Bức tượng Nữ thần Tự do tại New York được coi là biểu tượng cho tinh thần tự do của nước Mỹ, và là điểm thu hút khách du lịch.

130 nam buc tuong Nu than Tu do cua My - Anh 1

Hôm nay tròn 130 năm ngày khai trương bức Tượng Nữ thần Tự do ở Mỹ. Ảnh: Tourism Places.

130 nam buc tuong Nu than Tu do cua My - Anh 2

Đa phần người Mỹ đơn thuần coi đây là món quà của nhân dân Pháp dùng để tôn vinh sự hợp tác giữa hai dân tộc trong thời kỳ Cách mạng Mỹ. Ảnh: schueleraustausch-weltweit.de.

130 nam buc tuong Nu than Tu do cua My - Anh 3

Người cha tinh thần của bức tượng này là Edouard de Laboulaye, một nhà khoa học chính trị Pháp và cũng là chuyên gia về Hiến pháp Mỹ. Ảnh: statuecruises.com.

130 nam buc tuong Nu than Tu do cua My - Anh 4

Ông Laboulaye đã vận động cho món quà này với mục đích hướng nước Pháp - khi đó đang chịu gánh nặng của chế độ quân chủ - theo gương nước Mỹ. Ảnh: playbuzz.com.

130 nam buc tuong Nu than Tu do cua My - Anh 5

Laboulaye hâm mộ Abraham Lincoln (một vị tổng thống nổi tiếng của Mỹ). Ông đã yêu cầu gây quỹ cho việc tạo ra bức tượng tự do “khai sáng thế giới”. Ảnh: Reader's Digest.

130 nam buc tuong Nu than Tu do cua My - Anh 6

Người dân Pháp, từ học sinh tới người nổi tiếng quyên góp tiền cho chi phí bức tượng, trong khi đó các cá nhân người Mỹ chi trả cho phần bệ tượng. Ảnh: consulfrance-losangeles.org.

130 nam buc tuong Nu than Tu do cua My - Anh 7

Tuy nhiên Laboulaye đã không sống được đến ngày khai trương chính thức bức tượng. Ảnh: elnuevodiario.com.ni.

130 nam buc tuong Nu than Tu do cua My - Anh 8

Tượng Nữ thần Tự do do Auguste Bartholdi thiết kế và Gustave Eiffel xây dựng. Ông Gustave Eiffel cũng chính là người xây tháp Eiffel. Ảnh: rachelbegun.com.

130 nam buc tuong Nu than Tu do cua My - Anh 9

Bức tượng là tác phẩm điêu khắc hoành tráng phi cổ điển, đặt ở đảo Tự do ở cảng New York, thành phố New York, Mỹ. Ảnh: atkinsglobal.com.

130 nam buc tuong Nu than Tu do cua My - Anh 10

Bức tượng sử dụng hình ảnh của một nữ thần La Mã, tay giương cao ngọn đuốc và một phiến đá khắc ngày Tuyên ngôn Độc lập của Mỹ (4/7/1776). Ảnh: statuecruises.com.