Theo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), đến nay, 139 xã thuộc 6 huyện (gồm Đông Anh, Sóc Sơn, Hoài Đức, Thanh Trì, Ba Vì, Gia Lâm) đã hoàn tất công tác chuẩn bị điều kiện để phục vụ tốt cho việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 lĩnh vực tư pháp.

139 xa thuoc 6 huyen se trien khai dich vu cong truc tuyen muc do 3 - Anh 1

TP triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ độ 3 tại 139 xã (Ảnh minh họa)

Cụ thể các xã đã đưa vào vận hành chạy thử hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 lĩnh vực tư pháp từ ngày 1/11 với hạ tầng cơ sở cơ bản đáp ứng yêu cầu. Hệ thống mạng WAN hoạt động ổn định và được thường xuyên giám sát bởi Trung tâm dữ liệu nhà nước. Trung tâm dữ liệu đặt tại IDC Hòa Lạc của Viettel để cài đặt hệ thống dịch vụ công mức độ 3 đang được duy trì hoạt động tốt.

Sở TT&TT cũng đã phối hợp với các đơn vị triển khai giải pháp ảo hóa của Microsoft, thực hiện cài đặt trên máy tính của các cán bộ một cửa và cán bộ tư pháp của 139 xã thuộc 6 huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Hoài Đức, Thanh Trì, Ba Vì, Gia Lâm.

Kết quả, huyện Thanh Trì với 16 xã có 27/32 máy đã hoàn thành cài đặt; huyện Gia Lâm với 22 xã có 29/44 máy đã hoàn thành cài đặt; huyện Đông Anh với 24 xã có 38/48 máy đã hoàn thành cài đặt; huyện Hoài Đức với 20 xã có 38/40 máy đã hoàn thành cài đặt; huyện Ba Vì với 31 xã có 61/62 máy đã hoàn thành cài đặt; huyện Sóc Sơn với 26 xã nhưng mới chỉ có 16 xã thực hiện và đạt 23/32 máy đã hoàn thành cài đặt.

Về công tác cài đặt phần mềm, trong đó, có phần mềm ứng dụng đã được cài đặt trên hệ thống ảo hóa, đảm bảo sử dụng ổn định và thống nhất, đồng bộ khi cập nhật.

Riêng với Sở TT&TT, đã phối hợp với Sở Tư pháp, Công ty Nhật Cường tổ chức 8 lớp đào tạo tập trung tại Trung tâm đào tạo CNTT & TT cho 3 huyện: Gia Lâm, Hoài Đức, Thanh Trì trong 2 ngày 28 và 29/10/2016. 10 lớp đào tạo tại huyện cho 3 huyện: Ba Vì, Sóc Sơn, Đông Anh.

Đồng chí Phan Lan Tú, Giám đốc Sở TT&TT cho biết, trong quá trình triển khai vận hành thử một số xã cũng phản ánh những khó khăn vướng mắc, Sở TT&TT sẽ làm việc với ngành Tư pháp, Công an Thành phố cũng như những đơn vị liên quan giải quyết những khó khăn này, đồng thời tạo điều kiện tốt nhất cho các xã vận hành tốt hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 lĩnh vực tư pháp sau thời gian chạy thử.

Ngoài ra, Sở cũng sẽ đề xuất lên Thành phố phấn đấu trang bị đầy đủ trang thiết bị máy móc, máy in, máy scan… vào cuối năm 2016. Về công tác đào tạo, Sở thống nhất với các đơn vị mở lại lớp đào tạo cho các cán bộ đầu mối và cán bộ trực tiếp làm công tác trên cũng như hoàn thành việc cấp tài khoản cho các cán bộ thực hiện nhiệm vụ…

Dự kiến, 139 xã thuộc 6 huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Hoài Đức, Thanh Trì, Ba Vì, Gia Lâm sẽ chính thức vận hành triển khai hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 lĩnh vực tư pháp vào ngày 10/11/2016.

Trần Vũ