(Cadn.com.vn) - Lúc 7 giờ 46 ngày 7-7, máy bay trực thăng Mi171 mang số hiệu 01 của Trung đoàn Không quân trực thăng 916, Sư đoàn Không quân 371, thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân thực hiện nhiệm vụ bay huấn luyện đã bị mất liên lạc và rơi. Trên máy bay có tổng số 21 cán bộ, học viên, 16 người hy sinh, 5 người bị thương, đã được cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 105, Sơn Tây - Hà Nội.

Trung tướng Mai Quang Phấn kiểm tra, chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ việc tại hiện trường.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cán bộ, học viên bị thương

Chiều 7-7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến Viện Bỏng Quốc gia, thăm các chiến sĩ bị thương nặng trong vụ rơi máy bay trực thăng Mi-171 tại Thạch Thất, Hà Nội. Chủ tịch nước đã gặp gỡ các bác sĩ, nhân viên y tá Viện Bỏng Quốc gia đang trực tiếp cấp cứu cho các chiến sĩ, nghe đội ngũ bác sĩ hội chẩn báo cáo về tình trạng sức khỏe hiện tại của các bệnh nhân.

Chủ tịch nước dặn dò đội ngũ y, bác sĩ của Viện làm hết sức mình, tập trung mọi phương tiện, trang thiết bị y tế để cứu chữa cho các chiến sĩ bị nạn. Hiện nay, các bệnh nhân vẫn trong tình trạng nguy kịch, hôn mê, đa chấn thương do va đập mạnh, đặc biệt các chiến sĩ đều bị bỏng nặng từ 50-70%, suy hô hấp.

Máy bay Mi171 cất cánh từ sân bay Hòa Lạc lúc 7 giờ 30 đến 7 giờ 46 thì mất liên lạc; máy bay rơi tại thôn Hòa Lạc, xã Bình Yên, H. Thạch Thất, TP Hà Nội, cách sân bay Hòa Lạc khoảng 3km. Trên trực thăng khi đó có 21 cán bộ, học viên (trong đó có 3 người thuộc thành phần tổ bay và 18 cán bộ, học viên tham gia huấn luyện nhảy dù).

Vụ tai nạn đã làm 16 người hy sinh và 5 người bị thương. Các đồng chí bị thương đã nhanh chóng được đưa về cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 105 và sau đó được chuyển về Viện bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác (Học viện Quân y) cứu chữa.

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị đã thành lập đoàn công tác đến Bệnh viện Quân y 105, Viện bỏng Lê Hữu Trác và hiện trường để chỉ đạo giải quyết khắc phục hậu quả vụ việc.

Thượng tướng Lê Hữu Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Trung tướng Mai Quang Phấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đã tiến hành kiểm tra nắm tình hình thực tế và chỉ đạo các đầu mối trực thuộc Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, Quân chủng Phòng không – Không quân, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội khẩn trương triển khai các công việc cần thiết trước mắt, trong đó đặc biệt nhấn mạnh: Viện bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác và các bệnh viện trong quân đội, huy động mọi nguồn lực, tập trung cao nhất cho việc cứu chữa các cán bộ, học viên bị thương.

Đối với các trường hợp đã hy sinh, cần giám định ADN nhằm xác định danh tính trong thời gian sớm nhất, tiếp đó tổ chức truy điệu và an táng trọng thể, phù hợp với nguyện vọng của các gia đình.

Thượng tướng Lê Hữu Đức và Trung tướng Mai Quang Phấn cũng giao Cục Tuyên huấn, Cục Cán bộ, Cục Dân vận, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng cùng các cơ quan chức năng những nội dung công việc cụ thể.

Quân chủng PK-KQ và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội ngoài phối hợp tốt với các cơ quan chức năng giải quyết vụ việc, cần làm tốt công tác chính trị, tư tưởng, nhằm ổn định tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị; nhanh chóng tổ chức các đoàn cán bộ về thăm hỏi, động viên tinh thần và nắm bắt, giải quyết tâm tư nguyện vọng của các gia đình có quân nhân bị hy sinh và bị thương. Bên cạnh đó, hai đơn vị này cần tiếp tục duy trì hoạt động bình thường, tránh để vụ việc ảnh hưởng đến kế hoạch công tác.

Hiện trường vụ rơi máy bay.

Xe cứu thương chở cán bộ, học viên gặp nạn trong vụ rơi máy bay đi cấp cứu.

Tại buổi họp chiều 7-7, Trung tướng Mai Quang Phấn yêu cầu các cơ quan chức năng của Tổng cục Chính trị như: Cục Cán bộ, Cục Chính sách, Cục Dân vận, Cục Tuyên huấn, Cục Bảo vệ, Văn phòng TCCT... tham mưu những biện pháp cần thiết với lãnh đạo Tổng cục nhanh chóng khắc phục hậu quả vụ tai nạn. Các ý kiến tại cuộc họp nhấn mạnh, cần khẩn trương triển khai các biện pháp đồng bộ, trong đó ưu tiên cao nhất là tập trung cứu chữa 5 cán bộ, học viên bị thương.

Phi công điều khiển máy bay ra khỏi khu đông dân cư

Chiều 7-7, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn ra thông cáo về vụ rơi máy bay Mi 171. Theo thông cáo, người dân tại hiện trường cho biết, khi người dân nhìn thấy máy bay cháy trên không ở ngay trong khu dân cư đông người nhưng phi công đã cố điều khiển máy bay ra khu đất trống để máy bay không rơi vào khu nhà dân.

Người dân đã đánh giá rất cao tinh thần dũng cảm, sự hy sinh anh dũng của người lính phi công trong khi đối mặt với cái chết vẫn bình tĩnh điều khiển máy bay tránh được thương vong lớn cho người dân.

Tiếp đó cần tiến hành một số nội dung công tác khác như: Tổ chức tiếp đón, động viên, quan tâm chu đáo đến gia đình các đồng chí hy sinh và bị thương; chỉ đạo Quân chủng PK-KQ và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội xây dựng kế hoạch tổ chức lễ truy điệu và an táng cho các đồng chí hy sinh; kiện toàn hệ thống hồ sơ để giải quyết chế độ thương binh, liệt sĩ theo chế độ hiện hành; hỗ trợ các gia đình thương binh, liệt sĩ theo quy định của Bộ Quốc phòng; nắm chắc hoàn cảnh của 21 cán bộ, học viên hy sinh và bị thương, để tham mưu kịp thời cho Bộ Quốc phòng trong việc hỗ trợ tiếp theo đối với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) để tổ chức an táng các liệt sĩ...

Kết luận cuộc họp, Trung tướng Mai Quang Phấn nhất trí với các ý kiến đề xuất của đại diện các cơ quan chức năng, đồng thời giao Cục Cán bộ chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng của TCCT, tập trung mọi nỗ lực để khắc phục hậu quả vụ tai nạn vừa qua.

T.Thủy – TTXVN – QĐND