Các nhà khoa học Thụy Điển đã phát minh ra các thiết bị, dụng cụ dùng phổ biển hàng ngày như khóa kéo, dây đai an toàn hay chuột máy tính...

15 dieu co the ban chua biet ve Thuy Dien - Anh 1

Hầu như ai trên thế giới đều biết rằng, loại nước uống Coca-Cola nổi tiếng khắp toàn cầu là một sản phẩm có xuất xứ từ Mỹ và do John Pemberton thành lập. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, lọ chai nước uống huyền thoại này được thiết kế và sản xuất ban đầu bởi Alexander Samuelsson, một công dân của đất nước Thụy Điển.

15 dieu co the ban chua biet ve Thuy Dien - Anh 2

Một trong những phát minh quan trọng trong ngành hàng không hiện đại ngày nay chính là cánh quạt do nhà phát minh Thụy Điển John Ericsson chế tạo năm 1836.

15 dieu co the ban chua biet ve Thuy Dien - Anh 3

Nhà phát minh người Mỹ gốc Thụy Điển Gideon Sundbäck chính là người đã sáng tạo ra chiếc khóa kéo được sử dụng rộng rãi ngày nay.

15 dieu co the ban chua biet ve Thuy Dien - Anh 4

Thụy Điển có nền âm nhạc phát triển đứng thứ ba thế giới, sau Mỹ và Anh. Đất nước Bắc Âu này sản sinh ra nhóm nhạc lừng lẫy như ABBA, Ace of Base.

15 dieu co the ban chua biet ve Thuy Dien - Anh 5

Thang đo nhiệt kế theo độ C là phát minh của nhà toán học kiêm thiên văn học Anders Celsius, một công dân Thụy Điển.

15 dieu co the ban chua biet ve Thuy Dien - Anh 6

Thập niên 1970, nhà vật lý Thụy Điển Inge Edler cùng nhà nghiên cứu Australia Carl Hellmuth Hertz cùng nhau phát triển máy siêu âm.

15 dieu co the ban chua biet ve Thuy Dien - Anh 7

Nhà phát minh Håkan Lans của đất nước Thụy Điển đã làm ra tiền thân của con chuột máy tính tiêu chuẩn mà ngày nay chúng ta hay dùng.

15 dieu co the ban chua biet ve Thuy Dien - Anh 8

Một trong những công dân nổi tiếng của Thụy Điển, Alfred Nobel đã phát minh ra thuốc nổ vào năm 1866, giúp tạo ra cuộc cách mạng trong ngành xây dựng và khai thác khoáng sản.

15 dieu co the ban chua biet ve Thuy Dien - Anh 9

Bạn có biết rằng, ứng dụng skype phổ biến hiện nay là thành quả của một đội ngũ công nghệ thông tin ở Thụy Điển.

15 dieu co the ban chua biet ve Thuy Dien - Anh 10

Dao gamma là một trong những phát minh y tế quan trọng nhất có xuất xứ từ Thụy Điển. Các giáo sư Lars Leskell và Borge Larsson đã làm ra con dao phẫu thuật tài tình này bằng cách sử dụng sóng gamma để điều trị bệnh ung thư và các khối u não.

15 dieu co the ban chua biet ve Thuy Dien - Anh 11

Máy vắt sữa là một thành quả của nhà phát minh người Thụy Điển Gustaf de Laval.

15 dieu co the ban chua biet ve Thuy Dien - Anh 12

Công ty viễn thông Thụy Điển Ericcson do Lars Magnus Ericsson thành lập năm 1876 đã làm ra sản phẩm điện thoại cố định với phần ống dây và tai nghe nối liền nhau như hình trên.

15 dieu co the ban chua biet ve Thuy Dien - Anh 13

Carl Linnaeus, một người con của đất nước Thụy Điển, đã có công đóng góp rất lớn trong việc phân loại hệ thống động, thực vật được các nhà khoa học sử dụng rộng rãi sau hơn 250 năm.

15 dieu co the ban chua biet ve Thuy Dien - Anh 14

Với việc người dân hay sử dụng xe đạp làm phương tiện di chuyển, các nhà khoa học Thụy Điển đã phát minh ra chiếc mũ bảo hiểm trông giống như một túi khí đội trên đầu khá thời trang.

15 dieu co the ban chua biet ve Thuy Dien - Anh 15

Dây đai an toàn ba điểm là một phát minh của nhà sáng chế Thụy Điển Nils Bohlin.