, Đài Loan… (tăng 8 quốc gia so với năm 2014).

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng, trong năm 2015, với việc Việt Nam tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA), sẽ mở ra những cơ hội cũng như thị trường rộng lớn hơn cho các DN. Do đó, các DN ngành gỗ và thủ công mỹ nghệ cần tận dụng, nắm bắt cơ hội để chiếm lĩnh và mở rộng thị trường.

VIFA EXPO 2015 là điểm đến thứ 2 trong chuỗi các hội chợ đồ gỗ Đông Nam Á của AFIC (ASEAN Furniture Show Circuit). Trong khuôn khổ hội chợ còn có các hoạt động như: hội thảo “nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho ngành chế biến gỗ”, hội thảo xuất khẩu sang thị trường Mỹ- cơ hội và thách thức, trao giải và trưng bày các tác phẩm đoạt giải thưởng Giải Hoa Mai 2014-2015..

Lê Anh