Ông Donald Trump nói rằng chính phủ Mỹ "không có ý kiến" về các cáo buộc trên và thông tin về thủ phạm đứng sau các hành động hack email có thể không đúng sự thật.

17 co quan tinh bao My chi dich danh Nga chu muu tan cong mang dip bau cu - Anh 1

Tổng thống Putin là người ra lệnh cho tin tặc tấn công mạng nhắm vào cuộc bầu cử Mỹ?

Trang web kiểm tra sự chính xác của thông tin Politifact cho rằng bà Hillary Clinton đã đúng khi tuyên bố 17 cơ quan tình báo liên bang Mỹ kết luận rằng Nga đứng đằng sau các vụ tấn công mạng nhắm vào cuộc bầu cử Mỹ.

"Chúng tôi có 17 cơ quan tình báo, dân sự và quân sự. Và tất cả đều khẳng định rằng các hành động gián điệp, các cuộc tấn công an ninh mạng đều do chỉ thị từ Điện Kremlin. Chúng được gây ra để tạo ảnh hưởng xấu đến cuộc bầu cử của chúng tôi. Tôi thực sự lo ngại về điều này", bà Clinton nói trong phiên tranh luận tổng thống hôm 19.10 tại Las Vegas.

Khi đó, ông Trump đáp trả bà Clinton rằng Mỹ "không khẳng định bất cứ điều gì, cho dù đó là Nga, Trung Quốc hay bất kỳ nước nào khác".

Vào ngày 7.10, Bộ An ninh Nội địa và Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ đã ban hành một tuyên bố chung thay mặt cho cộng đồng tình báo, khẳng định rằng nước Nga đứng sau các cuộc tấn công vào hệ thống mạng của Mỹ.

Các tin tặc do Nga chỉ đạo đã tấn công vào các email để lấy thông tin và phát tán trên các trang như DCleaks, Wikileaks. Xét về “tính nhạy cảm cũng như động cơ” của các cuộc tấn công trên thì chỉ có các quan chức cao cấp của Nga mới có thể “chỉ đạo” các tin tặc hoạt động.

Mùa hè vừa rồi, Wikileaks công bố các email từ Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ. Động thái trên đã ảnh hưởng không nhỏ tới các chiến dịch tranh cử của bà Clinton. Dù bà không lên tiếng khẳng định hay phủ nhận tính xác thực của các email, nhưng nhiều cảnh báo cho rằng các thông tin bị đánh cắp có thể được thay đổi.

Thanh Danh (theo USA Today)