Ngày 21.10, nhóm họa sĩ G39 (39A Lý Quốc Sư - Hà Nội) cùng ra mắt một triển lãm hội họa với gần 30 tác phẩm có tên gọi chung: “Nude”, bằng nhiều cách thức và chất liệu: vẽ lụa, sơn dầu, sơn mài, giấy dó, sketch (phác thảo)...

14 hoa si voi trien lam 'Nude' - Anh 1

Tranh của Đỗ Dũng.

Tùy theo cách cảm của mỗi họa sĩ mà chân dung phụ nữ nude hiện lên khác nhau: Trừu tượng, mơ hồ, giằng xé, bùng nổ… Các bức tranh không theo lối tả thực mỹ miều, nhiều khuôn mặt không rõ ràng, nhiều ánh mắt cất giấu, nhưng người xem vẫn nhận thấy nội lực và tâm trạng người phụ nữ thông qua đường nét hình thể, với nhiều kiểu tạo dáng, qua màu sắc phần lớn thiên về gam trầm - lạnh. Đó là nét đẹp có màu sắc “phức tạp” của người phụ nữ trưởng thành.

Sự mâu thuẫn, phức tạp thể hiện đậm đặc hơn ở các bức tranh mà tác giả là giới nữ như các họa sĩ Nguyễn Hồng Phương, Ngô Thị Bình Nhi, Lê Thị Minh Tâm. Dường như có một sự giằng xé, đối nghịch rõ ràng trong một hình thể: một cô gái và một bà già, một thiên thần và một phù thủy, họ vừa muốn phơi bày, vừa muốn cất giấu chính bản thân mình, vừa ẩn nấp, vừa khát khao bùng nổ. Nhưng cuối cùng, phần dương trong hình hài nữ giới có lẽ đã mạnh hơn đã thổi một luồng khí nóng cho các bức tranh. Đây có thể là cách họa sĩ nữ bộc lộ mình hoặc cách để thể hiện khao khát về một sức mạnh chứa đầy mãnh liệt, quyến rũ.

14 hoa si voi trien lam 'Nude' - Anh 2

Tranh của Hoàng Thị Phương Liên.

Cùng vẽ nude, nhưng cái nhìn của các họa sĩ nam lại tương đối uyển chuyển hơn. Ở đó toát lên vẻ đẹp hình thể đặc trưng của người phụ nữ là những đường cong, bờ vai, mái tóc… Ở đó chất âm, chất đàn bà luôn là một ma lực khó cưỡng lại. Họ vừa chiêm ngưỡng, vừa khao khát, vừa tôn thờ. Đó là thế giới mà người con gái khi đã trở thành đàn bà không có quá nhiều sự phức tạp, nhuốm màu tâm trạng những vẫn giữ được nét đẹp thanh tân.

Có thể thấy rõ nét điều này trong bộ 3 tranh nude của họa sĩ Lâm Đức Mạnh. Những hòa sắc tương đồng với tông màu nhẹ nhàng đem lại một không khí đầy thiên nhiên cho bức tranh. Những người phụ nữ đang hoài thai, ngồi đuổi theo những dòng suy nghĩ khác nhau nhưng đều như hiện thân của Đức Mẹ đồng trinh thánh thiện, không chút bụi trần. Hoặc ở bộ tranh sketch hay tranh sơn mài của họa sĩ Doãn Hoàng Lâm, với hai sắc trắng - đen đơn giản, thoáng nhìn qua người xem có cảm giác bức tranh khuyết thiếu một cái gì đấy nhưng nhìn kỹ hơn thì thực ra không phải, cơ thể người phụ nữ/con gái được bao bởi đầy những “bong bóng” mơ mộng/hiện thực, dẫn dắt ước muốn khám phá một thứ vừa bí ẩn vừa lộng lẫy, lấp lánh ánh kim. Một bức tranh tương đối màu và khác lạ của họa sĩ Tào Linh vẽ một người phụ nữ ngồi lãng đãng suy tư dưới mùa thu lá bay, hai tay buông thõng như vô hình trước thời gian, động nhẹ, chạm khẽ vào thứ màu sắc ấm nóng hơn mình đang nắm giữ. Tranh của anh, gợi cảm, lãng mạn, yên tĩnh, và tâm trạng vừa đủ để khơi lên mùa thu, khí thu thanh nữ mà lại rất đàn bà này.

14 hoa si voi trien lam 'Nude' - Anh 3

Tranh của Bình Nhi.

Có người nói, qua cách đối đãi với phụ nữ, có thể biết về một người một đàn ông. Và qua cách người phụ nữ biết tự yêu bản thân, mà biết được người đàn ông của họ yêu họ ra sao. Vẽ tranh về phụ nữ, cụ thể hơn là vẽ nude cũng là một cách khác, thi vị và tinh tế để người xem nhận ra, đọc ra vị tâm hồn người họa sĩ. Khi người họa sĩ vừa tìm cách bóc những lớp y phục người phụ nữ, đặt cơ thể “trần trụi” ấy lên tranh, họ đã - ngay lập tức - được lấp đầy thân thể, tâm hồn người phụ nữ bằng những mảng màu, bằng chính tâm hồn mình. Và do vậy, chúng đầy cảm giác, vẻ đẹp và tâm trạng.

Triển lãm tranh “Nude” trưng bày khoảng 30 tranh sơn dầu, giấy dó, sơn mài, sketch của14 họa sĩ, bao gồm: Ngô Thị Bình Nhi, Nguyễn Hồng Phương, Hoàng Thị Phương Liên, Nguyễn Minh, Nguyễn Minh Hiếu, Trần Gia Tùng, Nguyễn Quốc Thắng, Lâm Đức Mạnh, Doãn Hoàng Lâm, Tào Linh, Đỗ Dũng, Lê Thiết Cương, Nguyễn Quang Thiều, Lê Thị Minh Tâm. Triển lãm Khai mạc vào lúc 16h, thứ 6, 21.10.2016 tại Gallery39, 39A Lý Quốc Sư, Hoàn Kiếm, Hà Nội; kéo dài đến hết ngày 31.10.2016.

Hải An