Đây là giải đấu thuộc hệ thống thi đấu quốc gia được Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM phối hợp với UBND quận 5 và Hóc Môn tổ chức, nhằm đúng dịp kỷ niệm ngày truyền thống kháng chiến vô cùng tự hào của đồng bào Nam Bộ và cả nước – Nam Kỳ Khởi Nghĩa (23/11).

Giải bắt đầu khởi tranh từ ngày 17 và kết thúc vào 23/11 với sự tham dự của gần 70 tay đua đến từ 13 đội đua mạnh trong cả nước. Điều đáng tiếc ở giải này là các cuarơ mạnh nhất như: Nguyễn Hưng, Văn Duẩn, Minh Thụy… không thể tranh tài do bận tập trung ở ĐT xe đạp Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 27.

Điều đáng tiếc ở giải này là các cuarơ mạnh nhất như Nguyễn Hưng (ảnh), Văn Duẩn, Minh Thụy… không thể tranh tài do bận tập trung ở ĐT xe đạp Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 27. Ảnh: Dương Thu

Năm nay, giải có nhiều nét mới khi tăng số lượng chặng cũng như địa điểm đi qua. Nếu như ở năm 2012, giải chỉ diễn ra 3 chặng thi đấu trên các cung đường miền Tây thì năm nay giải đấu có lộ trình gần 850 km và chia thành 7 chặng.

Với chủ đề “Hướng về biển đảo, chinh phục cao nguyên”, cuộc đua sẽ đi qua các thành phố Phan Thiết, Phan Rang, Nha Trang, Bảo Lộc, Đà Lạt. Thử thách lớn nhất cho các đua năm nay là phải chinh phục đèo Khánh Lê dài đến gần 30km, cao hơn 1.500m so với mực nước biển ở chặng Nha Trang đi Đà Lạt.

Ông Ngô Quang Vinh, Phó Tổng thư ký Liên đoàn xe đạp Môtô thể thao Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên đoàn xe đạp Mô tô thể thao TP.HCM, cho biết: "Chúng tôi nhận thấy, mỗi năm thì giải xe đạp Nam Kỳ Khởi Nghĩa ngày càng phát triển về chất cũng như về số lượng, ngày thi đấu. Đặc biệt năm nay chúng tôi thấy rằng, BTC đã hết sức cố gắng để đưa vào thi đấu một vòng đua lý tưởng. Đây là sự cố gắng của BTC góp phần thúc đẩy phong trào xe đạp thể thao Việt Nam ngày càng phát triển hơn. Đây là điều Liên đoàn xe đạp Mô tô thể thao Việt Nam hết sức trân trọng".

Sáng 17/11, các cuarơ sẽ chinh phục chặng 1 từ TP.HCM đi TP. Phan Thiết (Bình Thuận) dài 167km.

Việt Hà
Thể thao & Văn hóa