Sau 136 năm, công trình Thương xá Tax ở TP.HCM sẽ được tháo dỡ để xây dựng trung tâm thương mại - văn phòng - khách sạn cao 40 tầng tại khu "đất vàng" Nguyễn Huệ - Lê Lợi.

136 nam gan lien voi nguoi Sai Gon cua Thuong xa Tax - Anh 1

136 năm gắn liền với người Sài Gòn của Thương xá Tax

136 nam gan lien voi nguoi Sai Gon cua Thuong xa Tax - Anh 2

Tòa nhà được xây dựng từ năm 1880 do công ty SGMC, đến năm 1924 thì khánh thành. Sau hai năm khánh thành, tòa nhà được đặt tên Grands Magasins Charner (viết tắt GMC). Tòa nhà gồm một trệt hai lầu, phía trên có tháp đồng hồ, chuông báo hiệu mỗi khi tàu cặp cảng Bến Nghé.

136 nam gan lien voi nguoi Sai Gon cua Thuong xa Tax - Anh 3

Công trình này nằm tại giao lộ Lê Lợi - Nguyễn Huệ, cùng thời gian xây dựng với những kiến trúc nổi tiếng khác của TP.HCM như trụ sở UBND TP (hiện nay), Nhà hát TP, Bưu điện TP, khách sạn Rex, Tòa án, chợ Bến Thành...

136 nam gan lien voi nguoi Sai Gon cua Thuong xa Tax - Anh 4

Đến những năm 1960, tòa nhà được đổi tên thành Thương xá Tax, là nơi kinh doanh sầm uất nhất của Sài Gòn.

136 nam gan lien voi nguoi Sai Gon cua Thuong xa Tax - Anh 5

Giai đoạn 1980 - 1990, tòa nhà được chuyển đổi thành cửa hàng bách hóa tổng hợp do Sở Thương Nghiệp TP.HCM (nay là Sở Công Thương) sở hữu.

136 nam gan lien voi nguoi Sai Gon cua Thuong xa Tax - Anh 6

Sau hơn 100 năm sử dụng, tòa nhà có biểu hiện hư hỏng nặng và nguy cơ không an toàn.

136 nam gan lien voi nguoi Sai Gon cua Thuong xa Tax - Anh 7

Gian sảnh chính của Thương xá Tax được ốp gạch mosaic, hai cầu thang trong sảnh được ốp gạch hoa văn cầu kỳ tinh xảo.

136 nam gan lien voi nguoi Sai Gon cua Thuong xa Tax - Anh 8

Hoa văn trên lan can của Thương xá Tax được cách điệu bằng các chữ SGMC - viết tắt tên đầu tiên của tòa nhà (Grands Magasins Charner de Saigon).

136 nam gan lien voi nguoi Sai Gon cua Thuong xa Tax - Anh 9

Từ năm 1997, tòa nhà được giao cho Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) quản lý. Trên giao lộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi bắt đầu xuất hiện nhiều nhà cao tầng hiện đại.

136 nam gan lien voi nguoi Sai Gon cua Thuong xa Tax - Anh 10

Sau đợt cải tạo năm 2003, tòa nhà mang hình dáng hiện đại hơn bên cạnh những công trình mới của TP. Đường Nguyễn Huệ sau đó cũng được chuyển thành phố đi bộ và bên cạnh tòa nhà hiện nay là công trình metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên. Trong mỗi đợt lễ tết, nơi đây là địa điểm thu hút đông đảo người dân đến vui chơi, chụp ảnh.

136 nam gan lien voi nguoi Sai Gon cua Thuong xa Tax - Anh 11

Dự kiến, ngày mai (12/10), công ty Satra sẽ tiến hành tháo dỡ Thương xá Tax để xây trung tâm thương mại cao 40 tầng. Trong quá trình tháo dỡ, lãnh đạo TP yêu cầu bảo tồn loại gạch mosaic và hai cầu thang chính, lan cang bên trong tòa nhà.

136 nam gan lien voi nguoi Sai Gon cua Thuong xa Tax - Anh 12

Phương án bảo tồn được chọn là "Bóc tách toàn bộ gạch mosaic và lắp đặt lại trên kết cấu cầu thang mới" do các nhân viên thuộc Bộ môn Khảo cổ học - Khoa Lịch sử của ĐH KHXH&NV TP.HCM thực hiện trong 3 tháng thực hiện.

136 nam gan lien voi nguoi Sai Gon cua Thuong xa Tax - Anh 13

Đến nay, toàn bộ thảm gạch mosaic, lan can cổ và nhiều hiện vật khác đã được bóc tách thành công khỏi khối nhà, đưa đến nơi cất giữ và chờ ốp vào tòa nhà mới.

136 nam gan lien voi nguoi Sai Gon cua Thuong xa Tax - Anh 14

Mỗi công đoạn bóc tách gạch, theo dỡ lan can... được thực hiện cực kỳ cẩn thận vì những hiện vật nay đã hơn 100 năm, dễ bị hư hỏng do tác động của quá trình thi công.

136 nam gan lien voi nguoi Sai Gon cua Thuong xa Tax - Anh 15

Sau khi thuê các chuyên gia Mỹ và Ý tư vấn nhiều phương pháp thi công nhưng không khả khi, các đơn vị Việt Nam đã tiến hành đào từ dưới lên để bóc tách từng mảng gạch mosaic nguyên vẹn trên thảm nhà. Nhiều khu vực, nhân viên phải bóc tách cẩn thận từng viên gạch nhỏ, đánh dấu chúng trong tổng thể tòa nhà để khi lắp đặt trở lại đảm bảo đúng vị trí.

136 nam gan lien voi nguoi Sai Gon cua Thuong xa Tax - Anh 16

Tòa nhà mới sắp đựng khởi công mang tên Satra Tax Plaza có thiết kế ba tầng dưới mang phong cách của Thương xá Tax. Công trình có 6 tầng hầm (4 tầng giữ xe, 2 tầng trung tâm thương mại kết nối với tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên khi hoàn thành) và 40 tầng nổi để làm văn phòng và khách sạn 5 sao.

theo Trí Thức Trẻ