15 doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực nông nghiệp tham gia ký kết cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cam kết tuân thủ đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, công khai, minh bạch thông tin về sản phẩm và thực hiện cung ứng nông sản thực phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và cộng đồng.

15 doanh nghiep cam ket cung ung nong san an toan - Anh 1

Đại diện cơ quan quản lý và doanh nghiệp ký kết cung ứng nông sản sạch theo chuỗi. Ảnh: Trúc Diễm

Ngày 8-10, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức lễ ký kết cung ứng nông sản thực phẩm an toàn với 15 doanh nghiệp lớn có mạng lưới phân phối nông sản trên cả nước.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám chia sẻ, việc ký cam kết chỉ là bước khởi đầu, và mô hình này sẽ tiếp tục nhân rộng đến nhiều doanh nghiệp, tập đoàn khác. Ông hy vọng hoạt động này sẽ đem lại kết quả tích cực, từng bước tạo niềm tin cho người tiêu dùng về sản phẩm nông sản an toàn, thúc đẩy việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn theo quy định của Luật An toàn thực phẩm.

Theo số liệu tổng hợp từ các địa phương báo cáo về đến hết tháng 9-2016, cả nước đã có 45 địa phương có mô hình chuỗi sản xuất nông sản hoàn chỉnh với tổng số 382 chuỗi, trong đó có 92 chuỗi được xác nhận an toàn. Sản phẩm chính là rau, quả, chè, thịt, trứng, gạo và thủy sản các loại. Trong các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được xác nhận, doanh nghiệp được xác định là đầu tàu, có vai trò quyết định trong liên kết phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn từ tổ chức liên kết sản xuất gắn với sơ chế, chế biến đến tiêu thụ, phân phối trực tiếp nông sản thực phẩm an toàn trên thị trường.

Nhiều doanh nghiệp lớn đã nghiên cứu và quyết định đầu tư vào nông nghiệp. Ví dụ Vingroup đã lập VinEco có số vốn 2.000 tỉ đồng với chiến lược hai năm phấn đấu hoàn thành khoảng 300 nhà kính phát triển tập trung sản xuất rau sạch. Hay với chuỗi sản phẩm về thịt heo, gà, Dabaco ở Bắc Ninh một năm sản xuất tới 45 triệu con giống, mỗi ngày 1 triệu trứng thương phẩm, 8 siêu thị phân phối sản phẩm sạch... Điều đó cho thấy, doanh nghiệp đã nhìn thấy tiềm năng, khả năng có thể sinh lời trong nông nghiệp an toàn.

15 doanh nghiệp tham gia ký kết gồm: Tập đoàn TH, Công ty rau quả sạch quốc tế FVF, Công ty VinEco - Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Minh Phú, Dabaco, Ba Huân, An Việt, Lenger Việt Nam, Quế Lâm, VietRAP, Đắc Lộc, Vinafood1, BigGreen, Công ty CP thực phẩm Vinh Anh, và Câu lạc bộ nông nghiệp công nghệ cao – DAA.