21h ngày 1/11, thi thể các nạn nhân vụ cháy quán karaoke trên phố Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) bắt đầu được đưa ra ngoài. Cảnh sát xác nhận có 13 người tử vong.

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn (Bộ Công an), cho hay theo báo cáo ban đầu có 13 nạn nhân tử vong. Do tác động của nguồn nhiệt nên tạm thời chưa các định được rõ danh tính.

Trước đó, khoảng 13h30 ngày 1/11, vụ hỏa hoạn xảy ra tại khu vực số nhà 39-45 đường Trần Thái Tông. Đây là nơi có nhiều nhà hàng, khách sạn, quán karaoke. Vụ cháy đã khiến mặt tiền nhiều căn nhà cháy rụi.

Hai mươi phút sau, 3 xe cứu hỏa của lực lượng PCCC đã có mặt để dập tắt đám cháy. CSGT và lực lượng chức năng đang phong tỏa đoạn đường xảy ra đám cháy.

13 nguoi tu vong trong vu chay quan karaoke - Anh 1

Vụ hỏa hoạn khiến nhiều biển hiệu tại 4 căn nhà 7 tầng liền nhau trên đường Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội cháy rụi. Ảnh: Tuấn Cao.

Bên ngoài 4 căn nhà bị cháy rụi toàn bộ, chỉ còn trơ lại khung sắt và những mảng tường loang lổ bám đầy muội đen. Hàng loạt xe máy dựng trước cửa các căn nhà bị hỏa hoạn cũng bị thiêu rụi. Cách hiện trường khoảng 200 m một chiếc ôtô 5 chỗ cũng đang bốc cháy.

Cảnh sát PCCC đeo mặt nạ phòng độc, dùng xe thang tiếp cận các tầng cao để tìm kiếm một số nạn nhân được cho là mắc kẹt.

Sau hơn 5 giờ, đám cháy mới được dập tắt, nhiều xe cứu thương liên tục đưa thi thể các nạn nhân về nhà tang lễ.

13 nguoi tu vong trong vu chay quan karaoke - Anh 2

Khu vực xảy ra hỏa hoạn tại mặt đường Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội. Nguồn: GoogleMaps.

Theo một số người dân, một tốp thợ đến hàn biển quảng cáo của quán karaoke KTV 68 Trần Thái Tông, và đám cháy có thể xuất phát từ việc hàn xì.
Một số khách thoát ra ngoài cho biết bạn mình có thể kẹt trong nhà vệ sinh của quán nhưng cảnh sát vẫn chưa tìm thấy. Bên trong quán karaoke, lửa vẫn cháy ngùn ngụt. Lực lượng cứu hỏa đang tăng cường thêm xe và nước để giải cứu.

13 nguoi tu vong trong vu chay quan karaoke - Anh 3

14h45, lực lượng cứu hỏa tiếp tục được tăng cường tới hiện trường. Tiếng còi hú liên tục vang lên. Hai xe cứu thương cũng được điều tới ứng trực.

Khoảng 30 cảnh sát cứu hỏa đang tăng cường phía sau nhà để đập cửa sổ, phun vòi rồng và bắc thang tìm kiếm người bên trong.

13 nguoi tu vong trong vu chay quan karaoke - Anh 4

Ngoài đường, nhiều người dân lo lắng vì người thân có thể chưa thoát được ra ngoài. Một số khách chạy ra đã báo cảnh sát có người tên Trần Quốc Khánh (23 tuổi) vẫn bị mắc kẹt.

13 nguoi tu vong trong vu chay quan karaoke - Anh 5

Khoảng 10 xe cứu hỏa cùng hơn 100 cảnh sát PCCC, công an, nhân viên y tế có mặt làm nhiệm vụ. Tuyến phố này bị phong tỏa, người dân đứng xem chật kín bên đường.

15h, quán karaoke cao 8 tầng vẫn ngùn ngụt khói. Phía sau tòa nhà, cảnh sát PCCC đang đập cửa tìm người bên trong.

Một ôtô gần hiện trường cũng bị lửa bén gây hư hỏng.

13 nguoi tu vong trong vu chay quan karaoke - Anh 6

13 nguoi tu vong trong vu chay quan karaoke - Anh 7

Theo báo Kinh tế Đô thị, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã tới chỉ đạo khắc phục sự cố vụ cháy. Ông yêu cầu tập trung chữa cháy, nhiệm vụ cứu người.

13 nguoi tu vong trong vu chay quan karaoke - Anh 8

Ông Vũ, quê Thái Bình, sống gần khu vực xảy ra hỏa hoạn cho biết: "Khoảng 14h tôi ngửi thấy mùi khét. Ít phút sau, tôi thấy mọi người hô cháy nên đi ra đường xem. Tới nơi, tôi thấy khói bốc ra từ quán karaoke, sau đó gió thổi lửa lan sang 3 nhà bên cạnh. Nhà bên mới bán quần áo được khoảng chục ngày cũng bị cháy rụi".

Nhiều người lo lắng khi chưa liên lạc được với người thân sau vụ hỏa hoạn. Ảnh: Duy Hiếu.

13 nguoi tu vong trong vu chay quan karaoke - Anh 9

Đám cháy vẫn chưa được dập tắt, lực lượng chức năng vẫn đang tìm kiếm những người bị cho là mất tích.

13 nguoi tu vong trong vu chay quan karaoke - Anh 10

13 nguoi tu vong trong vu chay quan karaoke - Anh 11

15h30, quán karaoke 8 tầng vẫn bốc khói nghi ngút ở cả trước và sau tòa nhà. Lực lượng chữa cháy vẫn phun nước vào bên trong. Lực lượng cứu hộ và 5 xe cấp cứu chờ sẵn phía trước.

13 nguoi tu vong trong vu chay quan karaoke - Anh 12

Hàng trăm người dân đứng phía sau các tòa nhà bị cháy để xem cảnh sát PCCC tiếp cận hiện trường.

13 nguoi tu vong trong vu chay quan karaoke - Anh 13

Cảnh sát PCCC đeo mặt nạ chống độc vào khu vực hỏa hoạn tìm kiếm một số nạn nhân được cho là mắc kẹt trên tầng cao.

13 nguoi tu vong trong vu chay quan karaoke - Anh 14

16h, xe cứu hỏa, cán bộ y tế tiếp tục được tăng cường tới hiện trường. Trao đổi với Zing.vn, đại diện Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết các nhân chứng thông tin một số người mắc kẹt tại tầng 6. Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tiếp cận hiện trường cứu người.

13 nguoi tu vong trong vu chay quan karaoke - Anh 15

Chia sẻ với Zing.vn, đại tá Lê Chí Cao, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC quận Cầu Giấy nhận định có khả năng nhiều người bị mắc kẹt trong đám cháy.

Đại diện Phòng cảnh sát PCCC quận Cầu Giấy cho hay vào tháng 10, liên ngành quận kiểm tra và đã yêu cầu đình chỉ hoạt động quán karaoke số 68 Trần Thái Tông do hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu.

Trong ảnh là dãy nhà hàng, quán karaoke trên phố Trần Thái Tông trước khi xảy ra vụ cháy. Ảnh: Google maps.

13 nguoi tu vong trong vu chay quan karaoke - Anh 16

Đến 16h35, Cảnh sát PCCC đang huy động xe chuyên dụng của tư nhân để tháo dỡ giàn khung sắt biển quảng cáo lắp bên ngoài tòa nhà.

Theo lực lượng chức năng, chỉ khi dỡ được khung sắt này mới có thể tiếp cận cứu nạn nhân bị mắc kẹt bên trong.

13 nguoi tu vong trong vu chay quan karaoke - Anh 17

Thượng tá Ngô Thanh Lâm, Phó phòng Hướng dẫn về phòng cháy Cảnh sát PCCC Hà Nội vừa ở điểm cháy xuống đất, phố biến chiến thuật, trang bị thêm phương tiện, bố trí các mũi tổ chức chữa cháy.

Tới 17h, lực lượng cứu hộ chưa thể tiếp cận các tầng cao của tòa nhà bị cháy. Khói vẫn bốc ra từ tầng 5 đến tầng 9. Để phun nước làm mát và dập lửa, cảnh sát PCCC đang dùng rìu phá các lớp tôn chắn mặt tiền của quán karaoke.
Các tốp cảnh sát PCCC đang thay nhau tiếp cận điểm cháy ở các tầng cao bằng xe thang. Lực lượng này đeo mặt nạ dưỡng khí, bị khói trắng bao quanh.

13 nguoi tu vong trong vu chay quan karaoke - Anh 18

Cảnh sát đang xác định danh tính của những người mất tích sau vụ hỏa hoạn và sẵn sàng phương án cấp cứu.

Nhóm khách hát mất tích ở tầng 6

Một cảnh sát PCCC nói với Zing.vn, nhóm khách hát đang mất tích hát ở tầng 6. Hai người chạy thoát ra ngoài xuống tầng 1 theo thang bộ. Số còn lại do lên bằng thang máy nên không biết thang bộ ở đâu.

"Khi cháy điện cắt, không dùng được thang máy nên họ không thoát được ra ngoài lúc cháy to", cảnh sát này nói.

Theo lực lượng này, cháy biển quảng cáo rất khó chữa vì khi cháy sẽ lan vào tất cả các phòng theo chiều dọc. Khách khó chạy thoát bởi sản phẩm cháy sẽ tạo khói khí độc (từ mút xốp cách âm).

Cánh sát đã vào trong quán karaoke bị cháy

17h35, trời tối, cánh sát PCCC phải sử dụng đèn chiếu sáng để tác nghiệp.

Một phó giám đốc cảnh sát PCCC Hà Nội nói với Zing.vn nhận định khả năng cao có người chưa thoát ra. Cảnh sát cũng đã vào được bên trong hiện trường, tổ chức chữa cháy cả 2 mặt trước và sau.

13 nguoi tu vong trong vu chay quan karaoke - Anh 19

Phá khung sắt tìm người mắc kẹt

17h45, cảnh sát sử dụng 2 xe thang đưa 4 chiến sĩ lên khu vực tầng 6, nơi nghi có nạn nhân mắc kẹt, để dùng máy cắt, kìm phá khung sắt.

Hai máy chiếu sáng tầm cao được huy động để đảm bảo điều kiện cho lực lượng làm nhiệm vụ.

Theo ghi nhận, quán hát cao 9 tầng, từ 2-7 là phòng hát, mỗi tầng 3 phòng. Từ tầng 5 trở xuống đã tắt, khói hiện ùn ra nhiều từ tầng 6 và 7.

13 nguoi tu vong trong vu chay quan karaoke - Anh 20

Bán kính 200 m quanh đám cháy bị cắt điện

Gần 18h, nhiều cảnh sát vẫn nỗ lực cứu nạn trong môi trường khói độc bao vây. Hiện trường có trên 20 xe chữa cháy và chuyên dùng các loại. Hai đầu đường giáp Xuân Thủy và Duy Tân bị cấm hoàn toàn vào giờ cao điểm khiến gia thông khu vực tắc nghẽn nghiêm trọng.

Tình huống cứu nạn bước đầu được chỉ huy chữa cháy xác định như sau: Khi hiện trường nguội, cảnh sát sẽ đeo bình ôxy lên tìm kiếm nạn nhân. Nếu phát hiện có người tử nạn sẽ làm công tác khám nghiệm sơ bộ và đưa họ ra ngoài theo cầu thang bộ trong quán, không sử dụng xe thang cứu nạn.

Cùng lúc, những hộ dân bán kính 200 m quanh hiện trường bị cắt điện.

Cảnh sát từ xe thang tiếp đất để nhận thêm thiết bị phá dỡ khung sắt. Hiện đã có 2 mũi tiếp cận hiện trường từ cửa sổ phía sau nhà và từ cầu thang bộ mặt trước.

Bí thư Hà Nội trực tiếp tới hiện trường

18h, Bí thư Hoàng Trung Hải cùng Giám đốc Công an TP Đoàn Duy Khương tới hiện trường.

Cùng lúc, thiếu tướng Trần Văn Sáu, Giám đốc Bệnh viện 198, cho biết lực lượng chức năng ở hiện trường đã liên lạc với lãnh đạo bệnh viện để đề nghị bệnh viện tiếp nhận các nạn nhân của vụ cháy.

13 nguoi tu vong trong vu chay quan karaoke - Anh 21

13 nguoi tu vong trong vu chay quan karaoke - Anh 22

Hỏa hoạn hơn 4 giờ, xe cứu hỏa phải tiếp nhiên liệu

Đèn chiếu sáng mới được huy động đến lúc hơn 18h. Trong khi đó, cảnh sát từ xe thang tiếp đất để nhận thêm thiết bị phá dỡ khung sắt. Hiện đã có 2 mũi tiếp cận hiện trường từ cửa sổ phía sau nhà và từ cầu thang bộ mặt trước.

Sau hơn 4 giờ chữa cháy, hàng loạt xe cứu hỏa đang được tiếp thêm nhiên liệu để hoạt động.

13 nguoi tu vong trong vu chay quan karaoke - Anh 23

13 nguoi tu vong trong vu chay quan karaoke - Anh 24

18h30, cảnh sát đang phá cửa kính phía ngoài khu vực tầng 6 của quán karaoke trong khi khói vẫn bốc lên nghi ngút.

13 nguoi tu vong trong vu chay quan karaoke - Anh 25

Nguy cơ sập đổ sau đám cháy nhiều giờ

13 nguoi tu vong trong vu chay quan karaoke - Anh 26

18h35, đám cháy cơ bản được khống chế nhưng cảnh sát vẫn phải phun nhiều nước dập tàn và làm nguội hiện trường. Chiến sĩ điều khiển xe thang liên lục nhận chỉ đạo về việc duy trì áp lực nước bơm phù hợp tránh gây sập đổ kết cấu công trình đã bị lửa nung nóng nhiều giờ.

Tới 19h, cảnh sát PCCC đã thu cả 2 xe thang, ngừng chữa cháy. Trong khi đó một tốp cảnh sát khác vào hiện trường tìm kiếm nạn nhân.

Ảnh: Cận cảnh hiện trường vụ cháy từ bên ngoài sau gần 5 giờ hỏa hoạn bùng phát.

13 nguoi tu vong trong vu chay quan karaoke - Anh 27

Phóng viên Việt Đức điện thoại trực tiếp từ hiện trường về cho biết lúc 19h15, có 4 xe cấp cứu đã lùi vào phía sau dãy nhà bị cháy.

13 nguoi tu vong trong vu chay quan karaoke - Anh 28

Hiện trường vụ cháy tan hoang

Lúc 19h30, khói từ đám cháy đã tắt. Lúc này, nhiều xe cấp cứu đang xếp hàng vào hiện trường. Nguồn tin của Zing.vn cho biết phải chờ cơ quan điều tra khám nghiệm xong hiện trường mới đưa được nạn nhân ra ngoài (nếu có).

Hiện trường vụ cháy tan hoang nên việc tìm kiếm, rà soát bên trong hiện trường của lực lượng chức năng gặp khó khăn. Nhiều đèn chiếu công suất lớn được huy động lên các tầng của ngôi nhà.

Báo Hà Nội Mới thông tin, thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội cho biết, hiện đám cháy bước đầu đã được khống chế. Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã tiến vào khu vực xảy ra cháy và đưa những người mắc kẹt ra bên ngoài.

Cảnh sát đã đưa an toàn một số người ở tầng 6 của một ngôi nhà bị cháy xuống bên dưới. Công việc cứu nạn vẫn đang được tiếp tục.

Phía sau hiện trường vụ hỏa hoạn, cảnh sát đã phong tỏa nghiêm ngặt. Xe cấp cứu, bác sĩ cũng tập trung tại đây.

13 nguoi tu vong trong vu chay quan karaoke - Anh 29

19h50, lực lượng chức năng khám nghiệm đến tầng 5. Do bên trong hiện trường còn nóng, thiếu oxy nên cảnh sát phải phá kính, tôn bịt bên ngoài nhà (tôn ốp sau biển quản cáo) để có không khí thở.

13 nguoi tu vong trong vu chay quan karaoke - Anh 30

Tới 20h10, sau khi hoàn thành công tác chữa cháy, phá tường, tôn thoát khói bên trong quán karaoke, lực lượng cảnh sát PCCC đã rút ra ngoài. Bên trong hiện trường là các tổ công tác của Công an Hà Nội đang khám nghiệm, điều tra nguyên nhân cháy.

Cảnh sát phá tôn tiếp cận quán karaoke bị cháy

Cảnh sát khám nghiệm hiện trường đến tầng 5. Do bên trong hiện trường còn nóng, thiếu oxy nên cảnh sát phải phá kính, tôn bịt bên ngoài nhà để có không khí thở.

Bộ Công an chỉ đạo làm rõ vụ cháy

Ngay sau khi nhận được tin, trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội, Công an Hà Nội khẩn trương tiến hành vào cuộc điều tra xác minh làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Thứ trưởng Bùi Văn Thành yêu cầu toàn lực lượng PCCC trên cả nước tiến hành rà soát các cơ sở kinh doanh tụ tập đông người và đặc biệt các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, nhà hàng có nguy cơ cháy cao. Thứ trưởng Thành cũng chỉ đạo phải kiên quyết xử lý nghiêm minh các cơ sở vi phạm về an toàn phòng cháy chữa cháy theo luật định.

Xe cứu thương tiếp tục lùi vào phía sau dãy nhà bị cháy, phía dưới cổng sau, y tế và công an khám nghiệm hiện trường.

13 nguoi tu vong trong vu chay quan karaoke - Anh 31