Chúng là thứ giúp bạn “nâng tầm” cho những shot ảnh chụp bằng điện thoại di động.

Như nhiếp ảnh gia Chase Jarvis đã từng nói: “Chiếc máy ảnh tốt nhất là chiếc máy ảnh luôn bên bạn”. Nhờ có iPhone và các dòng điện thoại thông minh mà rất nhiều người luôn có được một chiếc máy ảnh bên cạnh mình. Những chiếc máy ảnh này ngày càng trở nên tốt hơn, nếu chiếc iPhone đầu tiên ra đời chỉ với một máy ảnh 2 megapixel thì mẫu iPhone 5 mới nhất lại sở hữu một máy ảnh đến 8 megapixel.

Mặc dù vậy, vẫn không có giới hạn nào cho sự cải tiến và nâng cấp. Nếu muốn nâng tầm cho những bức ảnh chụp bằng iPhone lên một mức mới, hãy thử qua bộ sưu tập những phụ kiện thuộc diện “phải có” cho máy ảnh của iPhone dưới đây. Đối với các chủ nhân của Android, thậm chí bộ sưu tập phụ kiện cho máy ảnh sẽ còn “khủng” hơn nữa với hàng tá ống kính rời đủ loại và nhiều sản phẩm hỗ trợ tuyệt vời khác.

Kogeto Dot

Hỗ trợ: iPhone 5, 4S, 4

Giá khởi điểm: 40 USD

Nơi mua: www.kogeto.com

Hãy quay những đoạn phim toàn cảnh (panaroma) 360 độ với chiếc iPhone 5, 4S hoặc 4 bằng cách sử dụng ống kính phụ gắn thêm Dot của Kogeto cùng với Looker, một ứng dụng đi kèm miễn phí trên kho iTunes Store. Kogeto Dot có các màu đen, xanh lá, hồng và đỏ với giá cho mẫu iPhone 5 là 50 USD, còn iPhone 4 và 4S là 40 USD để người dùng lựa chọn.

Olloclip

Hỗ trợ: iPhone 5, 4S, 4

Giá khởi điểm: 70 USD

Nơi mua: www.olloclip.com

Ống kính máy ảnh 3 trong 1 hiệu Olloclip dành cho iPhone 5, 4S và 4 sở hữu 3 tính năng chụp mắt cá, góc rộng và chụp cận cảnh macro. Hệ thống ống kính này có thể lắp vừa khít vào cạnh của điện thoại nhưng lại không thể hoạt động với các loại ốp lưng hay bao da bảo vệ màn hình. Olloclip có các màu đen, trắng và đỏ.

Ngàm SLR cho iPhone

Hỗ trợ: iPhone 5, 4S, và 4

Giá khởi điểm: 249 USD

Nơi mua: http://photojojo.com

Cửa hàng bán phụ kiện tranh ảnh trực tuyến Photojojo cung cấp 2 loại ngàm cho phép người dùng có thể gắn các loại ống kính Canon EOS hoặc Nikon SLR vào điện thoại iPhone 5, 4S và 4 của mình. Photojojo cũng khuyến cáo rằng người dùng nên thực hiện một vài tinh chỉnh nhỏ để đồng bộ hóa iPhone và ống kính rời khi lấy nét vào vật thể chụp.

Bộ chân đế Flip Cage

Hỗ trợ: iPhone 4, 4S hoặc 3GS

Giá khởi điểm: 30 USD

Nơi mua: www.garyfongestore.com

Nhà sản xuất phụ kiện nhiếp ảnh Gary Fong bán bộ chân đế với một ngàm thích hợp với các dòng điện thoại iPhone 4, 4S hoặc 3GS. Phụ kiện này có thể được sử dụng như một giá đỡ 3 chân và người dùng cũng có thể sử dụng ngàm dành cho iPod để bảo đảm cho chiếc điện thoại của mình. Thiết bị này cũng có thể được dùng để đỡ các máy ảnh bỏ túi PnS.

Factron Quattro

Hỗ trợ: iPhone 5, 4

Giá khởi điểm: 199 USD

Nơi mua: www.factron.jp

Chiếc vỏ ốp iPhone này được làm từ hợp kim đu-ra – một loại hợp kim nhôm thường dùng trong chế tạo máy bay – trang bị một ngàm máy ảnh cho phép gắn vừa khít các loại ống kính rời vào iPhone. Các loại ống kính này đều có sẵn trên thị trường và được bán riêng, bao gồm ống kính chụp cận cảnh, chụp góc rộng và chụp mắt cá. Chiếc vỏ Quattro này cũng được dát một lớp da ở mặt sau với nhiều thiết kế khác nhau như thằn lằn và cá sấu. Mặc dù là một chiếc vỏ ốp tuyệt vời cho việc chụp ảnh của iPhone nhưng phụ kiện này lại không quá tuyệt cho những mục đích khác. Nhà sản xuất cũng cảnh báo rằng chiếc vỏ nhôm này có thể gây ảnh hưởng đến việc nhận tín hiệu Wi-Fi, GPS và sóng điện thoại của iPhone.

Ống zoom 6X đi kèm vỏ ốp dành cho iPhone 4S/4

Hỗ trợ: iPhone 4S, 4

Giá khởi điểm: 16 USD

Nơi mua: www.usbfever.com

Nếu đang dự định chụp những bức ảnh từ xa, người dùng có thể thử qua chiếc ống kính tele đến từ USB Fever. Vì là ống kính “tele” zoom cố định 6X nên nó chỉ dành cho việc chụp những bức ảnh từ khoảng cách xa. Ống kính này cũng đi cùng với một chiếc vỏ ốp có màu trong đục và một dây đeo cổ.

Ngàm giá đỡ Glif

Hỗ trợ: iPhone 5, 4S, 4

Giá khởi điểm: 20 USD

Nơi mua: www.studioneat.com

Nếu đã có sẵn một bộ giá đỡ 3 chân và chỉ cần tìm một bộ ngàm cho phép có thể gắng chiếc iPhone của bạn vào đó, không cần phải tìm đâu xa ngoài bộ ngàm giá đỡ Glif của Studio Neat. Phụ kiện đơn giản này được làm từ nhựa cao su và có bu-lông bắt vừa khớp với ngàm của hầu hết các bộ giá đỡ 3 chân. Với Glif, người dùng có thể rảnh tay để đọc sách và xem video trên chiếc iPhone của mình.

Zgrip iPhone Jr

Hỗ trợ: iPhone 4, 3GS, và 3G

Giá khởi điểm: 69 USD

Nơi mua: http://store.zacuto.com

Bộ giá đỡ tay cầm Zgrip iPhone Jr giúp những nhà làm phim bằng iPhone đầy sáng tạo có thể ổn định máy quay cho những khung hình rõ nét. Thiết bị sở hữu một bộ khung đỡ được gắn cố định trên một cáng cầm tay để quay phim khi chuyển động. Chiếc tay cầm này cũng có một bu-lông ở bến dưới đáy, có thể khớp với hầu hết các giá đỡ 3 chân khác, cũng như có một bu-lông ở trên đỉnh dùng để gắng thiết bị chiếu sáng. Bộ giá đỡ được thiết kế sao cho không làm ảnh hưởng đến ống kính máy ảnh trên điện thoại iPhone của người dùng.

Đầu đọc thẻ nhớ ZoomIt SD

Hỗ trợ: iPhone 4S, 4, 3GS và iPod Touch

Giá khởi điểm: 60 USD

Nơi mua: www.zoomitonline.com

Đầu đọc thẻ ZoomIt SD không giúp cho điện thoại chụp ảnh đẹp hơn nhưng sẽ hỗ trợ nhiều cho người dùng để đổ ảnh từ máy ảnh vào điện thoại nhanh hơn đồng bộ với máy tính. ZoomIt cắm vào iPhone cho phép người dùng đổ ảnh vào trong thiết bị của bạn để có thể tải lên mạng xã hội nhanh hơn. ZoomIt hỗ nhiều định dạng khác nhau gồm cả âm thanh, video, các tài liệu (DOC, XLS, PDF) và hình ảnh.

Bộ ống kính Photojojo

Hỗ trợ: Android, iPhone 5, 4S, 4 và các loại điện thoại có máy ảnh khác.

Giá khởi điểm: 20 USD

Nơi mua: http://photojojo.com

Bộ 4 ống kính gồm kính chụp mắt cá, tele, góc rộng và macro này giúp cải thiện đáng kể chất lượng những shot ảnh chụp từ bất kỳ máy ảnh trên điện thoại nào. Các ống kính này sử dụng một vòng từ tính có thể tháo rời để gắn kết với ống kính sẵn có của điện thoại. Mỗi ống kính được bán riêng với giá 20USD/chiếc (riêng ống mắt cá có giá 25USD) nhưng người dùng có thể mua toàn bộ với giá 49USD.

Giá đỡ linh hoạt Joby GripTight GorillaPod Stand

Hỗ trợ: Hầu hết tất cả các dòng điện thoại iPhone và Android

Giá khởi điểm: 30 USD

Nơi mua: http://joby.com

Thiết bị giá đỡ 3 chân GorillaPod của Joby cho phép người dùng chụp được những bức ảnh từ bất kỳ góc độ nào bạn có thể nghĩ ra được. Sự linh hoạt của GorillaPod và các chân có có thể xoắn, cuộn lại cho phép người dùng bảo đảm chiếc điện thoại sẽ an toàn trên một nhánh cây, lỗ kim loại hay các cấu trúc khác. Ta cũng có thể dùng GorillaPod như một giá đỡ điện thoại phục vụ nhu cầu xem video hoặc đọc sách.

iFlash

Hỗ trợ: iPhone 4, 3GS, và 3G

Giá khởi điểm: 13 USD

Nơi mua: www.cyanics.net

Nếu muốn thêm một chút độ sáng nữa khi chụp ảnh bẳng iPhone, Cyanics vừa cung cấp ra thị trường một thiết bị đèn flash LED mang tên iFlash là một chiếc đèn flash gắng ngoài dành cho các máy iPhone (phiên bản iPhone 4, 3GS, và 3GS). Ngoài ra, phụ kiện này cũng có thể được sử dụng như một chiếc đèn pin khi cần. iFlash không có pin mà sử dụng nguồn năng lượng từ điện thoại, hiện sản phẩm có hai màu trắng và đen.

Griffin Clarifi

Hỗ trợ: iPhone 3G, 3GS

Giá khởi điểm: 10 USD

Nơi mua:http://store.griffintechnology.com

Phụ kiện mang tên Clarifi đến từ nhà sản xuất vỏ ốp thiết bị di động Griffin, tích hợp sẵn một ống kính chụp cận cảnh mà theo như nhà sản xuất giới thiệu, sẽ giúp nâng cao độ phân giải máy ảnh của các dòng iPhone 3G và 3GS. Người dùng có thể sử dụng ống kính này của Clarifi để có được những bức ảnh rõ hơn khi chụp vật thể ở khoảng cách gần chỉ 10 cm.

Quang Trung.